Cần Thơ: 3 tháng đầu năm có 25 người chết do TNGT

30/03/2018 15:12

3 tháng đầu năm có 24 vụ TNGT, làm chết 25 người, bị thương 10 người, tăng so với cùng kỳ.

cần thơ: 3 tháng đầu năm có 25 người chết do tngt

Một vụ TNGT xảy ra vào ngày 31/1 trên đường 30/4 thuộc quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh Lê An

Ngày 30/3, Ban ATGT TP Cần Thơ có báo cáo về kết quả công tác đảm bảo TTATGT quý I/2018, cho thấy tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Chỉ trong 3 tháng đầu năm đã xảy ra 24 vụ, làm chết 25 người, bị thương 10 người, có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Theo đó, so với cùng kỳ năm 2017 số vụ TNGT trên địa bàn thành phố đã tăng 3 vụ, tăng 14,3%; số người chết tăng 3 người, tăng 13,6%; số người bị thương tăng 5 người, tăng 100%.

Theo phân tích của Ban ATGT TP, các vụ TNGT chủ yếu xảy ra trên tuyến QL (14 vụ, chiếm 64,7%). Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xảy ra tai nạn đó là đi không đúng phần đường, làn đường; thiếu chú ý quan sát, dẫn đến chuyển hướng không đảm bảo an toàn; sử dụng rượu, bia; tránh, vượt xe không đảm bảo an toàn; đi ngược chiều; không làm chủ tay lái; người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định.

cần thơ: 3 tháng đầu năm có 25 người chết do tngt

Ban ATGT TP phối hợp cùng các ngành chức năng có liên quan tiến hành khảo sát "điểm đen" tiềm ẩn TNGT trên tuyến QL 91. Ảnh Lê An

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, quý I vừa rồi tình hình TNGT trên địa bàn thành phố tăng tập trung ở 4 địa bàn quận huyện đó là Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ, Ô Môn. Do đó, UBND sẽ chỉ đạo Chủ tịch của 4 địa phương này phối hợp cùng CSGT TP tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát.

Bên cạnh đó, theo ông Thống thông tin, các vụ TNGT thường diễn ra trên QL (chủ yếu là tuyến QL 91, QL 80) đòi hỏi các ngành chức năng liên quan cần kiểm tra, kiểm soát, hoàn thiện hệ thống giao thông hạ tầng để khắc phục những điểm bất cập vẫn còn tồn tại.

Thêm nữa, về độ tuổi tham gia giao thông thường xảy ra sự cố, theo phân tích cho thấy chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 18- 55 và đa phần là ở nam giới, chiếm trên 80%. Vấn đề này, ông Thống cho biết sẽ thực hiện tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức hướng đến đối tượng này, đồng thời cũng cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của Đoàn Thanh niên và Liên Đoàn lao động.

Cuối cùng Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ: “Thời gian vừa qua, tỷ lệ tai nạn do rượu bia cũng rất thấp chỉ có 6%, tỷ lệ xử phạt liên quan đến nồng độ cồn lập biên bản khoảng 1.500 trường hợp. Đây là điều không phải là số 1 nhưng chúng ta vẫn phải quan tâm. Trước hết là ở mặt nhận thức đã tham gia giao thông là không xử dụng rượu bia. Câu chuyện này chúng ta đã nói mãi và nay chúng ta vẫn sẽ tiếp tục nói nữa. Trong vấn đề xử lý chúng ta cũng phải kiên quyết hơn nữa để qua đó vừa răn đe, vừa giáo dục người dân có ý thức hơn nữa trong việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho mình, cho người và cho toàn xã hội”.

Lê An