Cần Thơ: Xử lý những bất cập về ATGT trên chợ nổi Cái Răng

15/11/2017 17:16

Ban ATGT TP Cần Thơ tiến hành khảo sát để xử lý những bất cập về ATGT trên Chợ nổi Cái Răng.

cần thơ: xử lý những bất cập về atgt trên chợ nổi cái răng

Mặc dù đã thả phao vàng cảnh báo trên chợ nổi Cái Răng nhưng nhiều phương tiện vẫn neo đậu ngoài phao

Để đảm bảo trật tự ATGT đường thủy đặc biệt vào mùa mưa bão, sáng 15/11, Ban ATGT TP. Cần Thơ kết hợp cùng Đội Thanh tra số 06 - Chi Cục đường thủy nội địa Phía Nam, Phòng PC68, Thanh tra Sở GTVT... đã khảo sát để xử lý những bất cập về ATGT đường thủy trên chợ nổi Cái Răng.

Đoàn đã khảo sát thực tế tại chợ nổi Cái Răng. Sau khi đi khảo sát thực tế, đoàn đã có buổi làm việc với địa phương nhằm đưa ra các giải pháp đảm bảo trật tự an ATGT đường thủy; đặc biệt là khu vực chợ nổi này.

Theo bà Trần Thị Xuân, Phó trưởng Ban ATGT TP. Cần Thơ cho biết, vừa qua, thường trực Ban đã nhận được một số phản ánh từ một số bà con tiểu thương, buôn bán trên khu vực chợ về tình trạng phương tiện chở khách, tàu cao tốc chạy với tốc độ cao, tạo sóng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ mất an ATGT đối với các phương tiện neo đậu, buôn bán tại khu vực này.

Qua buổi khảo sát, đoàn đánh giá cao đối với việc lắp đặt hệ thống biển giao thông đường thủy. Trong đó, việc lắp đặt hệ thống 9 phao vàng trên sông của Chi Cục giao thông đường thủy nội địa phía Nam nhằm phân chia luồng giao thông đường thủy là một việc làm thiết thực. Qua đó, các tiểu thương sẽ neo đậu, tàu ghe phía bên trong khu vực của phao nổi. Riêng bên ngoài phạm vi của phao là khu vực dành cho các phương tiện lưu thông.

Tuy nhiên, bà Xuân cho rằng các đơn vị có liên quan cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền. “Sông nước mệnh mông, ý thức người dân còn hạn chế. Do đó, cần phải để cho người dân biết việc hiện hữu của 9 phao vàng sẽ nói lên điều gì”, bà Xuân nói.

Trong công tác tuyên truyền, bà Xuân đề xuất phương án sử dụng các tờ rơi, pano nhằm truyền tải Luật Giao thông đường thủy đến người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, bà Xuân đề xuất Chi cục giao thông đường thủy nội địa phía Nam lắp đặt hệ thống biển báo hiệu hạn chế tạo sóng. Song song đó, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp quá tốc độ cho phép. Đồng thời kết hợp với việc tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy đến với các chủ phương tiện.

cần thơ: xử lý những bất cập về atgt trên chợ nổi cái răng

Bà Trần Thị Xuân, Phó ban ATGT TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Thị Phượng, Trưởng Công an quận Cái Răng cho biết, các phương tiện tham gia buôn bán và lưu thông qua chợ nổi Cái Răng không chỉ có thành phần trong tỉnh mà còn ngoài tỉnh. Từ đó có rất nhiều bất cập trong việc tuyên truyền đối với những chủ phương tiện ngoài tỉnh này. Bà Phượng đề nghị cần phải có sự hỗ trợ  từ phía Công an TP Cần Thơ thông qua việc đặt trạm lưu động trên tuyến sông nhằm nhắc nhở, tuyên truyền đối với các chủ phương tiện ngoài tỉnh.

Theo Đại tá Phượng, việc phát các tờ rơi là rất hay. “Tuy nhiên, các tờ rơi, pano nên in một mặt, hình ảnh cần chú thích rõ ràng, đồng thời trên đó cần chú ý tuyên truyền thêm một một số nội dung khác. Các tờ rơi, pano này sẽ được lực lượng giao thông đường thủy dán trực tiếp lên các phương tiện”, bà Phượng đề xuất.

Đối với vấn đề lắp đặt các cụm biển báo hiệu, ông Nguyễn Thanh Tuy, Đội trưởng Đội Thanh tra số 6 - Chi cục Giao thông đường thủy nội địa Phía Nam cho rằng: “Việc lắp đặt các cụm báo hiệu sẽ không phát huy được tính hiệu quả, do các chủ điều khiển phương tiện trong quá trình lưu thông sẽ không chú ý đến những biển báo hiệu này. Do đó, các đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến với người dân để các thuyền trưởng có ý thức trong việc chấp hành quy định. Thêm nữa việc lắp đặt biển báo chỉ là hạn chế tạo sóng chứ không có quy định rõ ràng tốc độ là bao nhiêu  từ đó gây khó khăn cho các chủ phương tiện”.

Trung tá Nguyễn Hoàng Sa, Phó Trưởng phòng PC68 cho biết, PC68 sẽ làm việc với Công ty cổ phần du lịch đề nghị các tàu du lịch phải chạy với tốc độ cho phép nhằm đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa. Đồng thời, đơn vị sẽ cho kiểm tra và xử lý các chủ phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm phương tiện nhưng lại không sử sụng phương tiện theo đúng mục đích đã đăng ký. Song song đó, đơn vị sẽ hường xuyên phối hợp tổ chức công tác tuần tra, kiểm tra vì đây là khu vực có thể nói khá phức tạp trong vấn đề đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

Kết thúc buổi làm việc, bà Xuân đặc biệt nhấn mạnh vấn đề ATGT đường thủy diễn biến phức tạp hơn nhiều so với giao thông đường bộ. “Trong 10 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2 vụ TNGT đường thủy làm 3 người chết. Trước tình hình đó, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ giao nhiệm vụ cho Thường trực Ban ATGT phải có biện pháp làm sao kiềm chế TNGT đường thủy. Vì vậy, các đơn vị có liên quan trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, nhắc nhở đối với các chủ phương tiện tham gia giao thông đường thủy. Qua đó đảm bảo trật tự ATGT đường thủy trên địa bàn quận; đặc biệt là khu vực chợ nổi Cái Răng trong mùa mưa bão và Tết Nguyên Đán đang gần kề”, bà Xuân yêu cầu.

Lê An