Bộ GTVT yêu cầu không để phát sinh đường ngang trái phép

16/08/2018 17:24

Bộ GTVT yêu cầu tập trung đảm bảo ATGT, kiên quyết không để phát sinh đường ngang trái phép qua đường sắt.

Bộ GTVT yêu cầu không để phát sinh đường ngang trái phép 1

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị xóa lối đi tự mở và kiên quyết không để phát sinh thêm đường ngang trái phép - Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Đường sắt VN, Tổng Công ty Đường sắt VN và các sở GTVT triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT tại các điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ và đường sắt, kiên quyết không để phát sinh thêm các đường ngang trái phép.

Theo Bộ GTVT, trong 6 tháng đầu năm, trật tự ATGT đường sắt cơ bản được kiềm chế cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt vẫn diễn biến phức tạp. Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GTVT yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt VN phối hợp với chính quyền địa phương, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua trong việc đảm bảo ATGT tại các điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ và đường sắt.

"Tổ chức cảnh giới hoặc chốt gác tại các đường ngang và lối đi tự mở có nguy cơ cao xảy ra TNGT và cương quyết không để phát sinh thêm đường ngang trái phép qua đường sắt và có biện pháp khắc phục sự cố, TNGT đường sắt", văn bản của Bộ GTVT nêu rõ.

Cùng đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường sắt VN tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật đảm bảo trật tự ATGT đường sắt, nhất là người dân sinh sống dọc hai bên đường sắt, lối đi tự mở có mật độ giao thông cao; Phối hợp với lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm trong đảm bảo trật tự ATGT đường sắt và có giải pháp cụ thể đối với từng vị trí mất an toàn. 

Sở GTVT có đường sắt đi qua được giao triển khai các giải pháp đảm bản ATGT đường sắt, đặc biệt là xử lý tình trạng mở đường ngang trái phép, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chủ động bố trí kinh phí xây dựng gờ, gồ giảm tốc cưỡng bức và xóa bỏ lối đi tự mở thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương theo quy định.

Trần Duy