Bình Định: Ghi hình xử phạt "quái xế" đua xe trên QL19 mới

22/04/2020 07:14

CSGT Bình Định cùng với các lực lượng chức năng địa phương dọc tuyến đã tổ chức phương án chặn bắt, xử lý nghiêm các đối tượng đua xe.

Bình Định: Ghi hình xử phạt
Nhóm thanh, thiếu niên tụ tập tại khu tái định cư Đê Đông (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) lúc 20h30 tối 10/4 để đua xe

QL19 mới tại Bình Định vừa đưa vào sử dụng đã trở thành địa điểm ưa thích của các nhóm thanh niên tụ tập, đua xe, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cho người đi đường. CSGT của tỉnh cùng với các lực lượng chức năng địa phương dọc tuyến đã tổ chức phương án chặn bắt, xử lý nghiêm các đối tượng để răn đe.

Tụ tập đua xe, bất chấp lệnh cấm

QL19 mới qua tỉnh Bình Định được khánh thành vào cuối tháng 3, liên kết với các tỉnh Tây Nguyên, tạo kỳ vọng cho phát triển kinh tế địa phương. Thế nhưng, cũng từ đó đến nay, người dân sống gần tuyến quốc lộ này tỏ ra bất an, đặc biệt là khi phải di chuyển vào ban đêm. Nguyên nhân bởi gần đây trên tuyến này xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập, đua xe trái phép.

Khoảng hơn 20h tối 10/4, có 9 thanh niên đi trên 3 xe gắn máy, mỗi xe 3 người, không đội mũ bảo hiểm hướng từ cầu Hà Thanh 6 chạy tốc độ cao, nẹt pô ầm ĩ rồi bất ngờ bốc đầu xe chạy như “bay” về hướng cầu Thị Nại. Ít phút sau, một nhóm 4 - 5 thanh niên khác đang tụ tập ở khu tái định cư Đê Đông (khu vực 3, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) cũng nổ máy, chạy với tốc độ cao ra QL19 mới rồi “so kè” nhau chạy về hướng khu biệt thự Đại Phú Gia. Tất cả các thanh, thiếu niên ngồi trên xe đều không đội mũ bảo hiểm.

Trong khoảng từ 20h - 21h ngày 9/4, PV ghi nhận nhiều đợt đua xe máy diễn ra trên QL19 mới. Mỗi nhóm thường có 3 - 5 xe, mỗi xe có ít nhất 2 người ngồi phía sau. Các đối tượng vừa rú ga chạy bạt mạng, vừa reo hò, khiến người đi đường nhiều phen sợ hãi. Nhiều người khi nghe thấy tiếng nẹt pô từ phía sau đang lao tới thì cuống cuồng tấp xe vào lề để tránh.

Ngoài ra, ghi nhận trên tuyến QL19 mới, đoạn từ nút giao với tỉnh lộ 640 thuộc xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước) đến khu biệt thự Đại Phú Gia (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) cũng có nhiều nhóm tụ tập từ 10 - 15 thanh niên để chuẩn bị đua xe.

Điều dễ nhận thấy ở các nhóm này là hầu hết xe gắn máy dùng để đua đã được độ chế, thay đổi kết cấu để tạo tiếng nổ to hơn, vang hơn. Các đối tượng hầu như không đội mũ bảo hiểm. Lúc đầu tụ tập thành một điểm, sau đó đua một vòng rồi trở về điểm xuất phát. Hễ thấy lực lượng CSGT, các phương tiện đang chạy tốc độ cao bất ngờ bẻ lái rẽ hoặc quay đầu chạy vào các ngõ, hẻm, khu đất trống dọc đường rồi mất hút.

Giữa thời điểm cả nước thực hiện cách ly xã hội, cấm tập trung đông người thì việc các “quái xế” này tụ tập, không đeo khẩu trang khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán. “Từ khi tuyến QL19 mới này hình thành, hầu như đêm nào cũng có các nhóm đua xe. Tôi phải bắt con cái ở trong nhà, không dám cho ra đường vì sợ bị những nhóm này chạy xe đâm trúng. Giữa khuya, nghe tiếng rú ga, nẹt pô ngoài đường là cả nhà lại giật mình, mất ngủ”, bà N.T.V. (trú phường Nhơn Bình) cho biết.

Ghi hình phạt “nguội” kết hợp với “bắt nóng”

Bình Định: Ghi hình xử phạt
Nhóm thanh, thiếu niên tụ tập tại khu tái định cư Đê Đông (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) lúc 20h30 tối 10/4 để đua xe

Một cán bộ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết, nhận định tuyến QL19 mới vừa khánh thành, mặt đường rộng và thông thoáng nên nơi đây trở thành địa điểm tu tập đua xe ưa thích của nhiều nhóm thanh, thiếu niên. Ngoài tuyến này còn có một số tuyến như: Đường Tây Sơn, đoạn từ Long Vân về bến xe Quy Nhơn, đường Xuân Diệu… cũng thường xuyên có những nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, quậy phá.

Nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến QL19 mới, ngày 1/4, ông Phan Cao Thắng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh, Sở GTVT cử lực lượng chức năng phối hợp với huyện Tuy Phước, TP Quy Nhơn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trật tự ATGT trên toàn tuyến đường này.

Thiếu tá Tô Hồng Phúc, Đội phó Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết: Đơn vị thường xuyên tổ chức TTKS trên tuyến QL19 mới để theo dõi và “bắt nóng” nhiều nhóm đối tượng thực hiện hành vi đua xe. Đồng thời ghi hình, cung cấp bằng chứng thuyết phục để các đối tượng này không thể chối cãi khi bị lập biên bản.

Thượng tá Võ Văn Chín, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết, qua công tác nắm tình hình nhận thấy có tình trạng tụ tập đua xe sau khi QL19 mới hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đơn vị đã cử các tổ công tác tổ chức tuần tra, kiểm soát trên đường, phát hiện và lập biên bản xử phạt nhiều đối tượng, tạm giữ hàng chục phương tiện. Từ ngày 8/4 đến nay, lực lượng CSGT đã xử lý gần 30 trường hợp đua xe trái phép; Lập biên bản xử phạt số tiền gần 100 triệu đồng; Tạm giữ tất cả các phương tiện vi phạm.

“Đơn vị đã có kế hoạch phối hợp với Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn và CSGT Công an huyện Tuy Phước đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý. Các trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiêm”, thượng tá Chín nói.

Quang Đạt