Cẩn trọng lái xe trên đường khi trời mưa

25/05/2016 08:04

Xe tải BKS 69C-007.06 đang lưu thông trên QL1 đến Km18 thuộc xã Hàm Cường đột ngột lật nhào “chổng vó” lên trời.

Cẩn trọng lái xe trên đường khi trời mưa 1

Cẩn trọng đi đường khi trời mưa - Ảnh minh họa

Theo lời kể của phụ xe và tài xế tại hiện trường, lúc xảy ra tai nạn chiếc xe chạy với tốc độ bình thường, không nhanh. Nhưng lúc đó trời đổ mưa, tài xế ôm cua trong tình trạng đường trơn nên không làm chủ được tay lái, chiếc xe bị trượt và đổ nhào xuống đường. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người, nhưng cũng đã “cán bay” hơn 10m lan can bên đường. Cả tài xế và phụ xe chỉ bị trầy xước nhẹ.

Khu vực miền Nam bắt đầu vào mùa mưa, những cơn mưa đầu mùa thường khiến nhiều người đi đường không khỏi bị bất ngờ. Đối với những người đi xe ô tô, những cơn mưa đầu mùa cũng gây không ít nguy hiểm. Đường đang nắng bỗng mưa đột ngột trở nên trơn trượt. Tài xế chưa chủ động trong việc kiểm tra xe, đặc biệt là phanh, lốp nên rất dễ bị trượt khi lưu thông trên đường.

Theo anh Nguyễn Duy Chiến, một tài xế chạy xe hợp đồng lâu năm, mùa mưa là thời điểm rất nguy hiểm cho cánh lái xe vì có thể xảy ra những vụ tai nạn khó lường trước. Đặc biệt khi lưu thông trên những tuyến đường đèo dốc hoặc đường cao tốc với tốc độ cao, càng nguy hiểm hơn. Để giảm thiểu các vụ tai nạn, tốt nhất phải kiểm tra phương tiện trước khi xuất phát, nhất là lốp và phanh. Nếu lốp đã mòn, cần nhanh chóng thay lốp mới để có hệ thống gai tốt, bám đường chặt hơn. Hệ thống phanh cũng phải được kiểm tra kỹ lưỡng, tránh tình trạng để nước vào khiến phanh bị kẹt. Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn phản quang và kính chắn gió, kính chiếu hậu cũng cần kiểm tra kỹ để không phải gặp những sự cố hi hữu khi lưu thông, gây mất an toàn cho mình cũng như người tham gia giao thông.

Phan Tư