Cả nước tổng kiểm tra phương tiện: CSGT được dừng các xe kiểm tra giấy tờ

14/05/2020 14:52

Đợt tổng kiểm tra phương tiện trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 15/5 - 15/6, CSGT được dừng các xe kiểm tra giấy tờ, kể cả xe không có lỗi vi phạm.

Cả nước tổng kiểm tra phương tiện: CSGT được dừng các xe kiểm tra giấy tờ 1
Lực lượng CSGT Hà Nội ra quân thực hiện cao điểm tổng kiếm soát phương tiện trên địa bàn

Ngày 14/5, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tá Nguyễn Du Phùng, Phó trưởng phòng Tuần tra đường bộ cao tốc, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, từ ngày mai (15/5), CSGT cả nước sẽ chính thức triển khai đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông. Đây là lần thứ hai trên toàn quốc kể từ đầu năm, lực lượng CSGT thực hiện tổng kiểm soát phương tiện. Đợt tổng kiểm tra sẽ kéo dài đến hết ngày 15/6.

Theo Thiếu tá Phùng, trước tình hình trật tự ATGT diễn biến phức tạp trở lại sau khi nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, Cục CSGT đã ban hành kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Theo đó, CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, thiết bị kỹ thuật kiểm tra, kiểm soát các loại phương tiện, tập trung vào xe chở khách, container, xe con và môtô, xe máy.

Điểm đáng chú ý trong đợt tổng kiểm soát này, CSGT được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có). Trong đó, đặc biệt chú ý xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

Để kế hoạch đạt hiệu quả cao, Cục CSGT đã yêu cầu trưởng phòng CSGT công an các địa phương cần tham mưu cho Ban giám đốc, chỉ đạo lực lượng CSGT từ phòng đến cấp huyện phối hợp có hiệu quả với các lực lượng khác như cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự - phản ứng nhanh, cảnh sát hình sự, công an cơ sở... tổ chức lực lượng thường xuyên và đột xuất tuần tra lưu động; Sử dụng có hiệu quả hệ thống giám sát, xử lý vi phạm qua hình ảnh, để xử lý các đối tượng vi phạm; tiếp nhận hình ảnh vi phạm do các tổ chức và cá nhân cung cấp để làm rõ và xử lý...

Đợt tổng kiểm soát này cũng hướng tới việc kiểm soát trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP.HCM). Đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, lãnh đạo công an các địa phương có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp.

Thiếu tá Nguyễn Du Phùng thông tin thêm, trong đợt tổng kiểm soát, lực lượng CSGT sẽ sử dụng các loại camera gắn trên ôtô kết hợp với hai loại camera gắn trên ngực và máy quay cầm tay đã được trang bị để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác và các hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép, các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Giao thông, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục CSGT (Bộ Công an) cho rằng, sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, các phương tiện giao thông được phép hoạt động trở lại thì việc vi phạm Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; Nghị định số 100 của người tham gia giao thông đang có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, tình trạng chống người thi hành công vụ và đua xe trái phép diễn ra tại nhiều nơi, gây bức xúc trong dư luận.

“Trước đây, khi thực hiện cao điểm về Nghị định 100 tại các nhà hàng, quán bia, người dân không nhiều như bây giờ, ngay cả trong các sinh hoạt bình thường. Dư luận đã lên tiếng Nghị định 100 hình như đang bị trùng xuống”, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết và nhấn mạnh, việc thực hiện đợt cao điểm lần này không chỉ nhằm mục đích lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực giao thông đường bộ mà còn lấy lại “thương hiệu” cho Nghị định 100, vốn đã được thực hiện rất nghiêm thời gian qua.

Văn Huế