Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC

Quang Phương
Quang Phương
21/09/2022 18:02

Tình trạng vô tư hút thuốc lá trên phà Cát Lái, Bình Khánh vẫn tái diễn. Vì thế cần phải có chế tài nặng mới dẹp bỏ thói quen nguy hại này.

Những ngày qua, phóng viên Báo Giao thông đã quay trở lại phà Cát Lái và phà Bình Khánh - là 2 phà lớn nhất tại TP.HCM - để ghi nhận tình trạng hút thuốc lá trên phà.

Tại bến phà Cát Lái, trên các phà đều có những banner tuyên truyền không hút thuốc lá nơi công cộng, tác hại của khói thuốc lá, bảng cấm hút thuốc trên phà… Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp hành khách lên phà vô tư phì phèo nhả khói.

Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC 1

Ngồi trong cabin xe tải trên phà Cát Lái, người tài xế này vô tư châm điếu thuốc. Ảnh: Quang Phương.

Tại phà Bình Khánh (nối quận 7 và huyện Cần Giờ), tình trạng hút thuốc lá vẫn diễn ra. Chứng kiến cảnh một hành khách hút thuốc lá trên phà, phóng viên chỉ bảng cấm hút thuốc và nói: “Trên phà cấm hút thuốc kìa!”, vị hành khách trừng mắt nhìn rồi ném điếu thuốc đang hút dở xuống sông.

Trước tình trạng “Vô tư hút thuốc lá trên phà Cát Lái bất chấp lệnh cấm” (Báo Giao thông, ngày 9/9 có bài phản ánh), Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc hút thuốc lá trên phà và các phương tiện thủy vận tải hành khách theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM đề nghị các chủ bến phà, chủ phương tiện thủy vận tải hành khách thực hiện nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy và không hút thuốc lá trên phương tiện; chủ các đơn vị phà chỉ đạo nhân viên thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở hành khách không hút thuốc lá trên phà và phối hợp lực lượng chức năng xử lý hành vi vi phạm theo quy định.

Sở GTVT cũng giao Thanh tra Sở, Cảng vụ Đường thủy nội địa TP.HCM, Trung tâm Quản lý Đường thủy thông tin cho các chủ bến phà, các chủ phương tiện thủy vận tải hành khách thực hiện nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy và không hút thuốc trên phà và phương tiện thủy vận tải hành khách.

Trò chuyện cùng phóng viên về việc hạn chế tình trạng hút thuốc lá trên phà, anh Nguyễn Thanh Hải, làm truyền thông cho một công ty giáo dục tại TP.Thủ Đức đề xuất: "Cơ quan chức năng cần phải có chế tài cụ thể! Ví như phát hiện hành vi hút thuốc lá những nơi cấm như trên phà, chủ phà hoặc lực lượng chức năng phải lập biên bản và xử phạt thì may đâu họ mới bỏ".

“Phạt hút thuốc là trên phà giống như phạt vi phạm giao thông vậy! Cứ phát hiện lỗi là lực lượng chức năng phạt thì mới dứt điểm được.

Nhiều hành khách chạy xe máy lên phà tranh thủ thời gian đó để châm điếu thuốc "cho đỡ thèm" nhưng phía sau hành động đó đầy rẫy nguy hiểm cháy nổ rình rập, chưa kể khói thuốc làm ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh”, anh Hải nhận định.

Còn anh Lê Đức Hiệp, làm việc trong lĩnh vực y tế chia sẻ: Nhiều người đã có thói quen cứ khi rảnh rỗi tay là châm ngay điếu thuốc. Cho nên khi lên phà hay phương tiện giao thông công cộng thói quen đó vẫn tiếp diễn dù có bảng cấm.

“Trên phà có hệ thống loa, nếu như trước lúc phà chạy, lái phà hoặc nhân viên đọc nhắc nhở “cấm hút thuốc” thì chắc sẽ giảm số người hút. Nhưng lâu nay, tại các chuyến phà chưa thấy có việc này.

Chúng ta thấy trong các cuộc họp, đầu buổi, người dẫn chương trình hay nhắc “tắt chuông điện thoại” vậy tại trên trước khi phà chạy chứng ta không thử nhắc “không được hút thuốc trên phà”… Nếu trước khi phà chạy, mà có thông báo vậy, có lẽ chẳng mấy ai “dày mặt” mà tiếp tục hút thuốc!”, anh Hiệp góp ý.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý phà - đơn vị quản lý phà Cát Lái, cho biết cái khó là các đơn vị quản lý, vận hành phà không có chức năng xử phạt hành vi vi phạm nói trên.

Việc không hút thuốc trên phà tùy vào ý thức của mỗi hành khách, nên khi phát hiện thì nhân viên chỉ nhắc nhở, chứ chưa có biện pháp mạnh để ngăn chặn như phạt hành chính.

Hình ảnh phóng viên Báo Giao thông ghi nhận trong ngày 20, 21/9 trên phà Cát Lái và Bình Khánh:

Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC 3

Người đàn ông này vô tư hút thuốc trên phà Cát Lái. Ảnh: Quang Phương.

Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC 4

Một người đan ông khác thản nhiên nhả khói trắng trên phà Cát Lái. Ảnh: Quang Phương.

Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC 5

Người đàn ông với điếu thuốc bốc khói trên tay bên cạnh tấm băng rôn tuyên truyền tác hại của khói thuốc lá. Ảnh: Quang Phương.

Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC 6

Còn tại một chuyến phà ở phà Bình Khánh, người thanh niên này tận dụng thời gian rảnh giữa sông nước mênh mông tranh thủ nhả khói trắng. Ảnh: Quang Phương.

Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC 7

Một người đàn ông vẫn tranh thủ phì phèo dù xung quanh nhiều người cùng ngồi. Ảnh: Quang Phương.

Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC 8

Bảng cấm hút thuốc phía bên trong nhà chờ tại phà Bình Khánh nhưng nhiều người vẫn vô tư hút thuốc. Ảnh: Quang Phương.

Cần chế tài nặng mới hết cảnh phì phèo thuốc lá trên phà, phương tiện GTCC 9

Trên phà, nhiều bảng cấm hút thuốc được dán khắp nơi nhưng nhiều hành khách ngó lơ, vô tư hút thuốc. Ảnh: Quang Phương.

Quang Phương