Cà Mau nhiều năm liền giảm TNGT đường thủy

29/01/2016 13:12

TTATGT đường thủy tuy phức tạp, nhưng từ 2011 đến nay, TNGT đường thủy trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tục giảm.

Cà Mau nhiều năm liền giảm TNGT đường thủy 1

Lực lượng chức năng Cà Mau kiểm tra, xử lý các phương tiện thủy vi phạm trật tự ATGT

Hiện, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 12 tuyến sông cấp 2 và 3, chiều dài 251 km do T.Ư quản lý; 13 tuyến sông chiều dài 358 km do tỉnh quản lý và 93 tuyến sông, rạch chiều dài hơn 1.000 km do huyện quản lý. Ngoài ra, Cà Mau còn khoảng 7.200 km sông, rạch có khả năng khai thác vận tải thủy nội địa và 4 tuyến vận tải đường thủy quốc gia đi qua địa bàn. Toàn tỉnh hiện có 87.387 phương tiện thủy nội địa, trong đó còn 50.665 phương tiện chưa đăng ký.

Tình hình TTATGT đường thủy phức tạp như vậy, nhưng từ năm 2011 đến nay, TNGT đường thủy trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tục giảm. Năm 2011, Cà Mau xảy ra 24 vụ TNGT đường thủy, làm chết 18 người, bị thương 9 người. Năm 2012, chỉ xảy 16 vụ, làm chết 13 người và bị thương 5 người. Năm 2013, xảy ra 8 vụ, làm chết 7 người, bị thương 5 người. Năm 2014, xảy ra 8 vụ, làm chết 6 người, bị thương 1 người. Năm 2015, xảy ra 7 vụ, làm chết 4 người, bị thương 5 người.

Theo ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau, để đạt được những kết quả trên, Cà Mau đã duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT cho người dân, đặc biệt những người làm ăn, sinh sống trên sông nước. Công tác TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT được tăng cường. Các mô hình “Đoàn phương tiện an toàn” của Phòng Cảnh sát đường thủy; “Tuyến sông văn hóa - an toàn” của huyện Cái Nước; “Bến tàu khách văn minh, văn hóa, an toàn” của Ban ATGT huyện Đầm Dơi được xây dựng và phát triển tốt.

“Dù TNGT đường thủy ở Cà Mau liên tục giảm, nhưng do hạ tầng giao thông đường thủy vẫn chưa được đầu tư đúng mức, số lượng phương tiện thủy chưa được quản lý còn rất lớn và ý thức của nhiều người tham gia giao thông chưa cao nên nguy cơ xảy ra mất trật tự ATGT đường thủy vẫn thường trực. Do đó, không thể buông lỏng, lơ là trong công tác đảm bảo TTATGT đường thủy”, ông Bằng nói.

Trung tá Lê Minh Bàn, Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, dịp trước Tết Nguyên đán, Cà Mau đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các bến đò khách; Phương tiện thủy; Đặc biệt là các đò ngang chở học sinh học nhưng không đăng ký, đăng kiểm... “Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý và đình chỉ hoạt động các phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm”, ông Bàn nhấn mạnh.

Hồng Thuỷ