Các tuyến quốc lộ qua Nghệ An bị sạt lở do mưa lớn hiện thế nào?

23/11/2022 18:14

Mưa kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Nghệ An có nguy cơ tiếp tục bị sạt lở taluy dương, taluy âm.

Trưa 23/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Việt Phương, Trưởng Văn phòng đại diện quản lý đường bộ II.2 (Khu QLĐBII) cho biết: Mưa kéo dài khiến taluy dương QL7A đoạn Km 110 + 800 (đoạn dốc Chó, thuộc địa phận xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) bị sạt lở.

Các tuyến quốc lộ qua Nghệ An bị sạt lở do mưa lớn hiện thế nào? 1

Sạt lở trên QL7A đoạn qua dốc Chó được san gạt, thông đường ngay

“Ngay sau khi nhận được tin báo, văn phòng đại diện đã phối hợp với các đơn vị duy tu, bảo dưỡng tuyến san gạt, thông đường”, ông Phương nói và cho biết thêm, đến trưa nay (23/11), vẫn có mưa nhưng nhỏ, nếu mưa tiếp tục lớn thêm và kéo dài thì nguy cơ tiếp tục sạt lở trên các tuyến đường rất cao.

Hiện, cán bộ, công nhân của văn phòng đại diện và các đơn vị duy tu, bảo dưỡng các tuyến cùng nhiều máy móc, thiết bị đang túc trực tại các vị trí xung yếu để đảm bảo ATGT trên các tuyến và sẵn sàng xử lý khi có sự cố.

Được biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong 24h qua, khu vực từ Nam Nghệ An đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa tính từ 7h đến 13h ngày 23/11 có nơi trên 50mm như: Hưng Phú (Nghệ An) 78mm, Cẩm Yên (Hà Tĩnh) 89.4mm, An Hòa Thịnh (Hà Tĩnh) 68.4 mm…

Dự báo, từ đêm 23/11 đến ngày 24/11, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa từ 30 - 60mm, có nơi trên 80mm.

Trước đó, đợt mưa lớn đầu tháng 10 xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã gây lũ quét và ngập lụt nhiều nơi. Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh này cũng bị thiệt hại nặng nề.

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương có 2 điểm sạt lở taluy âm lớn. Đường bị hư hỏng nghiêm trọng gây mất an toàn cho người và phương tiện giao thông.

Cụ thể, tại Km749 + 850, điểm sạt dài 48m, sâu khoảng 18-20m; tại Km750 + 070, điểm sạt dài 60m, sâu 18-20m. Hai vị trí sạt lở này cách nhau gần 100m.

Ngay khi nhận được tin báo, Văn phòng đại diện QLĐBII.2 đã phối hợp với đơn vị duy tu, bảo dưỡng tuyến cắt nước, dựng rào chắn, đặt biển cảnh báo từ xa, phân luồng xe từ xa và yêu cầu xe chạy chậm qua khu vực sạt lở.

Công tác khắc phục, sửa chữa 2 điểm sạt lở này đang được đơn vị duy tu, bảo dưỡng tuyến khẩn trương hoàn tất.

Sỹ Hòa