Bố đột ngột qua đời vì TNGT, con dở dang ước mơ vào đại học

18/11/2020 13:13

2 ngày nữa là Nguyễn Văn Sơn (SN 2002, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) vào Sài Gòn nhập học thì bố cháu đột ngột qua đời vì TNGT.

Bố đột ngột qua đời vì TNGT, con dở dang ước mơ vào đại học 1
Ông Lê Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị thăm hỏi động viên, trao hỗ trợ MBH và 2 triệu đồng cho gia đình anh Nguyễn Văn Thọ

Căn nhà vợ chồng anh Nguyễn Văn Thọ (SN 1979) và chị Võ Thị Huyền (SN 1982, KP9, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ) nằm bên con đường bê tông băng qua cánh đồng bên kia QL9.

Gần 2 tháng từ khi anh Thọ gặp nạn qua đời, căn nhà nhỏ vốn đầm ấm tiếng cười bỗng trở nên u buồn. Trước cú sốc mất cha quá lớn, đứa con trai đầu của vợ chồng chị là cháu Nguyễn Văn Sơn (SN 2002) cũng trở nên ít nói.

Chị Huyền ứa nước mắt cho biết, vợ chồng chị có 2 đứa con, Sơn là con đầu, còn em Sơn hiện đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Cam Lộ.

“Sơn thi đậu đại học trong Sài Gòn, đang chuẩn bị để ngày 25/10 vào trường nhập học, nhưng ngày 23/10 thì bố đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông”, chị Huyền nghẹn ngào.

Chị Huyền không có công ăn việc làm ổn định, sức khỏe yếu nhưng bươn chải đủ việc để phụ giúp chồng nuôi 2 đứa con ăn học. Kể từ khi anh Thọ - người đàn ông trụ cột gia đình làm nghề thợ hồ gặp nạn qua đời trên đường đi làm về, khó khăn chồng chất thêm khó khăn lên đôi vai người vợ gầy khắc khổ.

Bà Nguyễn Thị Táo (66 tuổi, bà nội cháu Sơn) cho hay, mặc dù người thân động viên, nhưng Sơn nói ba mất rồi, bây giờ cháu ở nhà với mẹ để giúp đỡ trong gia đình lo cho em ăn học thôi.

Bố đột ngột qua đời vì TNGT, con dở dang ước mơ vào đại học 2
Đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, Phó trưởng ban ATGT tỉnh cùng lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT, Phòng CSGT và Công an TP Đông Hà thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân TNGT

Tương tự, căn nhà nhỏ của chị Nguyễn Thị Thuông (SN 1965, KP1, P2, TP Đông Hà) nằm trong con hẻm đường Mạc Đỉnh Chi còn ngập ngụa bùn non sau lũ rút. Chị Thuông là mẹ đơn thân nuôi đứa con gái SN 2001 đang học CĐSP khoa mầm non.

Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Thuông, năm 2012, Ủy ban MTTQVN TP Đông Hà đã xây tặng căn nhà Đại đoàn kết, nhưng vụ TNGT ập đến tối 25/10 vừa qua khiến chị Thuông bị thương nặng, hiện vẫn đang nằm một chỗ.

Bi đát hơn, kể từ khi anh Phạm Xuân An (SN 1978) bị TNGT qua đời, chị Trần Thị Huệ cùng 3 đứa con còn nhỏ phải về sống nhờ tại nhà ông bà ngoại trong kiệt đường Hai Bà Trưng (KP2, P1, TP Đông Hà).

Chị Huệ không có công ăn việc làm ổn định, nhưng đang phải cố gắng xoay xở để nuôi 3 đứa con, trong đó có 1 cháu bị bệnh não, phải đặt ống thủy lên não. Khó khăn luôn chất chồng.

Bố đột ngột qua đời vì TNGT, con dở dang ước mơ vào đại học 3
Đại diện Ban ATGT tỉnh Quảng Trị đến thăm hỏi động viên, qua hỗ trợ cho gia đình nạn nhân TNGT tại huyện Đakrông

Gần 2 tháng sau khi bị TNGT, anh Hồ Văn Tiến (SN 1985, khóm A Rồng, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông) vẫn đang bước đi tập tễnh trên chiếc nạng gỗ.

Vợ chồng anh Tiến có 5 đứa con, cháu lớn đang học lớp 9, còn cháu mới 4 tuổi bị bệnh đang điều trị trong bệnh viện ở Huế. “Xe ô tô nó đi sai đường mà mình phanh không kịp, bị gãy chân, gãy răng hết, đứa con út thì bị bệnh ung thư”, anh Tiến chia sẻ.

Trong các ngày 16 - 18/11, Ban ATGT tỉnh Quảng Trị đã đến thăm hỏi động viên 25 gia đình có nạn nhân bị tử vong do TNGT, gia đình có người thân bị TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Đakrông và TP Đông Hà, đồng thời trao hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng tiền mặt và 1 MBH.

Tại những nơi đến thăm, đại diện Ban ATGT tỉnh chia sẻ với những đau thương mất mát, thiệt hại do TNGT gây ra cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân và mong muốn các gia đình sớm vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đồng thời, tuyên truyền nhắc nhở mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật giao thông và các quy định của pháp luật về ATGT khi tham gia giao thông nhằm đảm bảo sự an toàn cho mình cũng như những người xung quanh.

Bố đột ngột qua đời vì TNGT, con dở dang ước mơ vào đại học 4
Đại diện Ban ATGT tỉnh Quảng Trị và Ban ATGT huyện Triệu Phong đến thăm hỏi động viên và trao hỗ trợ cho gia đình nạn nhân TNGT tại xã Triệu Vân

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2020”, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Trong đợt này, lãnh đạo Ban ATGT tỉnh Quảng Trị sẽ đến thăm hỏi động viên và trao hỗ trợ 29 gia đình có nạn nhân bị tử vong do TNGT, gia đình có người thân bị TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi trường hợp 1 MBH và 2 triệu đồng) tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hướng Hóa, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị.

Duy Lợi