Cấp thiết kết nối tổng thể dữ liệu ATGT

14/10/2016 06:15

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung giữa các cơ quan thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATGT...

cấp thiết kết nối tổng thể dữ liệu atgt

CSGT Hà Nội đang điều hành, xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh camera - Ảnh: Tạ Tôn

Mỗi ngành một cơ sở dữ liệu

Thời gian qua, do chưa có Trung tâm kết nối thống nhất cơ sở dữ liệu (CSDL) ATGT giữa các ngành như: Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ Y tế và Cơ quan Bảo hiểm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác quản lý ATGT. Đề cập vấn đề này, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho rằng, hiện nay cơ sở dữ liệu về TNGT, xử lý vi phạm và cơ sở dữ liệu phương tiện, người lái bị tách rời. Riêng trong ngành Công an, dữ liệu về TNGT được xẻ ra, lưu trữ ở hai nơi. Trong khi dữ liệu tổng hợp chung TNGT, xử phạt vi phạm giao thông do lực lượng CSGT quản lý thì dữ liệu các vụ TNGT nghiêm trọng lại thuộc cơ quan cảnh sát điều tra.

“Hiện nay, việc khai thác các nguồn dữ liệu này để phục vụ công tác tuyên truyền rất hạn chế. Đặc biệt là những dữ liệu sâu hơn liên quan đến hành vi điều khiển phương tiện như: Trạng thái sức khỏe lái xe, điều kiện về hạ tầng ít được phân tích phục vụ công tác nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cũng như đề xuất các giải pháp kỹ thuật, KHCN phục vụ công tác đảm bảo trật tự ATGT”, ông Hùng nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội ATGT VN cũng cho rằng, hiện đã có dữ liệu của các ngành nhưng tính kết nối, tạo ra cơ chế để các tổ chức, cá nhân được khai thác, sử dụng chung dữ liệu chưa được hình thành. “Chúng ta chưa có quy định người tái vi phạm giao thông phải tăng mức xử phạt để tăng tính giáo dục, răn đe. Nguyên nhân do chưa có CSDL lưu trữ nên chưa xử lý được. Chưa có thông tin đầy đủ về đối tượng vi phạm nên cũng chưa thể quản lý, giáo dục, tuyên truyền, tạo dư luận xã hội để phê phán những trường hợp vi phạm nhiều lần”, ông Quyền phân tích.

Ở góc độ cơ quan chuyên nghiên cứu dữ liệu ATGT, ông Lê Văn Đạt, Giám đốc Trung tâm Phân tích cơ sở dữ liệu ATGT (Viện Chiến lược và phát triển GTVT) cho rằng, ở các nước phát triển, dữ liệu về ATGT của từng ngành rất đầy đủ và được kết nối chặt chẽ. Tại một số nước, hệ thống CSDL xử phạt của CSGT kết nối với CSDL của cơ quan đăng kiểm. Vì thế, chỉ cần trích xuất dữ liệu là có thể biết phương tiện đó đã bị xử phạt trước đó bao nhiêu lần và ở các thời điểm nào, mức phạt bao nhiêu. Ở Việt Nam, hệ thống dữ liệu của mỗi ngành được đầu tư ở các thời điểm khác nhau, công nghệ khác nhau và chưa có cơ chế liên kết, chia sẻ dữ liệu”, ông Đạt cho biết.

>>> Xem thêm video:

cấp thiết kết nối tổng thể dữ liệu atgt

Từ Trung tâm quản lý điều hành giao thông, CSGT Hà Nội thông báo lỗi của người và phương tiện vi phạm tới CSGT các chốt - Ảnh: Tạ Tôn

kết nối dữ liệu nâng cao hiệu quả công tác ATGT

Theo ông Khuất Việt Hùng, thời gian tới cần có hệ thống kết nối dữ liệu của các bộ, ngành để có nền tảng dữ liệu ATGT sử dụng chung. Đây sẽ là cơ sở để khai thác, phân tích dữ liệu ATGT, góp phần làm rõ nguyên nhân, điều kiện của tình trạng mất ATGT. Ví dụ, khi kết nối dữ liệu giữa các ngành sẽ biết được lái xe vi phạm bao nhiêu lần, khi đó có thể đưa vào quy định của pháp luật xử lý hành vi tái phạm như: Tước bằng lái xe vĩnh viễn hoặc rút ngắn thời gian cấp bằng. Khi có cơ sở dữ liệu chung cũng sẽ đảm bảo tính khả thi quy định pháp luật, tránh như hiện nay hành vi tái phạm chưa biết xử lý thế nào.

"Việc xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu ATGT Quốc gia một cách khách quan, khoa học giúp Nhà nước, các cơ quan chức năng đánh giá đúng thực trạng, tình hình TNGT, từ đó có những định hướng, chính sách điều chỉnh hợp lý, góp phần đảm bảo ATGT, hạn chế đến mức thấp nhất TNGT, nâng cao năng lực vận tải, góp phần phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước."

Ông Khuất Việt Hùng
Phó chủ tịch chuyên trách
Ủy ban ATGT Quốc gia

“Việc xây dựng hệ thống dữ liệu dùng chung sẽ theo hướng, những thông tin theo quy định của pháp luật không được phép công bố, cần ngăn không cho tiếp cận. Cơ sở dữ liệu chung sẽ được phân quyền truy cập nhưng vẫn phải đảm bảo tính mở trong cung cấp thông tin đa dạng đối tượng từ người dân, các cơ quan truyền thông đến những người làm nghiên cứu khoa học, quản lý nhà nước theo từng chuyên ngành. Khi đó, lực lượng công an ngay lập tức sẽ biết thông tin về phương tiện, người lái. Đối với người làm công tác quản lý phương tiện sẽ biết trường hợp đó vi phạm bao nhiêu lần, điều khiển xe có phù hợp với bằng lái hay không…”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Văn Quyền cũng cho rằng, cần thiết phải có hệ thống dữ liệu ATGT chung để phân tích nguyên nhân, đề ra giải pháp đảm bảo ATGT. Vì vậy, cần phải xây dựng một đề án, có cơ quan tư vấn và tiếp thu những kinh nghiệm của nước ngoài để có những nghiên cứu tổng thể trên cơ sở này xây dựng hành lang pháp lý, chế tài mới, sửa đổi bổ sung để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cho phép tổ chức.

Còn theo ông Lê Văn Đạt, các yếu tố mang tính quyết định để hình thành nên cơ sở dữ liệu kết nối chung ATGT là trang thiết bị, công nghệ và cơ chế chia sẻ dữ liệu. Hệ thống cơ sở dữ liệu về TNGT của lực lượng CSGT phải được phủ khắp, từ cấp huyện đến T.Ư và được sử dụng công nghệ có thể truy cập báo cáo trực tuyến. “Trong công tác nghiên cứu ATGT cũng giống như khám và chữa bệnh, nếu biết được bệnh chính xác thì điều trị bệnh sẽ tốt hơn. Nếu có đầy đủ số liệu chân thực sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác, đề xuất được giải pháp phù hợp đảm bảo ATGT”, ông Đạt nói. 

Trần Duy