Cần Thơ: Hơn 1.300 tài xế đã tiêm vaccine mũi 1, mong sớm hoàn thành mũi 2

29/09/2021 17:26

Hơn 1.300 tài xế, 900 tiểu thương ở Cần Thơ được tiêm vaccine mũi 1 phòng Covid-19. Nhu cầu tiêm vẫn còn cao trong khi vaccine không đủ.

Không để việc lưu thông hàng hóa bị gián đoạn, đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh, Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Công thương, đã đề nghị xét ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động thuộc ngành giao thông vận tải, các tiểu thương… Đặc biệt là đội ngũ tài xế vận chuyển hàng hóa.

Cần Thơ: Hơn 1.300 tài xế đã tiêm vaccine mũi 1, mong sớm hoàn thành mũi 2 1

Ngành y tế phun khử khuẩn cho phương tiện vận chuyển hàng hóa. Ảnh: Lê An

Hơn 1.000 tài xế tiêm mũi 1, đề nghị xem xét trả mũi 2

Ngày 29/9, bà Trần Thị Xuân, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, Sở đã phối hợp cùng ngành y tế triển khai 2 đợt tiêm vaccine Astra Zenneca phòng Covid-19 mũi 1 cho 1.313 tài xế vận chuyển hàng hóa thiết yếu thuộc các đối tượng ưu tiên, đang làm việc tại địa phương.

Riêng đợt 2 có số lượng 896 tài xế đang làm việc tại 49 công ty, doanh nghiệp hoạt động vận tải. Trong đó, quận Ninh Kiều là 601 người, quận Bình Thủy là 130 người, quận Cái Răng 124 người, số còn lại ở quận Thôt Nốt và Ô Môn. Quá trình tiêm chủng diễn ra theo đúng quy định, đảm bảo phòng chống dịch.

“Hiện tại Sở đang tiếp tục rà soát bổ sung tiêm vaccine đợt 3 cho lái xe và người đi cùng”, bà Xuân cho biết thêm.

Ông N.V.T., Giám đốc doanh nghiệp kinh doanh vận tải hoạt động trên địa bàn TP Cần Thơ cho biết, tài xế là đối tượng đặc thù, di chuyển rất nhiều nơi, qua vùng dịch. Dù đã thực hiện quy định 5K, tài xế ở tại cabin, hạn chế tiếp xúc thế nhưng vẫn không loại trừ nguy cơ lây nhiễm.

Và một số địa phương quy định, để được lưu thông vào địa phương, tài xế và người đi cùng phương tiện phải test nhanh tại các chốt kiểm soát, có người bị “chọt” mũi đến 3 lần/ngày dù đã có giấy xét nghiệm âm tính thời hạn 72h. Từ đó dẫn đến tâm lý e ngại của các tài xế vận tải, thậm chí đã có trường hợp định xin tạm nghỉ.

“Đơn vị có 15 tài xế, 100% được tiêm mũi 1, chúng tôi rất mừng, việc này phần nào cũng giảm bớt áp lực và tâm lý của mọi người. Tuy nhiên, có một số người đã đến thời gian tiêm mũi 2 nhưng vẫn chưa có thông báo tiêm. Chúng tôi mong lãnh đạo tạo điều kiện, xem xét cho tài xế tiêm đủ 2 mũi, đảm bảo hiệu lực của vaccine”, ông N.V.T. chia sẻ.

Để đảm bảo hoạt động vận tải được thông suốt, chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105 ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó, nghị quyết đã bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19, bao gồm người lao động của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu kinh tế, khu công nghệ cao, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa, cảng biển…

Để thực hiện nghiêm và hiệu quả Nghị quyết trên, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan ưu tiên tiêm vaccine cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hóa, người phục vụ trên 2 xe, tàu hỏa, thuyền viên tàu biển, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa, nhân viên vận tải liên tỉnh, người lao động tại các cảng biển, bến thủy nội địa, bến xe, cảng hàng không, nhà ga để tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ưu tiên tiêm vaccine cho tiểu thương, sớm khôi phục hoạt động chợ

Trao đổi cùng PV Báo Giao thông, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết, hiện địa phương vẫn chưa cho hoạt động lại đối với các chợ truyền thống. Tuy nhiên, Sở cũng đang dự thảo kế hoạch về việc mở lại chợ sau thời gian tạm ngưng phòng chống dịch Covid-19.

Hiện trên địa bàn TP Cần Thơ chỉ còn 9 phường thuộc quận Ninh Kiều và quận Cái Răng tiếp tục áp dụng thực hiện Chỉ thị số 16 cho đến ngày 1/10. Các địa phương còn lại được nới lỏng giãn cách, theo tinh thần Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới

Theo Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, 1 trong những vấn đề cần thiết triển khai trước mắt đó là xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho các tiểu thương, bởi đây là đối tượng nằm trong nhóm có nguy cơ cao.

Ông đã có công văn trao đổi với các quận huyện, đề nghị hỗ trợ tiêm vaccine cho nhóm đối tượng này. Khi đủ điều kiện sẽ cho mở lại chợ truyền thống. Trước mắt vẫn phục vụ bà con qua mô hình chợ ra phố, các điểm bán bình ổn, siêu thị.

“Khó khăn lớn nhất hiện nay là không có vaccine để tiêm hỗ trợ cho bà con tiểu thương. Sở cũng đã có kế hoạch gửi Sở Y tế nhờ hỗ trợ nhưng vẫn chưa có. Tỉ lệ tiêm cho đối tượng này rất nhỏ, không đáng kể”, ông Sơn nói.

Theo thống kê, toàn TP có khoảng hơn 100 chợ các loại với hơn 6.000 tiểu thương, trong đó, có 3 chợ do Sở Công thương quản lý.

Còn theo ông Hà Tấn Vinh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cái Răng (TP Cần Thơ), vừa qua địa phương đã tổ chức tiêm vaccin phòng Covid-19 mũi 1, cho 910 tiểu thương kinh doanh, buôn bán tại chợ Lê Bình (hay còn gọi là chợ Cái Răng, phường Lê Bình, quận Cái Răng).

“Nói về số lượng đăng ký tiêm thì rất là khó, bởi nhu cầu tiêm của người dân rất cao. Tuy nhiên, do công ăn việc làm, điều kiện thiết bị, trình độ tương tác công nghệ không phải ai cũng biết đăng ký trên hệ thống. Thành ra cơ bản, khi tổ chức tiêm, người dân họ đến, qua xem xét đúng đối tượng là bà con tiểu thương, thì chúng tôi hướng dẫn bà con đăng ký, hoặc đăng ký dùm và cho tiêm. Vì nếu không hỗ trợ tiêm khi dịch bùng phát thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Đánh giá tại các điểm tiêm, nhu cầu của bà con là hơn 1.000 nhưng vaccine chỉ hơn có 900, thành ra không đủ”, ông Vinh cho biết.

Lê An