Cấm đỗ xe ngày chẵn - lẻ tại Đà Nẵng: Bó tay với tuyến đường "bất trị"?

21/01/2019 20:15

Mặc dù Đà Nẵng đã cắm biển cấm đỗ xe theo ngày chẵn-lẻ, cánh tài xế ngang nhiên đậu đỗ tràn lan gây mất trật tự ATGT trên đường Trần Bạch Đằng.

Cấm đỗ xe ngày chẵn - lẻ tại Đà Nẵng: Bó tay với tuyến đường
Tình trạng đậu đỗ vi phạm chẵn - lẻ tràn lan trên đường Trần Bạch Đằng. (Ảnh chụp chiều 21/1)

Chiều 21/1, có mặt trên tuyến đường Trần Bạch Đằng (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), PV Báo Giao thông ghi nhận tình trạng đậu đỗ xe vi phạm ngày chẵn - lẻ diễn ra phổ biến. Từ đoạn giao với đường Phan Liêm đến đoạn giao đường Phan Tôn dãy ô tô đỗ dài bên phía được cắm biển 131b (cấm đỗ xe ngày lẻ).

Cụ thể, lúc 13h50 cùng ngày, PV ghi nhận các ô tô BKS 43A - 150.65; 43A - 122.97 đỗ xịch ngay bên làn đường cấm, cách đó vài mét là biển cấm 131b. Không chỉ các ô tô cá nhân, nhiều xe taxi hãng Hàng Không cũng vô tư phạm luật nhưng không hề có bất cứ lực lượng chức năng nào kiểm tra, nhắc nhở hay xử lý.

Cấm đỗ xe ngày chẵn - lẻ tại Đà Nẵng: Bó tay với tuyến đường
Đậu đỗ vi phạm tràn lan khiến tuyến đường này trở thành "bất trị"

Đáng nói, đường Trần Bạch Đằng là tuyến đường thực hiện cấm đỗ xe theo ngày chẵn lẻ từ giữa năm 2018. Tuy nhiên, đến nay việc vi phạm vẫn tràn lan, cánh tài xế bất chấp biển cấm đỗ, có dấu hiệu nhờn luật khiến tuyến đường này trở nên "bất trị", gây mất trật tự ATGT.

Theo Văn phòng Ban ATGT TP Đà Nẵng, từ năm 2016 đến nay, trên toàn thành phố có 42 đoạn, tuyến thực hiện cấm đỗ xe theo ngày chẵn - lẻ. Ông Nguyễn Hữu Cường - Chánh văn phòng Ban ATGT TP. Đà Nẵng cho rằng, việc thực hiện cấm đỗ xe theo ngày chẵn - lẻ giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường hẹp.

"Đây cũng là giải pháp mang tính trước mắt, về lâu dài Sở GTVT sẽ nghiên cứu phương án phân luồng giao thông trên địa bàn thành phố và báo cáo UBND thành phố trong thời gian tới", ông Cường nói.

Cấm đỗ xe ngày chẵn - lẻ tại Đà Nẵng: Bó tay với tuyến đường
Không chỉ xe cá nhân, xe của hãng taxi Hàng Không cũng ngang nhiên vi phạm

Theo Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Đà Nẵng, tất cả các lực lượng như TTGT, CSGT, CSTT, Công an phường, Công an các quận huyện (có tuyến cấm chẵn - lẻ - PV) đều có quyền xử lý vi phạm. Đến nay vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm.

"Việc xử lý cũng không có gì khó khăn, các lực lượng TTKS phát hiện sẽ xử lý, nếu không có chủ xe sẽ dán giấy phạt nguội. Nếu người vi phạm không đến xử lý cơ quan chức năng sẽ chuyển thông tin vi phạm để Trung tâm Đăng kiểm từ chối kiểm định phương tiện", ông Cường thông tin.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh TTGT Đà Nẵng cho biết Thanh tra chủ yếu xử lý ở các tuyến đường đã phân cấp. Các tuyến đường trên 7,5m mới đủ lực lượng xử lý, còn lại Công an quận xử lý là chủ yếu.

Chiều cùng ngày, PV liên lạc với một lãnh đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn để nắm thông tin xử lý vi phạm nhưng chưa có câu trả lời vì lãnh đạo này đang họp.

Vĩnh Nhân