Cảnh sát giao thông TP.HCM dồn lực chống ùn tắc xuyên Tết

07/02/2018 07:01

Lực lượng CSGT TP.HCM lên kế hoạch trực 24/24h, đảm bảo ATGT, chống ùn tắc dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

cảnh sát giao thông tp.hcm dồn lực chống ùn tắc xuyên tết

Lực lượng CSGT được bố trí 24/24h để điều tiết giao thông nút giao Mỹ Thủy

Trực 100% quân số

9h sáng 5/2 dưới cái nắng gay gắt tại nút giao Mỹ Thủy (quận 2, TP.HCM) không khí trở nên ngột ngạt hơn do khói bụi của hàng nghìn xe tải, container phả ra ì ạch “vượt ải” vào cảng Cát Lái làm hàng. Mật độ phương tiện lưu thông qua đây dày đặc nhưng đường lại hẹp bởi đang thi công công trình cầu vượt nút giao.

Do lượng phương tiện tăng cao đột biến từ 4 hướng (đường Võ Chí Công hướng từ cầu Phú Mỹ và Khu công nghệ cao - Đồng Văn Cống) đổ dồn về nên các chiến sĩ CSGT phải căng sức điều tiết giao thông. Lúc này một Tổ công tác CSGT phối hợp cùng “áo xanh” thanh niên xung phong, áo đẫm mồ hôi hướng dẫn các phương tiện đi lại trật tự hơn.

Quan sát của PV, dù lực lượng CSGT được bố trí thành 2 mũi tại giao lộ Đồng Văn Cống, Võ Chí Công không xảy ra ùn tắc giao thông nhưng các phương tiện lưu thông hỗn hợp luôn tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Đứng tại góc giao lộ này chỉ khoảng 30 phút, PV đã chứng kiến nhiều lần CSGT phải nhắc nhở nhiều người đi xe máy cố tình vượt đèn đỏ lao vào dòng xe tải để luồn lách băng qua nút giao.Vừa xong ca trực tại chốt, Thượng úy Phạm Danh Chiến, Đội CSGT Cát Lái (PC 67 TP.HCM) cho biết: Những ngày cuối năm lượng xe ra vào cảng Cát Lái tăng cao đột biến nên lực lượng CSGT cũng phải căng mình ra điều tiết. Như mọi năm lực lượng CSGT phải trực 100% để bảm bảo an ninh trật tự trong dịp trước, trong và sau Tết.

“Do phải làm việc không có ngày nghỉ Tết nên sau ca trực tôi và các đồng đội tranh thủ thời gian thăm gia đình và đi chúc Tết rồi lại quay về đội làm việc. Bởi người thân trong gia đình thấu hiểu công việc của CSGT nên mọi người đều thông cảm và động viên”, Thượng úy Chiến nói.

cảnh sát giao thông tp.hcm dồn lực chống ùn tắc xuyên tết

Thượng úy Nguyễn Phương Phúc (Đội CSGT Chợ Lớn) điều tiết giao thông tại giao lộ 3/2 - Lê Đại Hành chiều 5/2

Mong người dân vui Xuân không “quá chén”

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT Cát Lái cho biết, Đội phụ trách 2 điểm nóng có mật độ phương tiện cao nhất các tỉnh phía Nam gồm: Nút giao Mỹ Thủy và An Phú (đều thuộc quận 2) theo thống kê hàng ngày có 19.000-21.000 lượt xe ra vào cảng Cát Lái. Vào các ngày cao điểm trước lễ, Tết xảy ra tình trạng dồn hàng, lượng xe có thể đạt 25.000 lượt. Vì vậy, khi xảy ra tai nạn hoặc thậm chí xe hư hỏng giữa đường, lập tức xảy ra ùn tắc giao thông. Nếu không có lực lượng đến điều tiết kịp thời, ùn tắc sẽ kéo dài.

"Chúng tôi chỉ mong người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến vui xuân phải giữ mình, chấp hành Luật GTĐB. Nhiều năm rồi, mỗi dịp Tết đến người dân vui quá chén, say xỉn gây ra nhiều vụ TNGT thương tâm. Do vậy, cần hạn chế sử dụng bia, rượu và khi đã sử dụng bia, rượu thì không lái xe gây nguy hiểm cho mình và những người tham gia giao thông khác”.

Thượng úy
Nguyễn Phương Phúc

Dịp cao điểm Tết sắp đến các “điểm nóng” như: Nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú đều cử Tổ công tác túc trực 24/24h. Ngoài ra các khu vực khác như phà Cát Lái đều được bố trí lực lượng CSGT điều tiết giao thông. “Để đảm bảo ATGT ngoài việc bố trí tăng cường điều tiết giao thông tại những giao lộ phức tạp chúng tôi cũng liên tục thực hiện các chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ, nồng độ cồn và bố trí lực lượng phòng chống tụ tập đua xe để hạn chế TNGT”, Trung tá Tuyến nói.

16h30 chiều 5/2, PV Báo Giao thông có mặt tại giao lộ đường 3/2 - Lê Đại Hành (quận 10) giữa dòng xe đông đúc vào giờ tan tầm tại giao lộ xuất hiện một chiến sĩ CSGT đang “tả xung hữu đột” điều tiết giao thông. Tranh thủ thời gian giao thông ổn định PV đã tiếp cận và trò chuyện cùng Thượng úy Nguyễn Phương Phúc, Đội CSGT Chợ Lớn.

Thượng úy Phúc cho biết: “Những ngày cận Tết lực lượng CSGT phải làm việc liên tục với tinh thần trách nhiệm cao đảm bảo giao thông thông suốt tại các khu vực lễ hội quan trọng như bắn pháo hoa khu vực Công viên văn hóa Đầm Sen. Cùng với nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo ATGT Đội cũng đã lên kế hoạch và phương án thực hiện các chuyên đề nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông, phòng ngừa không để xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng đua xe trái phép… nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác đấu tranh kéo giảm TNGT bảo vệ bình yên cho người dân vui Xuân”.

Thượng úy Phúc cho biết thêm, vào dịp Tết do phải tăng cường tối đa 100% quân số để bảo vệ an ninh trật tự các lễ hội quan trọng nên cũng không có nhiều thời gian dành cho gia đình chuẩn bị đón Tết. Bản thân là một chiến sỹ CSGT anh luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ giữ gìn ATGT mỗi dịp xuân về để người dân được hưởng cái Tết trong không khí vui tươi náo nức và an lành đó cũng là niềm vui của bản thân và gia đình mình. 

Vĩnh Phú