Bộ GTVT hành động thế nào để tiếp tục kéo giảm TNGT trong năm 2020?

02/02/2020 11:47

Nhiều giải pháp sẽ được Bộ GTVT triển khai trong năm 2020 để giảm số người chết do tai nạn giao thông...

Bộ GTVT hành động thế nào để tiếp tục kéo giảm TNGT trong năm 2020? 1
Bộ GTVT sẽ triển khai hàng loạt các giải pháp để giảm số người chết do TNGT trong năm 2020, nhất là TNGT liên quan đến rượu bia - Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa ban hành kế hoạch hành động Năm “An toàn giao thông 2020” với mục đích nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, nhất là các quy định về nồng độ cồn, chất kích thích khi điều khiển phương tiện; xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho người dân.

Thực hiện kế hoạch này, Bộ GTVT hướng tới mục tiêu giảm từ 5 - 10% số người chết, người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) so với năm 2019; giảm TNGT do nguyên nhân uống rượu bia điều khiển phương tiện. Đồng thời, tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, đặc biệt là các đô thị lớn.

Để đạt được các mục tiêu này, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong các chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia.

Trong đó, Bộ GTVT cho rằng, các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chính sách về bảo đảm ATGT, giảm ùn tắc giao thông; bảo đảm hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước và hiệu lực thi hành pháp luật; phù hợp thực tiễn và đáp ứng xu thế mới về ATGT trong giai đoạn 2021 - 2030; gắn mục tiêu ATGT, giảm ùn tắc giao thông vào trong các đề án, chiến lược, quy hoạch cấp quốc gia, cấp tỉnh, thành phố, các dự án đầu tư, tạo ra nhu cầu giao thông, vận tải lớn.

"Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT ở các cấp, ngành liên quan; tránh hình thức, lãng phí; kiên trì xây dựng văn hoá giao thông cho mọi tầng lớp nhân dân; Tiếp tục triển khai công tác thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất; chú trọng thực hiện thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về ATGT được phát hiện năm 2019; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm", kế hoạch chỉ rõ.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị bảo đảm tiến độ và chất lượng trong hoạt động đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, công tác duy tu, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông trong giai đoạn khai thác; tăng cường rà soát, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa.

Nội dung kế hoạch hành động cũng nêu, trong năm 2020 sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải, nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá dịch vụ, nhằm thu hút hành khách, hàng hoá sử dụng vận tải đường sắt, đường thuỷ nội địa, hàng hải, hàng không dân dụng; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án xây dựng hệ thống vận tải công cộng khối lớn trong đô thị, vùng tỉnh và liên tỉnh.

Nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hoạt động quản lý vận tải; hỗ trợ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

Cùng đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới, điều kiện về người điều khiển phương tiện tham gia giao thông tại các bến xe, đầu mối hàng hóa trên toàn quốc. Tiếp tục hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, công tác đăng kiểm phương tiện. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống quản lý an toàn của các đơn vị trong ngành hàng không dân dụng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động hàng không.

Trần Duy