Cần Thơ: Sức lan tỏa của ATGT học đường

08/12/2015 16:05

100% trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai nghiêm túc việc đội MBH cho học sinh khi ngồi trên xe máy.

Cần Thơ: Sức lan tỏa của ATGT học đường 1

Đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP Cần Thơ tặng MBH đạt chuẩn cho các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn Huệ (quận Ô Môn)

Ban ATGT TP Cần Thơ xác định, ATGT học đường không chỉ giảm ùn tắc cổng trường, giảm vi phạm và TNGT liên quan đến học sinh, góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho thế hệ tương lai mà còn tạo sức lan tỏa đến cộng đồng.

Khi nhà trường vào cuộc

Có mặt tại trường THCS Lương Thế Vinh vào giờ tan học, mặc dù nằm ngay tuyến đường cửa ngõ của thành phố, lưu lượng xe cộ qua lại rất đông, nhưng cổng trường không ùn tắc. Ở cổng trường, Tổ Kiểm tra gồm giáo viên và học sinh túc trực, nhắc nhở các em học sinh đi xe đạp điện cũng như học sinh được cha mẹ đón bằng xe máy quên chưa đội MBH. Tất cả các phụ huynh đến đón con em cũng như học sinh ra khỏi cổng trường đều chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông.

Cô Nguyễn Lê Hương, Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh cho hay, trường có 2.387 học sinh hàng ngày tham gia giao thông, do đó việc đảm bảo an toàn cho các em luôn được nhà trường chú trọng. Trường thành lập Tổ Kiểm tra túc trực ở cổng trường trước giờ vào lớp và sau giờ tan học, nhằm nhắc nhở và phát hiện các học sinh vi phạm Luật Giao thông. Nếu học sinh nào vi phạm nhiều lần phải viết bản kiểm điểm, báo về cho phụ huynh và bị hạ bậc hạnh kiểm.

Tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, cô Hiệu phó Trần Thị Quốc Hương cho biết, nhà trường đã bố trí nơi phụ huynh dừng đỗ xe, đưa đón con em. Vào đầu giờ học và tan trường, nhà trường tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các bậc phụ huynh khi đưa đón con em vào hẳn trong sân trường, đi ra bằng cổng phụ. Đầu năm học, trường phối hợp với lực lượng công an tổ chức cho các thầy cô giáo, phụ huynh ký cam kết chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông. Khắp sân trường đều treo những biển báo giao thông để nhắc nhở, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật TTATGT cho phụ huynh, học sinh.

Bà Trần Thị Xuân, Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, hàng năm, Ban ATGT đều phối hợp với ngành Giáo dục, các trường học tuyên truyền pháp luật TTATGT trong những tiết học, trước giờ chào cờ; Lắp đặt hàng chục pano tuyên truyền tại các trường tiểu học trên toàn địa bàn. Thông qua công tác xã hội hóa, Ban ATGT thành phố đã vận động, phối hợp với các mạnh thường quân tặng MBH đạt chất lượng, áo phao, cặp phao... cho các em học sinh.

“Như chương trình “ATGT cho nụ cười ngày mai” do Ban ATGT, Sở GD&ĐT Cần Thơ phối hợp với Công ty TNHH Hồng Đức (Cần Thơ) thực hiện đã tặng hơn 1.200 MBH đạt chuẩn cho học sinh tiểu học trên địa bàn. Các chuyên gia của Công ty TNHH Hồng Đức còn tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh và các em học sinh cách đội MBH đạt chuẩn và đúng cách; Các tư thế ngồi sau xe máy đúng cách và an toàn...”, bà Xuân nói.

Lan tỏa tích cực đến cộng đồng

Ông Lư Thành Đồng, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, với nỗ lực của Ban ATGT và ngành Giáo dục thành phố, đến nay, 100% trường học trên địa bàn đã triển khai nghiêm túc việc thực hiện quy định đội MBH cho học sinh khi ngồi trên xe máy, xe hai bánh chạy bằng điện; Toàn địa bàn không còn tình trạng ùn tắc, lộn xộn trước cổng trường.

Bà Trần Thị Xuân, Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết thêm, Ban ATGT thành phố cũng vừa ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ I năm học 2015 - 2016. Mục đích của cuộc thi là tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật TTATGT trong học sinh, nhằm đẩy lùi, hạn chế học sinh vi phạm pháp luật TTATGT, và góp phần giảm thiểu tới mức thấp nhất các vụ TNGT liên quan đến học sinh; Tạo điều kiện để các em học sinh THPT tiếp cận thi lấy GPLX A1, A2...

“Việc tích cực đảm bảo TTATGT học đường trong thời gian qua không chỉ góp phần đảm bảo tốt trật tự ATGT, không còn tình trạng ùn tắc, lộn xộn tại khu vực cổng trường; Thể hiện sự văn minh và trên hết là giáo dục ý thức tự giác cho những thế hệ tương lai của đất nước. Ngoài ra, còn có tác động lan tỏa tích cực đến cộng đồng”, bà Xuân nhấn mạnh.

Hồng Thủy - Hạnh Nguyễn