Biển báo chưa đổi, CSGT có được xử phạt?

24/03/2017 16:09

CSGT vẫn xử phạt với những lỗi vi phạm mặc dù biển báo không gây hiểu nhầm, hiểu sai đang được rà soát.

Biển báo chưa đổi, CSGT có được xử phạt? 1

Biển báo khu dân cư không gây hiểu nhầm, hiểu sai vẫn nằm trong lộ trình thay thế

Anh Nguyễn Văn Quý, trú tại TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) hỏi: Tôi điều khiển xe ô tô trên QL18 đoạn TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) với tốc độ xe là 70km/h. Lúc này lực lượng CSGT đã yêu cầu dừng xe và xử lý vi phạm lỗi vượt quá tốc độ 70/60 km/h ở khu vực đông dân cư. Theo tôi tìm hiểu, biển báo đông dân cư đặt ở đây không đúng theo quy chuẩn 41, nghĩa là đối với đường rộng phải treo biển trên giá long môn, cột cần vươn. Nếu không thì có thể đặt bên trái đối diện với bên phải, và như tôi quan sát thì biển báo đông dân cư này chỉ đặt ở bên phải theo chiều đi.

Khi bị xử phạt, cán bộ CSGT có giải thích với tôi rằng, biển báo này được khai thác và sử dụng trước khi quy chuẩn 41 có hiệu lực (lắp đặt năm 2014). Biển báo đông dân cư đúng tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc, không bị che lấp, dễ quan sát, không gây hiểu nhầm hay hiểu sai và theo hướng dẫn sẽ nằm trong lộ trình thay thế trước ngày 20/8/2019. Vậy việc lập biên bản xử phạt của CSGT như thế có đúng không?

Theo Luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích: “Việc đặt biển báo thuộc trách nhiệm, quyền hạn của bên cơ quan quản lý giao thông, còn CSGT chỉ là người hướng dẫn, tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm giao thông trên đường; do đó, người điều khiển phương tiện giao thông thì phải tuân theo quy định, trong đó có việc chấp hành các biển báo, điều lệnh của lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ.

Trong trường hợp cụ thể trên, với biển báo đông dân cư và biển hạn chế tốc độ rõ ràng, không gây hiểu nhầm, hiểu sai, mới được lắp đặt và đang hiện hữu (trước quy chuẩn 41) thì vẫn đang có hiệu lực. Khi người tham gia giao thông đã vi phạm vẫn phải tuân thủ theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình tham gia giao thông, phát hiện quy định không đúng, chưa chuẩn... thì có thể phản ánh, kiến nghị, đề nghị tới cơ quan chủ quản để khắc phục, thay thế.

Theo Quy chuẩn 41, tại Điều 89, Khoản 89.2.2 về nguyên tắc quản lý có dẫn: Biển báo có nội dung và ý nghĩa sai khác, không đúng với quy chuẩn này phải được thay thế, điều chỉnh ngay. Theo khoản 89.2.3, báo hiệu đường bộ không thuộc trường hợp khoản 89.2.2 có nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với Quy chuẩn này nhưng không gây hiểu nhầm, hiểu sai khác so với quy định tại Quy chuẩn này và còn sử dụng tốt sẽ được thay thế dần, hoàn thành trước ngày 20/8/2019.

Xem thêm video: Hà Nội cần cắm lại biển báo "bẫy" người đi đường

Hữu Tuấn