Bình Định: Ma men đứng không vững khi bị đo nồng độ cồn

03/09/2016 08:23

Tối ngày 2/9, lực lượng CSGT Bình Định tổng lực ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn...

bình Định: ma men đứng không vững khi bị đo nồng độ cồn

CSGT Bình Định huy động tổng lực gần 100% cán bộ ra quân TTKS xử lý vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: V.N.

Tối 2/9, PV Báo Giao thông theo chân Tổ TTKS thuộc Trạm CSGT Tuy Phước (CSGT Bình Định) chốt chặn xử lý vi phạm nồng độ cồn tại đường Hùng Vương (phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, Bình Định). Theo ghi nhận, trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, lực lượng CSGT đã kiểm tra, lập biên bản xử lý hơn chục trường hợp người điều khiển ô tô, xe máy có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Đáng chú ý, nhiều trường hợp khi bị CSGT yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn chỉ thổi nhẹ, ngắt quãng khiến máy đo không ra được kết quả. Nhiều người sau khi thổi vào máy đo ra kết quả nồng độ cồn vượt mức cho phép thì chơi bài "lầy" đi tới đi lui không chịu ký biên bản, liên tục gọi điện cầu cứu...

bình Định: ma men đứng không vững khi bị đo nồng độ cồn

Tài xế xe 77A - 055.75 giở bài "lầy" đối phó CSGT. Khi PV ghi hình thì thanh niên ngồi bên ghế phụ chỉ mặt định mở cửa xe lao xuống. 

Khoảng 7h, lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe ô tô 77A - 055.75 do tài xế Nguyễn Văn Dũng (trú Bà Rịa - Vũng Tàu) điều khiển. Tiến hành đo nồng độ cồn, tài xế Dũng có nồng độ cồn là 0,246 mg/1 lít khí thở. Cán bộ CSGT Tổ TTKS thông tin, đối với người điều khiển ô tô tham gia giao thông, chỉ cần có nồng độ cồn là đã vi phạm. Trường hợp này nằm ở mức 1, bị phạt tiền 2,5 triệu đồng.

Đáng nói, khi lực lượng CSGT yêu cầu tài xế ký tên vào kết quả đo nồng độ cồn thì tài xế này bỏ đi, rút điện thoại gọi liên tục. Lực lượng CSGT ghi hình làm bằng chứng thì 1 thanh niên ngồi trên xe la hét không cho ghi hình và rút dép...che mặt.

bình Định: ma men đứng không vững khi bị đo nồng độ cồn

Người đàn ông điều khiển xe máy 77L1 - 420.95 vi phạm nồng độ cồn ở mức 1,623mg/1 lít khí thở.

Một lúc lâu sau khi được CSGT nhắc nhở, tuyên truyền, thuyết phục và hết phương cầu cứu, tài xế Dũng mới chịu ngồi vào bàn ký biên bản vi phạm.

Khoảng 7h30", CSGT yêu cầu dừng xe máy BKS 77L1 - 420.95 do một người đàn ông trung niên điều khiển. Người này vừa dừng xe nhưng do quá say không đủ sức chống chân nên cả xe và người từ từ ngã xuống đất. Một chiến sĩ nhanh tay đỡ lấy người này dìu vào trong. Kết quả đo nồng độ của người này là 1.623mg/1 lít khí thở. 

Khi lực lượng chức năng yêu cầu người này ký vào kết quả đo nồng độ cồn thì người này nói "mới bị thổi lúc sáng mà" và không chịu xuất trình bất cứ giấy tờ liên quan nào.

Trung tá Đoàn Văn Sỹ, Trạm trưởng trạm CSGT Tuy Phước cho biết với những trường hợp này thì tạm giữ phương tiện, khi nào người vi phạm hết say thì đến cơ quan CSGT giải quyết vi phạm.

Nhiều trường hợp lái xe không vi phạm nồng độ cồn cũng được CSGT tuyên truyền các quy định của pháp luật về vi phạm nồng độ cồn trước khi tiếp tục hành trình.

Tại khu vực Cầu Đôi (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn), Tổ TTKS do Trung tá Lương Minh Tâm làm tổ trưởng trong 2 tiếng cũng xử lý hơn 30 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trung tá Tâm cho biết có trường hợp khi biết mình vi phạm thì bỏ đi để cả xe máy lại. Nhiều trường hợp liên tục gọi điện thoại cầu cứu, rồi nói người quen xin bỏ qua nhưng lực lượng kiên quyết xử lý.

Theo Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng phòng CSGT Bình Định, thời gian qua phần lớn các vụ TNGT có liên quan đến rượu bia. Việc tập trung toàn lực xử lý vi phạm nồng độ cồn nhằm răn đe ý thức của người tham gia giao thông, đã uống rượu bia thì không lái xe. Riêng trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9, Phòng CSGT Bình Định đã huy động tổng lực gần 100% cán bộ CSGT thành lập 11 tổ TTKS tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường nội thành Quy Nhơn...xử lý vi phạm nồng độ cồn. "Mục tiêu hàng đầu là đảm bảo tối đa TTATGT và tính mạng của người tham gia giao thông. Không có vùng cấm trong công tác xử lý này" - Trung tá Hoài nhấn mạnh. 

> Xem thêm video Ma men tự xưng là cán bộ Sở, chống đối CSGT:

Vĩnh Nhân