Bộ trưởng Thăng: Bán xe máy nên tặng kèm mũ bảo hiểm

04/02/2015 13:30

Bộ trưởng Đinh La Thăng gợi ý Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy khi bán xe nên tặng kèm MBH.

bộ trưởng thăng: bán xe máy nên tặng kèm mũ bảo hiểm
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia và ông Minoru Kato - Tổng giám đốc Công ty Honda VN, Chủ tịch hiệp hội VAMM ký kết chương trình phối hợp.

Sáng nay (4/2) tại Hà Nội, Uỷ ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy (VAMM) tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp hưởng ứng Năm ATGT 2015”.

Mục tiêu của chương trình phối hợp nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT đường bộ, từng bước hình thành ý thức và thói quen điều khiển xe máy một cách an toàn trên phạm vi toàn quốc. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa VAMM và Ban ATGT các cấp để tạo thêm nguồn lực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe máy tại VN, giảm TNGT, nâng cao an toàn cho người điều khiển mô tô, xe gắn máy.

Theo đó, trong năm 2015 VAMM sẽ nhân rộng các chương trình tuyên truyền về ATGT đường bộ và đào tạo lái xe an toàn mà Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số thành viên của VAMM đã và đang thực hiện trong thời gian qua. Thành lập quỹ nghiên cứu ATGT xe máy tại VN để hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện các dự án nghiên cứu nhằm đề xuất với Chính phủ các giải pháp và chính sách phát triển xe máy an toàn, thân thiện hơn với người dân. Trước mắt năm 2015 VAMM sẽ đóng góp 1,7 tỷ đồng hỗ trợ quỹ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng nhấn mạnh, mặc dù số vụ TNGT trong những năm qua được kéo giảm cả 3 tiêu chí, song thiệt hại do TNGT gây ra còn rất lớn và để lại hậu quả nặng nề.

"Tôi đánh giá cao việc tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng, bảo dưỡng xe một cách an toàn của các nhà sản xuất xe máy trong thời gian qua. Để kéo giảm TNGT, đặc biệt liên quan đến xe gắn máy, VAMM cần phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban ATGT Quốc gia nghiên cứu triển khai chiến lược ATGT 2020 tầm nhìn 2030 và đề án phát triển hài hoà các phương thức vận tải để xe máy phát triển hài hoà với các phương tiện khác vì hiện nay trên 70% TNGT liên quan đến xe máy", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng yêu cầu cần nghiên cứu quy chuẩn, tiêu chuẩn xe máy cho phù hợp ở VN như: quy trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ cụ thể hoá để người sử dụng biết và cùng với các cơ quan chức năng hoàn thiện văn bản nghiên cứu xe máy phù hợp với đặc thù, đặc điểm, điều kiện tại VN, nhất là vùng nông thôn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị VAMM nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành.

Khi bán xe máy cho người dân cần tặng 1 -2 mũ bảo hiểm đi kèm. Đồng thời có lộ trình cụ thể để kiểm soát khí thải xe máy sao cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể tại VN. Tất cả mục tiêu chiến lược, lợi nhuận của VAMM phải coi sự an toàn cho người sử dụng và tính mạng của khách hàng là mục tiêu phát triển của các hãng sản xuất xe máy.

Được biết, VAMM do ông Minoru Kato - Tổng giám đốc Công ty Honda VN làm Chủ tịch. Hiệp hội gồm 5 nhà sản xuất xe máy với mục đích xây dựng diễn đàn kết nối các nhà sản xuất xe máy tại VN và tạo lập cầu nối giữa các nhà sản xuất xe máy với các cơ quan quản lý nhà nước để đóng góp ý kiến xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp xe máy tại VN bền vững, thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng xã hội giao thông an toàn ở VN và có nhiều đống góp tích cực về KT-XH.

Khánh Lê