Cận cảnh đội "chim lợn" bám đuôi CSGT khi xử lý xe quá tải ở Thủ Đức

24/06/2022 16:46

Sau khi tổ tuần tra của Đội CSGT – TT Công an TP Thủ Đức rời trụ sở đi xử lý xe quá tải, một đội quân “chim lợn” bám theo không buông.

Trưa 24/6, PV Báo Giao thông theo chân Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Thủ Đức, TP.HCM xử lý xe ben, xe quá tải, quá khổ, cơi nới… lưu thông trên địa bàn.

Đội quân “chim lợn” bám đuôi CSGT

Ghi nhận của PV, sau khi tổ công tác rời trụ sở để làm nhiệm vụ tuần tra, một đội quân “chim lợn” khoảng 5-7 người cũng bắt đầu di chuyển, bám theo phía sau CSGT.

Cận cảnh đội

Nhóm "chim lợn" bám theo sau PV Báo Giao thông khi thấy bị chụp ảnh.

Một người đàn ông đi xe máy màu vàng liên tục cầm điện thoại gọi điện để chỉ điểm cho các nhà xe tránh né tuyến đường đang bị kiểm tra.

Đến đường số 11 (đoạn trước trường bắn Long Bình), một xe ben bị dừng kiểm tra. “Tôi đang đưa xe đi đến gara để cắt lại thùng cho đúng quy định”, chủ xe phân trần với CSGT.

Qua đo đạc, CSGT phát hiện xe này không cơi nới quá khổ nên cho qua. Lúc này, một xe ben khác thấy CSGT nên quay đầu bỏ chạy. Ngay lập tức, CSGT lên xe đuổi theo nhưng... mất dấu.

Cận cảnh đội

CSGT kiểm tra xe ben trên đường số 11.

Đáng nói, trên đường này (cùng đường Hoàng Hữu Nam) và đoạn trước bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, hàng loạt xe ben dừng, đổ tại đây, gây khó khăn cho người đi đường.

Cận cảnh đội

Loạt xe ben trước BV Ung Bướu đậu tràn ra đường để né CSGT, đồng thời chờ đến giờ để đi vào đường Hoàng Hữu Nam.

Gần khu vực này, một tốp người đứng canh lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, mọi di biến động của CSGT bị nhóm này theo dõi. Một cán bộ CSGT cho biết, đây là những người của xe thuê, chủ yếu để theo dõi CSGT rồi báo để chủ xe tránh né bị xử lý.

Tổ công tác lên xe di chuyển về khu vực giao lộ đường số 11 - Nguyễn Xiển, phường Long Bình, nhóm này tiếp tục lên xe máy chạy phía sau.

Cận cảnh đội

Hai "chim lợn" liên tục bám đuôi CSGT không buông.

Nhóm này sau đó gọi cho chủ xe thông báo địa điểm đang bị kiểm tra. Sau hơn 1 giờ di chuyển trên đường, PV Báo Giao thông phát hiện rất nhiều xe ben tấp vào đường, trên vô lăng còn tài xế.

Ngoài ra, tại các bãi đất trống, hoặc xưởng sửa xe… các phương tiện này đậu bên ngoài.

Tổ công tác chia ra làm 2 tổ đi “lùng” xe ben, quá tải… Nhóm “chim lợn” cũng chia nhau ra để theo dõi, chạy sát đoàn xe của lực lượng chức năng, liên tục ghi hình và gọi điện thoại cho chủ xe.

Đường Nguyễn Xiển vắng bóng xe ben một cách lạ thường

Hơn 2 giờ theo chân tổ công tác, PV không phát hiện xe ben nào chạy trên đường Nguyễn Xiển. Tại số 172 đường Nguyễn Xiển, một xe ben loại nhỏ chở cát, thấy CSGT đã di chuyển vào cây xăng nhưng không thoát được.

Cận cảnh đội

Xe chở cát chở quá tải trọng cho phép 19,5% bị CSGT xử lý.

Tài xế Đinh Phương N. (SN 1994, quê Đắk Lắk) cầm điện thoại liên tục cầu cứu. Một lúc sau, một thanh niên đến can thiệp nhưng bất thành.

Qua cân tải trọng, phương tiện này chở quá tải 19,5%. Tổ công tác sau đó đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ giấy phép lái xe của tài xế. Ngoài ra, vài trường hợp khác cũng bị CSGT xử lý.

Cận cảnh đội

Nhóm "chim lợn" liên tục gọi điện để báo cho chủ xe tránh tuyến đường đang có CSGT.

Trao đổi với PV, nhiều người dân trên đường Nguyễn Xiển bức xúc cho biết, hàng ngày bất kể ngày đêm, xe ben chạy ầm ầm trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, các xe này không được che chắn cẩn thận, đất cát đổ ra đường, bụi tấp vào nhà cửa, quán sá, nhiều người kinh doanh ngao ngán.

“Không hiểu lý do gì mà CSGT đi xử lý thì không có xe ben nào, khi CSGT rút về là xe ben lại tràn ra đường. Tôi mong cơ quan chức năng có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông trên đường”, một người dân bán quán trên đường Nguyễn Xiển nói.

Ninh Sự