Các chủ mỏ đá cam kết không xếp hàng vượt quá tải trọng

08/11/2014 16:03

UBND tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp với Tổng cục ĐBVN tổ chức Hội nghị ký cam kết không xếp hàng lên phương tiện vượt trọng tải cho phép đối với chủ các mỏ đá trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Trạm cân lưu động tỉnh Bình Thuận đã phát hiện nhiều xe biển số đỏ giả.
Lực lượng Trạm cân lưu động tỉnh Bình Thuận đã phát hiện nhiều xe biển số đỏ giả

Xe quá tải vẫn “né” trạm cân

Ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Thuận cho biết: Qua hơn 6 tháng (từ 15/4 đến 25/10/2014) hoạt động Trạm kiểm tra tải trọng xe trên QL1A đã đưa vào kiểm tra hơn 4.700 xe, lập biên bản xử lý 1.526 xe quá tải, tước quyền sử dụng GPLX hơn 1.000 trường hợp. Buộc hạ tải 12.000 tấn hàng hóa.

Đặc biệt lực lượng trạm cân đã phát hiện, xử lý nhiều phương tiện siêu trường, siêu trọng không có giấy phép lưu hành và nhiều xe mang biển số đỏ giả đã được các cơ quan báo chí nêu trong thời gian qua.

Song song với việc xử lý quyết liệt xe quá tải, Sở GTVT cũng chỉ đạo siết chặt công tác kiểm định xe cơ giới xử lý nghiêm những phương tiện cố ý cơi nới thùng xe. Tính đến ngày 15/9 lực lượng chức năng đã yêu cầu và cắt bỏ thành thùng tự ý cơi nới, lên lốp xe, tăng nhíp của 174 xe, xe cơi nới thùng là 270 trường hợp, phát hiện xử phạt và tịch thu 7 GPLX và giấy chứng nhận đăng kiểm giả.

Ông Nam cũng cho biết bên cạnh những kết quả tích cực đạt được thì việc kiểm soát tải trọng xe đường bộ vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp như: vẫn còn tình trạng lái xe, chủ xe, chủ hàng cố tình chở quá tải thường xuyên trốn, né trạm kiểm soát tải trọng, tình trạng “cò” dẫn đường xe quá tải né trạm. Một số lái xe cố tình có hành vi chống đối, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng thi hành công vụ.

Bên cạnh đó lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát còn thiếu nên chưa bao quát hết được địa bàn công tác phòng chống, ngăn chặn tình trạng “cò” dẫn đường cho xe đi qua các tuyến đường địa phương để “né” trạm cân gặp rất nhiều khó khăn.

Trạm cân phải lui vào đường nhánh

Cũng liên quan đến vấn đề xe chở quá tải, “cò’” dắt xe né trạm ông Huỳnh Ninh Thạch, Chánh thanh tra giao thông tỉnh Bình Thuận cho biết cũng rất đau đầu với vấn đề này. Ông Thạch cho rằng các chủ phương tiện, lái xe chở quá tải dùng đủ chiêu đối phó, tránh né sự kiểm tra của lực lượng chức năng như: chạy vào những ngày nghỉ, ban đêm, thuê “cò” là người địa phương dẫn đường chạy vào các tuyến đường nội thị, đường địa phương để né trạm cân.

Ngoài việc “cò” dẫn đường né trạm thì còn xuất hiện tình trạng cử người giám sát, theo dõi lực lượng chức năng để liên lạc, thông báo cho nhau gây nhiều khó khăn cho quá trình truy bắt xử lý các xe có dấu hiệu quá tải.

Thi công nâng cấp, mở rộng QL1A qua Bình Thuận.
Đại diện các chủ mỏ đá ký cam kết không xếp hàng lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép

Tại Hội nghị đại diện 10 doanh nghiệp là chủ các mỏ đá trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã ký cam kết không xếp hàng lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép.

Vĩnh Phú-Linh Hoàng