Cảnh nghèo đeo bám 2 gia đình mất trụ cột vì TNGT

06/05/2017 14:30

Hai người chồng vốn là trụ cột gia đình mất đi, những đứa trẻ phải bỏ học bươn bả mưu sinh...

cảnh nghèo đeo bám 2 gia đình mất trụ cột vì tngt

Mẹ con chị Giàng Thị Bla

Bố mất vì TNGT, con bỏ học

Trong căn nhà nhỏ thiếu ánh sáng và chăng đầy mạng nhện của chị Giàng Thị Bla (SN 1972, trú tại bản Co Chàm, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) không có một vật gì đáng giá ngoài mấy bao ngô. Anh Mùa A Nhà, Phó bí thư Chi bộ bản Co Chàm cho biết, ở bản Co Chàm, suốt hơn 10 năm qua, gia đình chị Bla luôn nằm trong danh sách hộ nghèo, thiếu đói.

“Hầu như năm nào gia đình này cũng bị thiếu đói. Những lúc ấy thì ăn nhờ anh em, họ hàng. Nếu anh em họ hàng cũng hết thì vay ngô, vay gạo bên ngoài. Từ lúc chồng chị Bla mất, gia cảnh nhà chị càng thêm đáng thương. Cô con gái lớn đã đi lấy chồng ở dưới Mai Châu (Hòa Bình), chỉ còn chị Bla và cậu con trai út 13 tuổi ở nhà gồng gánh nuôi nhau. Từ ngày bố mất, cháu bé đã bỏ học ở nhà phụ giúp mẹ, dù chúng tôi cũng nhiều lần đến động viên cháu đi học nhưng cháu bảo mẹ sức khỏe yếu, không có bố thì cháu phụ giúp”, anh Nhà nói.

Người Mông không lập ban thờ như người dưới xuôi. Chị Bla treo di ảnh của chồng - anh Mùa A Phóng (SN 1970) trên bức tường giữa gian nhà. Dáng người khắc khổ, mái tóc bạc và đôi mắt già nua đầy nếp nhăn, chị Bla ngồi bệt giữa nhà, lặng lẽ đón nhận những lời thăm hỏi, động viên của đoàn công tác Ủy ban ATGT Quốc gia. Chị chậm rãi kể, anh Phóng mất trong một vụ TNGT vào tháng 7/2016. Hôm đó cũng như mọi ngày, anh cầm một chiếc liềm, cuốc bộ từ nhà ra QL6 đi xuôi xuống một đoạn để lấy cỏ về cho bò ăn. Khi anh đang gùi cỏ về thì từ phía sau một chiếc xe tải lao đến, tông trúng khiến anh tử vong tại chỗ, gùi cỏ bò rơi tứ tung khắp nơi.

Khi anh Phóng mất, con bò duy nhất của gia đình phải đem ra làm thịt để làm đám ma cho chủ, thế là tài sản lớn nhất của gia đình cũng không còn nữa. Giờ hai mẹ con quanh quẩn với nương ngô để sống, cậu con trai của chị Bla đã 13 tuổi nhưng trông còi cọc, gầy gò chỉ như cậu bé 9-10 tuổi.

Trường hợp của gia đình chị Sồng Thị Chi (SN 1982, trú tại bản Hang Trùng 2, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ) cũng có gia cảnh tương tự như gia đình chị Bla. Chồng chị, anh Mùa A Tòng (SN 1982) cũng tử vong trong một vụ TNGT vào khoảng tháng 7/2016. Đứa con gái lớn đã đi lấy chồng, còn chị với cậu con út 13 tuổi ở lại nuôi nhau. Khi biết tin có đoàn cán bộ dưới xuôi đến thăm hỏi, chị Chi đang đi chợ vội chạy về. Chị Chi không nói được tiếng Kinh, phải nhờ một cán bộ xã Vân Hồ phiên dịch lại. Từ ngày bố mất, cháu bé 13 tuổi con chị Chi cũng ở nhà phụ mẹ làm nương rẫy, không được đến trường. “Bố cháu là trụ cột gia đình không còn nữa, tôi không biết hai mẹ con phải xoay xở thế nào”, chị Chi than.

Không để TNGT ảnh hưởng đến thế hệ tương lai

Đại diện đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và hai đơn vị tài trợ là Câu lạc bộ Mô tô Hà Nội Free Chapter và Trung tâm Đào tạo lái xe Đông Đô (Bắc Ninh), ông Trần Hữu Minh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ, động viên các gia đình nạn nhân TNGT tại Sơn La vượt qua đau thương, vươn lên trong cuộc sống. “Chúng tôi mong chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện tối đa để thân nhân các nạn nhân bị tử vong vì TNGT ở địa phương vượt qua được nỗi đau mất mát. Đặc biệt là các em nhỏ, cần phải được quan tâm giúp đỡ, động viên để các em tiếp tục học hành, vươn lên trong cuộc sống. Làm sao đừng để TNGT ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của chúng ta”, ông Minh nói.

Trong chuyến công tác tại Sơn La lần này, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng hai đơn vị tài trợ đã trao 15 suất quà, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho những gia đình có người thân bị tử vong vì TNGT và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đại diện nhà tài trợ cho hay, dù giá trị các phần quà ủng hộ không lớn, nhưng đã thể hiện tấm lòng chia sẻ, lá lành đùm lá rách, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Hồng Quý