Cần Thơ yêu cầu phương tiện thủy không rời bến khi thời tiết bất lợi

01/07/2019 14:23

Các chủ phương tiện cần tuân thủ đúng quy định của Luật Giao thông Đường thủy nội địa trong mùa mưa lũ.

Cần Thơ yêu cầu phương tiện thủy không rời bến khi thời tiết bất lợi 1
Sở GTVT lưu ý, khi có yếu tố thời tiết không thuận lợi các chủ phương tiện tuyệt đối không điều động phương tiện rời cảng, bến.

Ngày 1/7, ông Tống Hoàng Kha, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, nhằm chủ động ứng phó và phòng, chống bão lũ năm 2019, đảm bảo trật tự ATGT cho người và phương tiện thủy nội địa, Sở GTVT TP Cần Thơ vừa có văn bản đề nghị các chủ cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, chủ phương tiện vận tải hành khách, vận tải hàng hóa trên địa bàn TP Cần Thơ triển khai thực hiện công tác phòng ngừa, phòng tránh sự cố mất ATGT đường thủy nội địa có thể xảy ra.

Theo đó, để đảm bảo ATGT trên đường thủy và đường thủy nội địa, Sở GTVT đề nghị các tổ chức, cá nhân tham gia giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn TP, đặc biệt là các chủ phương tiện cần tuân thủ đúng quy định của Luật Giao thông Đường thủy nội địa.

Phương tiện đưa vào hoạt động phải còn thời hạn đăng ký, đăng kiểm cho phép và hoạt động phù hợp với cấp kỹ thuật tuyến đường thủy theo quy định của đăng kiểm; bố trí thuyền viên, người lái có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp; không được chở vượt tải, quá số lượng hành khách theo quy định. Đặc biệt khi thời tiết không thuận lợi có thể nên giảm bớt tải để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản trên phương tiện và tuyệt đối không điều động phương tiện rời cảng, bến khi có yếu tố thời tiết không thuận lợi.

Sở GTVT cũng đề nghị chủ phương tiện vận tải hành khách ngang sông phải trang bị đủ số lượng áo phao, dụng cụ nổi cá nhân, bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định. Đồng thời hướng dẫn tuyên truyền hành khách trên phương tiện mặc áo phao hoặc cầm dụng cụ nổi cầm tay trong suốt hành trình của phương tiện. Riêng đối với phương tiện vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, ngoài việc thực hiện theo các quy định còn phải thực hiện việc lập danh sách hành khách cho mỗi chuyến đi, đón trả khách tại những bến cảng, bến thủy nội địa đã được cấp phép hoạt động, đảm bảo tốc độ hợp lý tại khu vực luồng phức tạp, phương tiện hoạt động phải theo đúng lịch và biểu đồ chạy tàu đã được Sở GTVT phê duyệt. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi chạy đua giành khách, gây mất trật tự ATGT đường thủy.

Lê An