Bộ GTVT chỉ đạo tăng cường đảm bảo ATGT đường sắt sau vụ TNGT ở Bình Thuận

01/08/2019 12:43

Bộ GTVT đề nghị các địa phương, ngành Đường sắt tăng cường công tác ATGT sau vụ tàu đâm ô tô ở Bình Thuận.

Bộ GTVT chỉ đạo tăng cường đảm bảo ATGT đường sắt sau vụ TNGT ở Bình Thuận 1
Bộ GTVT đề nghị các địa phương và ngành Đường sắt tăng cường công tác ATGT đường sắt, nhất là tại các lối đi tự mở, đường ngang, hành lang đường sắt. Ảnh: minh họa

Sáng nay (1/8), Bộ GTVT có văn bản đề nghị các địa phương và ngành Đường sắt tăng cường công tác ATGT đường sắt.

Bộ GTVT nhận định, 6 tháng đầu năm 2019 và đầu quý III năm 2019 xảy ra một số vụ TNGT đường sắt đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại các vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt. Đặc biệt là vụ tai nạn xảy ra vào lúc 8h42 ngày 31/7, tại 1465+810 (đường ngang cảnh báo bằng biển báo), khu gian Sông Lòng Sông - Sông Mao, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh (thuộc xã Phong Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận): đoàn tàu khách SE27 đâm vào xe ô tô 16 chỗ, hậu quả: 4 người trên ô tô thì 3 người chết tại chỗ, 1 người bị thương.

Trước đó, vào lúc 11h38 ngày 30/7, tàu hàng 2710 đến km 117+600, khu gian Vũ Ẻn - Chí Chủ, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai (thuộc xã Vũ Yển, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ tai nạn lao động, làm 1 lái tàu bị chết do bị rơi khỏi đầu máy. Nguyên nhân của các vụ sự cố, tai nạn nói trên đang được các cơ quan chức năng điều tra để làm rõ.

Tuy nhiên, nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra trong Năm An toàn giao thông 2019 và tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác bảo đảm ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, Bộ GTVT đề nghị các địa phương và các đơn vị đường sắt thực hiện ngay các giải pháp trọng tâm.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Đường sắt VN khẩn trương khắc phục hậu quả các vụ tai nạn nêu trên, chủ động phối hợp với bệnh viện để cứu chữa, thăm hỏi người bị thương, hỗ trợ các gia đình có nạn nhân bị chết trong vụ tai nạn. Chủ động phối hợp với cơ quan công an và các đơn vị liên quan trong việc điều tra, phân tích, xác minh nguyên nhân vụ sự cố, tai nạn nói trên và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân (nếu có) gây ra vụ tai nạn theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng công ty cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai, thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua trong việc đảm bảo ATGT tại các điểm giao cắt đồng mức giữa đường bộ và đường sắt; tổ chức cảnh giới hoặc chốt gác tại các đường ngang và lối đi tự mở có nguy cơ cao xảy ra TNGT và có các biện pháp khắc phục các sự cố, TNGT đường sắt trong khu vực mình quản lý.

Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với đội ngũ nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, nhất là đội ngũ trực ban, lái tàu, gác đường ngang, gác cầu chung và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân để xảy ra tai nạn do chủ quan gây ra; Đặc biệt thực hiện nghiêm kỷ luật lao động khi lên ban. Tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng đường gom, hàng rào cách ly, thu hẹp, xóa bỏ các lối đi tự mở; tổ chức cắm mốc chỉ giới hành lang ATGT đường sắt và tổ chức bàn giao cho các địa phương quản lý theo quy định.

Đối với Cục Đường sắt VN, Bộ GTVT yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, ATGT đường sắt cho người dân, đặc biệt là người dân sinh sống dọc hai bên đường sắt, khu vực đường ngang, lối đi tự mở có mật độ giao thông cao, thường xảy ra TNGT.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt phối hợp với công an các tỉnh, thành phố có đường sắt và các cơ quan liên quan trong việc điều tra, phân tích, xác minh nguyên nhân các vụ tai nạn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt theo thẩm quyền.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về đường sắt đến các tầng lớp nhân dân. Khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân cần tính đến phương án đảm bảo ATGT khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật về đường sắt, khi quy hoạch các khu dân cư cần lưu ý để không vi phạm đến hành lang ATGT đường sắt.

Các cơ quan chức năng, địa phương trên địa bàn cần hối hợp chặt chẽ với Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN trong việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua; Tổ chức cảnh giới hoặc chốt gác tại các lối đi tự mở có nguy cơ cao xảy ra TNGT; Xây dựng đường gom, hàng rào cách ly, thu hẹp, xóa bỏ các lối đi tự mở; Tổ chức cắm mốc chỉ giới hành lang ATGT đường sắt và phối hợp tổ chức nhận bàn giao cho các địa phương quản lý theo quy định.

Các cơ quan chức năng của địa phương cần tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đảm bảo ATGT đường sắt, đặc biệt là tình trạng mở lại lối đi tự mở đã được đóng, nhổ bỏ cọc thu hẹp lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt, điều khiển phương tiện GTĐB cố tình vượt qua đường ngang khi đã có tín hiệu cảnh báo tàu đang đến, cần chắn tự động đã hạ xuống, dàn chắn, cần chắn đã đóng, không giảm tốc độ khi đi qua đường ngang... Chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Đường sắt VN tiến hành rà soát, xây dựng lộ trình giảm dần, xóa bỏ các lối đi tự mở trong phạm vi quản lý thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương theo quy định tại Nghị định số 65/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục giao trách nhiệm người đứng đầu địa phương nơi có đường sắt đi qua trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác đảm bảo ATGT đã được phân công tại Quy chế phối hợp giữa Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố; xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng phát sinh thêm lối đi tự mở, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang ATGT đường sắt.

Kỳ Nam