Cảnh sát đâu chỉ chăm chăm xử phạt

07/12/2015 13:04

Vừa mới bẻ lái trái được vài mét, một cảnh sát cơ động ra hiệu lệnh dừng xe.

Cảnh sát đâu chỉ chăm chăm xử phạt 1
Cảnh sát hướng dẫn giao thông cho người tham gia giao thông

Nhá nhem tối đến nút giao Thụy Khuê - Văn Cao (Hà Nội), tôi quan sát không thấy có biển báo cấm rẽ hay cấm đi vào đường Văn Cao nên yên tâm cho xe rẽ trái. Vừa mới bẻ lái trái được vài mét, một cảnh sát cơ động ra hiệu lệnh dừng xe. Tôi làm theo lệnh, cho xe dừng hẳn và hạ kính xuống hỏi xem mình đã vi phạm lỗi gì?

Chắc mẩm, anh cảnh sát cơ động sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ hay bắt bẻ lỗi gì đấy, tuy nhiên tôi đã lầm. Anh chỉ ghé vào xe và hướng dẫn tôi phải đi qua vòng xuyến ở chếch phía bên phải một chút rồi mới được rẽ trái. Đi như thế mới đúng quy định.

Vòng xuyến này hơi xa ngã tư và hơi khuất tầm nhìn nên nhiều lái xe không để ý. Lần này tôi nhắc nhở để anh nhớ lần sau đi cho đúng quy định và an toàn cho các phương tiện khác. Bây giờ anh có thể đi”, anh cảnh sát cơ động nhắc nhở tôi thế rồi lại dừng một xe khác đang có ý định rẽ trái như tôi để nhắc nhở.

Hóa ra anh cảnh sát cơ động đang hướng dẫn các phương tiện giao thông qua đây sao cho đúng quy định, chứ không phải chỉ có chăm chăm xử phạt như tôi nghĩ. Tôi cảm ơn anh rồi điều khiển xe qua vòng xuyến an toàn trước khi rẽ vào đường Văn Cao. Nhiều lần sau đi đến đoạn đường này, tôi lại nhớ phải đi qua vòng xuyến mới được rẽ. Nhiều xe ô tô khác cũng thế.

Đúng là khi có sự nhắc nhở, hướng dẫn cẩn thận của lực lượng chức năng, các tài xế như tôi chắc chắn sẽ chấp hành nghiêm. Giá như chiến sỹ cảnh sát nào cũng được như anh cảnh sát cơ động kia thì tốt biết mấy; Không lợi dụng những bất cập của hạ tầng, biển báo hiệu để xử phạt, mà tìm cách khắc phục bất cập để người điều khiển phương tiện đi đúng luật nhất mới là quan trọng, khiến người tham gia giao thông tâm phục, khẩu phục.

Thiện Anh