Vì sao Bình Thuận chưa xử lý được vi phạm giao thông qua camera?

22/01/2019 17:57

Qua hệ thống camera đã phát hiện 458 trường hợp phương tiện vi phạm trong 10 ngày.

Vì sao Bình Thuận chưa xử lý được vi phạm giao thông qua camera? 1
Nhiều tuyến đường trong nội ô TP Phan Thiết.

Chiều 22/1, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo định kỳ về tình hình kinh tế xã hội năm 2018 và nhiệm vụ trong tâm năm 2019.

Trả lời Báo Giao thông tại cuộc họp báo về xử lý vi phạm trật tự ATGT qua hệ thống camera, đại diện Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: hệ thống camera được lắp đặt tại 10 điểm trong nội ô TP Phan Thiết có thể phân tích lỗi vi phạm về không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, chạy quá tốc độ quay định và giám sát tình hình an ninh trật tự.

Hiện nay, UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh Bình Thuận giao Phòng CSGT có trách nhiệm theo dõi, trích xuất những hình ảnh vi phạm về trật tự ATGT từ hệ thống camera. Từ ngày 1/1 đến 10/1 đã trích xuất 458 trường hợp vi phạm về không chấp hành tín hiệu đèn giao thông và chạy quá tốc độ quy định. Qua sàng lọc đối chiếu hình ảnh đã chuyển 160 trường hợp vi phạm để gởi đến người vi phạm giao thông. Tuy nhiên đến nay chưa có trường hợp nào đến Phòng CSGT để thực hiện việc xử lý, còn 298 trường hợp đang tiếp tục tra cứu thông tin phương tiện.

Nguyên nhân của thực trạng trên là do người vi phạm trật tự ATGT thiếu hợp tác, phương tiện đã mua bán qua nhiều đời chủ sở hữu nhưng không sang tên khi làm thủ tục đăng ký, chủ phương tiện không khai cụ thể về số nhà, tên đường…

Vì sao Bình Thuận chưa xử lý được vi phạm giao thông qua camera? 2
Quang cảnh buổi họp báo.

Về giải pháp Công an tỉnh cho biết thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các quy định về trật tự ATGT và hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện thông báo vi phạm. Bên cạnh việc gởi thông báo đến người vi phạm sẽ gởi các thông báo trên đến Công an địa phương để khi tuần tra, kiểm soát giao thông nếu phát hiện các trường hợp vi phạm (đã thông báo nhưng không hợp tác) thì tiến hành xử lý theo quy định. Ngoài ra trong thời gian đến, khi cán bộ làm thủ tục đăng ký xe sẽ ghi cụ thể về số nhà, tên đường, tổ, khu phố… để thuận lợi hơn trong việc thông báo và xử lý vi phạm.

Được biết hệ thống camera có tổng mức đầu tư 19 tỷ đồng, gồm 10 vị trí được lắp đặt tại các giao lộ trên các tuyến đường nội ô Phan Thiết. Cụ thể: 6 vị trí camera được đặt tại ngã 4 Trần Hưng Đạo - Thủ Khoa Huân, Trần Hưng Đạo - Cao Thắng, Thủ Khoa Huân - Tôn Đức Thắng và 4 vị trí camera giám sát tốc độ, đặt trên đường Võ Văn Kiệt và đường Hùng Vương.

Vĩnh Phú