Cảnh báo dân phá rào, súc vật tràn vào cao tốc

05/10/2016 05:41

Sau gần hai năm khai thác, đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây đã rút ngắn đáng kể thời gian lưu thông.

cảnh báo dân phá rào, súc vật tràn vào cao tốc

Súc vật lang thang trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (ảnh lớn) và hai con trâu bị ôtô tông chết trên cao tốc này sáng 20/9 (ảnh nhỏ) - Ảnh: Vĩnh Phú

Sau gần hai năm khai thác, đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã rút ngắn đáng kể thời gian lưu thông. Tuy nhiên, trên tuyến cao tốc này đang tồn tại tình trạng người dân phá rào, lấn chiếm hành lang, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT

Phá rào, lấn chiếm hành lang đường cao tốc

Ghi nhận của PV Báo Giao thông sáng 4/10 trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (HLD) xuất hiện hàng loạt vị trí hàng rào bị phá. Ngoài ra, người dân còn xây chòi chăn vịt, vô tư đỗ xe lấn chiếm hành lang an toàn đường cao tốc.

Theo quan sát, từ hai bên đường dẫn vào cao tốc dài khoảng 4km thuộc phường An Phú (quận 2, TP.HCM), tình trạng người dân thả trâu diễn ra phổ biến. Do đoạn đường dẫn này chỉ có hàng rào hộ lan nên tình trạng gia súc bất thình lình vượt rào đi vào đường dẫn cao tốc không hiếm gặp. Cụ thể, lúc 6h30 ngày 4/10, PV chứng kiến rất nhiều người đi bộ trên cao tốc. Không những thế, thỉnh thoảng còn có những đàn chó chạy ngang, chạy dọc trên đường dù rất đông phương tiện đang đi với tốc độ rất cao. Cách nút giao An Phú khoảng 2km (hướng Long Thành - TP.HCM), PV cũng chứng kiến một người đàn ông vác bao đi bộ ngược chiều suốt mấy cây số mặc cho các xe đang chạy tốc độ cao, rất nguy hiểm…

Chưa dừng lại ở đó, dọc tuyến cao tốc HLD, PV còn chứng kiến tình trạng nhiều vị trí bị người dân lấn chiếm hàng lang ATGT, phá rào để băng qua cao tốc. Cụ thể tại vị trí dưới chân cầu Đồng Môn (Km 20+776, huyện Long Thành, Đồng Nai, phía bên phải tuyến hướng về Dầu Giây), một hộ gia đình đã dựng nhà chòi lấn vượt qua hàng rào cao tốc. Một đoạn hàng rào cũng bị cắt tạo thành lối đi.

Cũng tại cầu này bên trái tuyến, phần đất hành lang ngoài hàng rào còn bị một chủ đầm nuôi tôm vô tư chiếm dụng làm nơi đỗ xe. Quan sát của PV, tại các lý trình: Km 49+060, Km 48+900 đoạn qua huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), nhiều vị trí hàng rào kẽm gai bị tháo dỡ, cắt bỏ dù nơi đây có cầu vượt Sông Nhạn cách đó khoảng 200m. Tương tự, tại Km 54+800 gần nút giao đường cao tốc HLD-QL1 (xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất), Km 54+700 dưới chân cầu vượt đường sắt hai đoạn hàng rào dài khoảng 2m bị tháo dỡ, người và xe máy vô tư đi vào hành lang cao tốc.

>>> Xem thêm video:

cảnh báo dân phá rào, súc vật tràn vào cao tốc
Một đoạn hàng rào kẽm gai qua huyện Long Thành bị cắt - Ảnh: Vĩnh Phú

Buông lỏng quản lý?

Trao đổi với PV, ông Phan Đam Sa, Trưởng phòng Quản lý khai thác, Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết: “Sáng 20/9 đã xảy ra sự cố hai con trâu đi lạc vào đường dẫn cao tốc và bị ô tô đâm chết, gây cản trở giao thông. Khi đó, đơn vị quản lý đường cao tốc phải phong tỏa một đoạn đường để xe cẩu mang xác trâu ra ngoài. Tuy nhiên, khi mang về phường An Phú (quận 2) không thấy chủ nhân đến nhận. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị đã làm việc với quận 2 và quận 9 để rà soát những hộ nuôi trâu, đồng thời ký cam kết không để gia súc đi vào đường dẫn cao tốc gây cản trở giao thông.

Chiều 4/10, trao đổi với Báo Giao thông, ông Vũ Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Quản lý đường cao tốc (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, hiện tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý. Về nguyên tắc quản lý, bảo trì đường cao tốc thì hàng ngày họ phải có tuần đường đi kiểm tra, phát hiện kịp thời các vụ vi phạm, phá hoại để nhắc nhở người dân và thông báo cho chính quyền địa phương. Hiện chúng tôi chưa được VEC báo cáo về tình trạng. Sau khi có thông tin của Báo nêu, chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu đơn vị quản lý báo cáo và có biện pháp khắc phục ngay.

T.M

Vi phạm khá phổ biến khác là hành lang đường cao tốc bị người dân tháo dỡ hàng rào kẽm gai hai bên tuyến. Tại một số điểm khác, người dân tự ý mở hàng rào để lưu thông bên trong hành lang đường cao tốc. Thậm chí, nhiều nhà dân vẫn lấn chiếm, sinh sống sát hàng rào và thỉnh thoảng lại băng ngang đường cao tốc, rất nguy hiểm. Ông Sa dẫn chứng vào tối 5/8, tại Km 17+200 (huyện Long Thành), một người đàn ông đi bộ băng ngang đường cao tốc đã bị ô tô 4 chỗ tông tử vong tại chỗ.

Theo thiết kế, trên toàn tuyến cao tốc có 14 hầm chui dân sinh, 7 cầu vượt. Bên cạnh đó, hành lang đường cao tốc được xây hàng rào kẽm gai và hàng rào lưới B40 để bảo vệ. Tuy nhiên theo ông Sa, tháng 3/2016, trong lúc tuần tra trên tuyến, Tổ tuần tra điều hành đường cao tốc đã phát hiện tại Km 40+150, người dân tự ý làm cầu tạm và đường chui qua cống hộp. “Khi phát hiện các vị trí hàng rào bị cắt, tháo dỡ chúng tôi cử người đi lắp lại nhưng chỉ sau ít hôm tình trạng phá rào kẽm gai lại tái diễn”, ông Sa nói và cho biết thêm: “Chúng tôi đang tiến hành lắp đặt hệ thống camera thông minh (ITS) để giám sát và quản lý trên toàn tuyến. Dự kiến đầu năm 2017 việc phủ sóng ITS hoàn thành sẽ giúp sớm phát hiện các trường hợp lấn chiếm hành lang đường cao tốc để phối hợp với địa phương xử lý”.

Đại diện Ban ATGT tỉnh Đồng Nai xác nhận, có tình trạng người dân phá rào, lấn chiếm hành lang an toàn đường cao tốc HLD. Nguyên nhân là do trong quá trình thi công, người dân không có đường gom dân sinh nên đã phá rào, lấn chiếm. Sau đó, UBND tỉnh có đề nghị Ban QLDA đường cao tốc cải tạo các đường công vụ để làm đường song hành tạm và đến nay cơ bản hoàn thành một số đoạn đường gom tại các khu đông dân cư, chỉ còn vài km gần trạm thu phí Dầu Giây. Ban ATGT tỉnh đang tiếp tục làm việc với các bên liên quan để triển khai làm đường gom.

Ông Nguyễn Bôn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cho biết, qua đợt kiểm tra cuối tháng 3/2016, Ban ATGT tỉnh đã đề nghị các huyện có tuyến cao tốc đi qua cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm đảm bảo ATGT và xử lý nghiêm những trường hợp phá rào, lấn chiếm hành lang đường cao tốc.

Bảo vệ hành lang đường cao tốc

Theo một nghiên cứu tại châu Âu, Nhật Bản và Bắc Mỹ, số vụ va chạm giữa ô tô và động vật trên đường cao tốc ngày càng tăng. Vụ Nghiên cứu và công nghệ đường cao tốc Liên bang Mỹ cho biết, ít nhất 200 người thiệt mạng và 29.000 người khác bị thương trong các vụ va chạm giữa ô tô và động vật tại Mỹ mỗi năm.

Ngoài thiệt hại về người, các vụ tai nạn khiến 1,5 triệu hươu, nai bị chết và gây tổn thất 1 tỷ USD/năm đối với các công ty bảo hiểm tại Mỹ. Để phòng tránh tình trạng trên, phương pháp đơn giản nhất là tăng cường hàng rào dọc hành lang đường cao tốc; Lắp đặt các biển cảnh báo nơi có thể xuất hiện động vật và biển hạn chế tốc độ. Đồng thời, cơ quan giao thông và các nhà thầu bảo trì đường bộ phải khảo sát các khu vực thường xuyên có động vật xuất hiện, tìm ra nguyên nhân vì sao động vật lại xuất hiện tại đây để có biện pháp khắc phục. Năm ngoái, chính quyền bang Florida chi 5 triệu USD vào xây dựng hàng rào cao khoảng 6m, chạy dọc hành lang cao tốc dài 28km ngăn các loại động vật xông vào đường cao tốc.

Xuân Minh

Vĩnh Phú