Cao tốc không phải nơi thể hiện tay lái

02/11/2016 16:06

Chiếc xe khách chạy ngược chiều phía trước lấn làn và “đóng” thẳng đầu xe ngược chiều để ép nhường đường...

Cao tốc không phải nơi thể hiện tay lái 1

Một xe khách chạy làn 80 km/giờ lấn sang làn đường 100 km/giờ làm chiếc xe 16 chỗ phải dạt vào làn trong. (Ảnh: NLĐ)

Nhiều lần đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tôi gặp những tình huống dựng tóc gáy khi bất thình lình chiếc xe khách chạy ngược chiều phía trước lấn hẳn sang chiều ngược lại và “đóng” thẳng đầu xe ngược chiều để ép nhường đường. Gặp tình huống này, bất cứ tài xế xe con nào cũng phải thót tim, vội tìm cách né vào làn đường khẩn cấp cho lành.

Một lần khác, tôi đang cho xe chạy ở làn giữa, tốc độ 110km/h trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào ban đêm, bất ngờ phía sau có nhiều xe ô tô con nháy đèn pha liên tục. Vội đảo mắt qua gương hậu thấy ba chiếc đang lao đến với tốc độ cao lách vượt qua các xe khác như trong phim hành động. Ánh đèn pha quét trên đường loằng ngoằng. Thấy vậy, tôi lập tức giữ chắc tay lái cho xe chạy thẳng, hơi giảm tốc độ. Khi gần đến xe tôi, hai chiếc đảo lái và lách qua hai bên sườn, còn chiếc thứ ba chạy bám đuôi chiếc xe bên trái với tốc độ ước khoảng 140km/h. Tiếng động cơ xe gầm rú. Thoát được tình huống này, tôi thở phào và cho xe rẽ vào làn đường được phép dừng đỗ để lấy lại bình tĩnh. Mấy xe đi sau tôi cũng thế, bác tài phải dừng xe, lắc đầu ngán ngẩm vì cách chạy xe liều lĩnh của những tài xế kia. Nói dại mồm, chỉ cần một trong ba xe quệt nhẹ vào chiếc xe nào đấy thì hậu quả không biết sẽ ra sao.

Trên đường cao tốc, các xe đều lưu thông với tốc độ cao nên người tài xế càng phải tuân thủ chặt chẽ quy định an toàn. Thế nhưng, thật đáng buồn là số vụ vi phạm ngày càng nhiều. Thậm chí, có trường hợp mấy tài xế trẻ coi đường cao tốc như đường đua, nơi thể hiện tay lái như trường hợp tôi đã gặp.

>>>Xem thêm video: Toyota chạy lấn làn đâm rụng bánh xe Mercedes-Ben

Ở Phòng Quản lý đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang lưu giữ hàng nghìn clip về những trường hợp vi phạm quy tắc ATGT trên đường cao tốc. Xe lấn làn, dừng đỗ sai quy định, vượt quá tốc độ... Nhưng có một loại vi phạm khiến bất cứ ai thấy cũng sởn da gà. Đó là chạy ngược chiều và lấn làn xe ngược chiều để vượt xe khác. Đây là những vi phạm rất dễ dẫn đến nguy cơ TNGT nghiêm trọng trên tuyến đường này. Bởi lẽ khi xe đang ở tốc độ cao gần 100km/h, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến những chiếc xe ô tô trở thành những phương tiện gây chết người thảm khốc nhất.

Sắp tới đây, lực lượng CSGT sẽ xử phạt nguội các hành vi vi phạm trên đường cao tốc. Có nhiều ý kiến cho rằng, với những tài xế vi phạm lỗi đặc biệt nghiêm trọng cần phải tịch thu phương tiện, cấm lái xe vĩnh viễn.

Lê Phong