Cần Thơ tăng cường đảm bảo ATGT đường thủy

02/09/2016 09:09

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Cần Thơ không xảy ra vụ TNGT đường thủy nào nghiêm trọng dẫn đến chết người...

cần thơ tăng cường đảm bảo atgt đường thủy

Đoàn kiểm tra liên ngành đường thủy kiểm tra du thuyền Cần Thơ tại bến Ninh Kiều

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Cần Thơ không xảy ra vụ TNGT đường thủy nào nghiêm trọng dẫn đến chết người, do công tác đảm bảo trật tự ATGT được siết chặt; Trong đó, nổi bật là đã hoàn thành giải tỏa 100% đăng đáy cá trên các tuyến đường thủy nội địa (ĐTNĐ).

Luồng đường thủy nội địa cơ bản thông thoáng

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có 70 hộ đang làm nghề đăng, đáy cá với 88 miệng đáy. Trong đó, có 51 chủ đáy với 64 miệng đáy là người có hộ khẩu thường trú ở TP Cần Thơ, còn lại 19 chủ đáy với 24 miệng đáy là người từ các địa phương khác tới, chủ yếu là Vĩnh Long và Hậu Giang. Hầu hết các đăng đáy cá này đều được giăng ngang sông bằng cọc hoặc thùng phuy, mỗi dãy từ một đến ba miệng đáy, lấn chiếm hết một phần luồng đường thủy nội địa và luồng hàng hải.

>>>Xem thêm video:

Trước tình hình đó, qua quá trình khảo sát, ngày 1/10/2014, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định 2814/QĐ-UBND về việc giải tỏa đăng đáy cá để giải phóng luồng đường thủy nội địa và luồng hàng hải trên địa bàn TP Cần Thơ. Bằng sự quyết tâm và kiên trì của lãnh đạo thành phố và các ban ngành, sự tham mưu sâu sát của Thường trực Ban ATGT cùng với các biện pháp hỗ trợ căn cơ, đến nay 100% đăng đáy cá trên các tuyến đường thủy nội địa của TP Cần Thơ đã được giải tỏa trắng. Hiện chỉ còn một số đăng đáy cá thuộc luồng hàng hải trên sông Hậu là chưa giải tỏa được do có sự chồng lấn ranh giới giữa TP Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long.

Giải tỏa dứt điểm đăng đáy cá

Để tiếp tục giải tỏa hết đăng đáy cá trên sông Hậu, ngày 15/7, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Long cùng phối hợp để triển khai công tác giải tỏa đăng đáy cá trên tuyến sông Hậu.

Ông Lê Thuận Bé, Phó giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo giải tỏa đăng đáy cá cho biết, ngày 17/8, Ban chỉ đạo giải tỏa đăng đáy cá đã có công văn gửi Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Cần Thơ đề nghị hỗ trợ xác định ranh giới hành chính trên sông Hậu giữa TP Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long để làm cơ sở pháp lý cho Ban chỉ đạo giải tỏa đăng đáy cá tiến hành giải tỏa dứt điểm đăng đáy cá trên sông Hậu thuộc địa bàn TP Cần Thơ.

Trước sự quyết liệt của TP Cần Thơ, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ đã có văn bản gửi các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh đề nghị thống nhất chủ trương và chỉ đạo các đơn vị có liên quan cùng phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ tiến hành giải tỏa dứt điểm các hộ đóng đăng đáy cá trên tuyến luồng hàng hải sông Hậu.

Nhiều giải pháp cấp bách bảo đảm ATGT đường thủy

Cùng với việc giải tỏa dứt điểm đăng đáy cá trên luồng hàng hải sông Hậu, Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ Võ Thành Thống cũng vừa ban hành kế hoạch tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự ATGT ĐTNĐ giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Chủ tịch Võ Thành Thống giao Công an thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát đường thủy phối hợp với TTGT, đoàn kiểm tra liên ngành ĐTNĐ thường xuyên TTKS và xử lý nghiêm vi phạm về trật tự ATGT ĐTNĐ. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang không phép, phương tiện chở quá tải, không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, không trang bị đầy đủ áo phao hoặc dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; Thuyền viên và người lái phương tiện không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn hoặc có nhưng không phù hợp... tăng cường công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ TNGT đường thủy đặc biệt nghiêm trọng; Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm... Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc cấp giấy phép ra, vào bến các phương tiện chở khách du lịch theo đúng quy định; Giải tỏa các chướng ngại vật, đăng đáy cá, giải tỏa các công trình ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông ĐTNĐ, giải tỏa các bến thủy nội địa không phép...

Bên cạnh đó, từ ngày 24/8 đến 1/9, Thường trực Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp với các ban, ngành chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT ĐTNĐ tại các bến thủy nội địa, bến khách ngang sông và các phương tiện thủy nội địa chở khách tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn.

Hồng Thuỷ