Cận cảnh cầu phao dân sinh ở Bắc Giang nguy cơ TNGT "rình rập"

10:34, 19/02/2020

Dù đã được cơ quan chức năng kiểm tra, chỉ rõ vi phạm nhưng các đơn vị liên quan chưa vào cuộc dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc.

Clip ghi nhận thực tế hoạt động của cầu phao.

Theo Sở GTVT Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 10 cầu phao dân sinh được lắp đặt, hoạt động. Trong đó, huyện Lục Nam có 1 công trình; huyện Lục Ngạn có 9 công trình được xây dựng dọc sông Lục Nam.

Cận cảnh cầu phao dân sinh ở Bắc Giang nguy cơ TNGT
Vụ lật cầu khiến phương tiện và tài xế cùng rơi xuống sông mới xảy ra đầu năm nay tại xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Thực trạng hoạt động của các công trình trên cho thấy đều trong tình trạng không bảo đảm thủ tục pháp lý như không thực hiện thủ tục đầu tư, thiết kế, xây dựng, bản vẽ thi công, phao không có đăng ký phương tiện vật liệu nổi.

Cận cảnh cầu phao dân sinh ở Bắc Giang nguy cơ TNGT
Cận cảnh cầu phao nối xã Phượng Sơn và Mỹ An, huyện Lục Ngạn.

Ngoài ra, các chủ cầu cũng không vạch sơn, mớn nước an toàn, không trang bị phao cứu sinh, niêm yết giá vé, xây dựng nội quy vận hành theo quy định... Thậm chí, nhiều cầu còn cũ, hỏng, xuống cấp không bảo đảm ATGT.

Cận cảnh cầu phao dân sinh ở Bắc Giang nguy cơ TNGT
Thông báo nộp tiền được niêm yết trên thành cầu.

Từ cuối năm 2019, Sở GTVT đã kiểm tra, có văn bản đánh giá thực trạng của từng cây cầu. Đồng thời, yêu cầu UBND các huyện, xã tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo chủ các cơ sở hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan; kịp thời sửa chữa, khắc phục tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Cận cảnh cầu phao dân sinh ở Bắc Giang nguy cơ TNGT
Việc ô tô và xe máy cùng lưu thông qua cầu dẫn đến nhiều nguy cơ mất ATGT.

Tuy nhiên, đến nay, hầu như các địa phương trên vẫn chưa vào cuộc dẫn đến các vụ TNGT, lật xe khi phương tiện lưu thông qua cầu trong thời gian vừa qua.

Hồng Nguyên