Người dân có được "về quê ăn Tết" trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận?

21/01/2021 18:09

Ngày 29/1, sau khi đoàn công tác Bộ GTVT khảo sát toàn tuyến một lần nữa, sẽ có quyết định việc cho người dân đi tạm trong dịp Tết Nguyên đán.

Người dân có được

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chưa đảm bảo ATGT để thông tuyến

Sau chuyến khảo sát thực nghiệm của Thủ tướng trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (ngày 4/1), ngày 21/1, Sở GTVT cùng các ngành liên quan của UBND tỉnh Tiền Giang tiếp tục khảo sát tuyến này về việc đảm bảo ATGT khi thông tuyến tạm cho người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán 2021.

Chiều 21/1, Ban ATGT tỉnh Tiền Giang cho biết, Sở GTVT và Ban ATGT tỉnh phối hợp các ngành liên quan trực tiếp khảo sát trên tuyến cao tốc này.

Ban ATGT tỉnh đánh giá, tại thời điểm khảo sát (ngày 16/1/2021), doanh nghiệp dự án (BOT Trung Lương - Mỹ Thuận) đã cho bóc phần đất đắp tạm để thực hiện hoàn chỉnh các hạng mục theo hồ sơ thiết kế. Vì vậy, điều kiện lưu thông chưa hoàn toàn thông suốt, một số đoạn phải cho xe tránh trên đường công vụ nên chưa đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đối với phương án tổ chức lưu thông tạm tại các vị trí giao cắt với đường tỉnh, đường huyện, Ban ATGT cho rằng bổ sung một số biển báo tốc độ để nhắc nhở các phương tiện lưu thông an toàn; bổ sung biển báo cấm xe thô sơ và xe 2 bánh tại vị trí nút giao đường cao tốc với QL30.

Người dân có được

Một số đoạn phải cho xe tránh trên đường công vụ chưa đảm bảo tuyệt đối an toàn

Sở GTVT và Ban ATGT tỉnh yêu cầu Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận sớm hoàn thiện các yêu cầu thông tuyến trước ngày 26/1; đồng thời, dự kiến mời Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các bên liên quan tổng kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào ngày 29/1.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, khẳng định tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cơ bản đảm bảo đủ điều kiện thông tuyến tạm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo ông Đông, ngày 4/1, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã di chuyển thực nghiệm trên toàn tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận từ nút giao cuối tuyến (huyện Cái Bè, Tiền Giang) về đến nút giao đầu tuyến (nút giao Thân Cửu Nghĩa, điểm kết nối vào cao tốc TPHCM - Trung Lương) và dự lễ cắt băng thông tuyến kỹ thuật cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

“Ngày 16/1, chúng tôi phối hợp Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh và các ngành liên quan khảo sát trực tiếp trên tuyến cao tốc và đã thống nhất: từ nay đến 26/1, Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ có báo cáo chi tiết tới UBND tỉnh Tiền Giang, Sở GTVT… về việc hoàn chỉnh kỹ thuật đảm bảo ATGT khi thông tuyến tạm dịp Tết. Đồng thời, để đến ngày 29/1 sẽ có đoàn Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Tiền Giang… một lần nữa khảo sát toàn tuyến và quyết định việc cho người dân đi tạm trong dịp Tết”, ông Đông cho biết.

Trước đó, trong văn bản trả lời UBND tỉnh Tiền Giang về kế hoạch thông tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Bộ GTVT nêu ý kiến chỉ thực hiện phương án thông tuyến tạm khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên tuyến QL1; thời gian lưu thông vào ban ngày, không tổ chức lưu thông vào ban đêm.

Đồng thời, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các lực lượng chức năng (cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông…) phối hợp chặt chẽ với lực lượng điều tiết giao thông của dự án, thường xuyên thường trực trong thời gian thông tuyến tạm dịp Tết Nguyên đán để tổ chức phân luồng giao thông đảm bảo an toàn và xử lý kịp thời nếu có những tình huống xảy ra.

Hải Đường