Bố mẹ nghèo gặp nạn, 5 đứa con cơ cực

17/01/2021 06:11

Sau vụ tai nạn, anh Hưng bị thương nặng, còn chị Vạn nằm thoi thóp trên giường bệnh, số tiền gần nửa tỷ đồng chữa chạy không biết trông vào đâu.

Bố mẹ nghèo gặp nạn, 5 đứa con cơ cực 1

Năm đứa trẻ sống thiếu thốn trăm bề sau khi bố mẹ gặp TNGT

Từ ngày anh chị gặp nạn, cả năm đứa con cũng rơi vào cảnh cơ cực, đói khát, đối diện nguy cơ thất học.

Vợ chồng gặp nạn khi đi làm thuê

Căn nhà cấp bốn tuềnh toàng nằm cuối con hẻm nhỏ là nơi gia đình anh Nguyễn Thế Hưng (SN 1984, trú thôn Tân Sơn, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) sinh sống.

Từ ngày anh Hưng và vợ là chị Nguyễn Thị Vạn (SN 1983) gặp nạn khi đang bốc keo thuê, căn nhà nhỏ trở nên hiu quạnh. Năm đứa con nháo nhác như bầy chim vỡ tổ, sống lay lắt, thiếu thốn trăm bề.

Mới trở về từ bệnh viện, anh Hưng nằm co quắp trên giường với những vết thương đang còn rỉ máu. Đôi chân sưng nề, các đầu ngón chân, ngón tay trầy xước, bầm tím.

Cố nén cơn đau đang hành hạ, anh Hưng bàng hoàng nhớ lại: Khoảng 17h ngày 2/12/2020, sau một ngày chặt keo mệt lả trong rừng, cả nhóm xếp gỗ keo lên xe để chuyển đến nhà máy.

Trong lúc đang xếp gỗ, chiếc xe tải mất phanh lao nhanh xuống vực. Tình thế cấp bách, anh Hưng chỉ kịp nhảy ra khỏi xe, còn chị Vạn mắc kẹt, cùng xe lao xuống vực thẳm.

Sau vụ tai nạn, vợ chồng anh Hưng được người thân đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cấp cứu. Qua thăm khám, chị Vạn được các bác sĩ chẩn đoán chấn thương sọ não, dập lá lách, gan, phổi, vỡ lồng ngực phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) mổ cấp cứu ngay trong đêm để duy trì sự sống và chờ phẫu thuật sọ não.

“Khi tôi tỉnh dậy mới bàng hoàng biết tin vợ bị thương rất nặng phải chuyển ra Hà Nội mổ gấp trong đêm, hiện tại vẫn đang hôn mê sâu.

Gần một tháng giành giật sự sống sau vụ TNGT, cô ấy vẫn nằm bất động một chỗ, người gầy gò, chỉ còn da bọc xương, ai nhìn cũng xót xa. Nhìn vợ thoi thóp trên giường bệnh, tim tôi đau nhói mà chẳng biết làm thế nào”, anh Hưng nghẹn ngào.

Thấy bố khóc, cháu Nguyễn Thị Hồng Nga (15 tuổi), Nguyễn Thế Hoàn (12 tuổi), Nguyễn Hoàng Thông (8 tuổi), Nguyễn Thế Thiện (5 tuổi), Nguyễn Thị Trà My (3 tuổi) đứng bên cạnh đứa bóp tay, đứa bóp chân, đứa ôm chặt bố thủ thỉ: “Bố ơi cố lên, bố mà gục ngã, chúng con biết bấu víu vào ai?”.

Thấy các con nói vậy, anh Hưng chỉ biết gạt nước mắt. Từ ngày hai vợ chồng gặp nạn, gia đình hai bên nội ngoại phải vay nóng 200 triệu đồng để chữa trị, vậy mà chị Vạn vẫn sống thực vật. Hiện tại, bác sĩ cho biết, để duy trì sự sống cho chị Vạn, gia đình cần một số tiền lớn để phẫu thuật ghép não.

“Đau đớn, bất lực vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, tôi đành đưa vợ về bệnh viện tỉnh để gia đình tiện chăm sóc, chờ gom đủ tiền mổ ghép não”, anh Hưng khóc nghẹn.

Năm đứa trẻ nguy cơ thất học

Bố mẹ nghèo gặp nạn, 5 đứa con cơ cực 2

Anh Nguyễn Thế Hưng và các con sống trong căn nhà cấp bốn tuềnh toàng

Hai hàng nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, anh Hưng cho biết, vợ chồng anh lấy nhau khi cả hai đang còn ít tuổi. Sau ngày cưới, anh được bố mẹ dựng tạm cho căn nhà nhỏ để ở riêng và năm đứa con lần lượt ra đời.

Hàng ngày, hai vợ chồng đi chặt keo thuê, cố gắng chăm chỉ để các con có bữa cơm, bữa cháo, được cắp sách tới trường. Cuộc sống tuy vất vả nhưng trong nhà luôn rộn vang tiếng cười.

Anh Lê Văn Hoài (em rể anh Hưng) cho biết, anh Hưng là người hiền lành, chịu khó làm ăn, lại thương vợ con. Giữa năm 2020, trong một lần đi làm keo anh bị chấn thương ở đầu phải nằm viện cả tháng để điều trị, bác sĩ kết luận anh bị rối loạn thần kinh phân liệt.

Sau gần nửa năm dưỡng bệnh, thương vợ một mình vất vả, anh xin quay lại đi chặt keo thuê phụ vợ lo cho các con. Nào ngờ, mới đi làm lại được mấy ngày thì cả hai gặp nạn.

“Anh bệnh tật, chị thì sống thoi thóp trên giường bệnh, trong khi cả hai bên gia đình nội ngoại cũng rất khó khăn, các cháu còn quá nhỏ. Rồi đây, không biết tương lai các cháu sẽ ra sao?”, anh Hoài tâm sự.

Từ ngày vợ chồng anh Hưng gặp nạn, cuộc sống của năm chị em Nga lâm vào những chuỗi ngày đói khát, cơ cực. Mới 15 tuổi nhưng là chị lớn trong nhà, Nga bất đắc dĩ trở thành trụ cột gia đình thay bố mẹ chăm sóc các em.

“Nhìn cháu Nga đút từng thìa cơm cho các em nhỏ, vỗ về, làm trò vui… để các em quên đi phút giây mẹ vắng nhà ai trông thấy cũng thương xót”, bà Lan hàng xóm nói.

“Tôi khổ quá, tai họa ập đến, gia đình tôi như bị dồn vào ngõ cụt. Nhưng dù có khó khăn tới đâu, tôi cũng phải vực vợ tỉnh lại. Tôi cần vợ và các con cần có mẹ”, anh Hưng khóc nghẹn và cho biết, lo nhất là năm đứa con thơ đứng trước nguy cơ thất học và số tiền gần nửa tỷ đồng chữa bệnh cho vợ chưa biết xoay xở thế nào.

Ông Phan Đức Tiến, Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: Hoàn cảnh gia đình anh Hưng rất khó khăn, các con còn nhỏ dại, trong khi vợ nằm một chỗ, chồng bệnh tật.

“Hiện, chính quyền địa phương đã kêu gọi anh em trong cơ quan hỗ trợ gia đình nhưng số tiền không đáng là bao. Chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm hãy chung tay giúp đỡ gia đình anh Hưng để chị Vạn có thêm tiền trang trải thuốc men, phẫu thuật và các con được cắp sách tới trường”, ông Tiến nói.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ chị Nguyễn Thị Vạn xin gửi về anh Nguyễn Thế Hưng (thôn Tân Sơn, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), SĐT: 0968.876.965, số tài khoản: 9704229200025679 (Nguyễn Thế Hưng - Ngân Hàng MB Quân đội - Chi nhánh huyện Yên Thành - Nghệ An). Hoặc gửi về địa chỉ “Quỹ Chung tay vì ATGT” của Báo Giao thông qua số tài khoản 115000106087, Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội (nội dung ghi rõ ủng hộ gia đình chị Vạn, anh Hưng ở Yên Thành, Nghệ An).

Thuỷ Tiên