Bị phạt nghiêm, các điểm dồn tải “bất động”

12/05/2016 10:30

Liên tục trong 20 ngày, TTGT và CSGT TP.HCM tổ chức lực lượng túc trực trước bãi dồn hàng Thuận Phong...

Bị phạt nghiêm, các điểm dồn tải “bất động” 1

Bãi container Thuận Phong ở phường Phú Hữu, quận 9 đã treo băng rôn lớn có nội dung “Ngưng hoạt động không sang hàng quá tải”

Lập chốt 24/24h trước bãi dồn hàng

Trưa 10/5, giữa cái nắng oi bức của miền Nam thời điểm giao mùa, một tổ liên ngành của lực lượng TTGT và CSGT TP.HCM vẫn tuần tra, chốt chặn trước bãi container Thuận Phong thuộc phường Phú Hữu, quận 9. Đây là “cứ điểm” của một số nhà xe thường tổ chức dồn hàng, sang tải sau khi lấy hàng từ cảng Cát Lái và các cảng từ quận 7 ra.

Chiều 10/5, trao đổi với Báo Giao thông, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND quận 2 cho biết, dù bãi sang hàng quá tải trên nằm trên địa bàn quận 9 giáp ranh quận 2, nhưng lãnh đạo quận đã chỉ đạo các phường, công an quận tiến hành kiểm tra và phối hợp với TTGT đội 5 để xử lý dứt điểm tình trạng dồn hàng, chở quá tải, kể cả các xe chạy qua địa bàn. Quan điểm của quận 2 là xử lý nghiêm tất cả các trường hợp liên quan đến xe chở quá tải.

Cũng trong chiều 10/5, đại diện UBND quận 9 cho biết, đã kiểm tra kho bãi dồn tải gần cầu Bà Cua mà Báo Giao thông phản ánh. Qua kiểm tra, UBND quận 9 xác nhận kho bãi này hoạt động có giấy phép đúng quy định. UBND quận 9 cho biết, đã có buổi làm việc với Sở GTVT TP HCM và dự kiến sẽ kiểm tra toàn bộ các bãi xe trên địa bàn sau kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Một cán bộ TTGT cho biết, sau khi Báo Giao thông có các bài phản ánh về tình trạng dồn hàng sang tải ở bãi Thuận Phong, ngày 20/4 Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo TTGT lập chốt để xử lý dứt điểm những xe dồn tải. Hơn 20 ngày qua, Đội TTGT số 5 bố trí lực lượng cùng với Đội CSGT Cát Lái, Đội CSGT quận 2 túc trực 24/24h trước khu vực bãi container này và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Đơn cử lúc 7h55 ngày 23/4, khi xe container BKS 51C-137.86 kéo theo rơ-moóc 51R-123.16 vận chuyển hai container loại 20 feet từ bãi hàng Thuận Phong đi ra đường Vành đai 2. Thấy xe có dấu hiệu quá tải, lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra tải trọng. Qua kiểm tra, chiếc xe đang chở trên 57 tấn hàng hóa, trong khi khối lượng rơ-moóc được chở chỉ 33,1 tấn. Tài xế Ngô Văn Đương đã bị lập biên bản xử phạt vì chở hàng quá tải trọng cho phép.

Hay 23h20 tối 28/4, quá trình mật phục, lực lượng TTGT phát hiện xe BKS 50LD-046.51 kéo theo rơ-moóc 50R-006.47 của Công ty TNHH CTTC QT Chailease sau khi chở một cuộn thép từ quận 7 đi qua cầu Bà Cua đã rẽ vào bãi container Thuận Phong. Khi đi ra, trên xe lúc này chở hai cuộn thép, lực lượng chức năng đã yêu cầu kiểm tra tải trọng. Qua kiểm tra phiếu giao nhận hàng hóa cho thấy, tổng cộng hai cuộn thép là 47,8 tấn, trong khi rơ-moóc chỉ cho chở tối đa 29,6 tấn, quá tải 61%. Lúc 1h20 ngày 29/4, chiếc đầu kéo BKS 50LD-043.65 kéo theo rơ-moóc 51R-057.23 cũng của Công ty TNHH CTTC QT Chailease do tài xế Trương Thanh Lập điều khiển khi đi vào bãi hàng Thuận Phong chỉ chở một container, nhưng khi đi ra lại chở hai container loại 20 feet. Khi TTGT yêu cầu kiểm tra bằng cân xách tay cho thấy tổng trọng lượng hàng của hai container là 52,67 tấn, trong khi rơ-moóc chỉ được phép chở 30,5 tấn. Tài xế phải ký vào biên bản xử phạt hành chính vì chở quá tải. Chủ xe cũng bị chịu phạt liên đới.

Cần chế tài mạnh hơn xử lý trường hợp tái phạm

Ông Lê Hoàng Nam, Đội trưởng Đội TTGT số 5 cho biết, trong tháng 4/2016, Đội TTGT số 5 đã phát hiện và xử lý 123 trường hợp xe quá tải trên địa bàn quận 2, phạt hơn 1 tỷ đồng. Trong đó tại các kho, bãi trên đường Nguyễn Thị Định, Lê Phụng Hiểu, Vòng xoay Mỹ Thủy… lên tới 56 trường hợp, trong đó có 12 trường hợp dồn tải; Xử lý xe vận chuyển hàng quá tải trên đường Vành đai 2 là 16 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp các xe tiến hành dồn hàng, sang tải ở bãi container Thuận Phong, Minh Việt. Những ngày đầu tháng 5/2016, số vụ dồn hàng, sang tải ở các khu vực trên đã giảm hẳn.

“Chúng tôi tiếp tục duy trì chuyên đề phối hợp với CSGT kiểm tra, xử lý xe dồn hàng, sang tải trong tháng 5/2016 để tiếp tục kéo giảm, tiến tới chấm dứt việc dồn hàng, sang tải ở các khu vực này”, ông Nam nói.

Cũng trong chiều 10/5, khi trở lại bãi container Thuận Phong, PV ghi nhận tình trạng hoạt động của bãi hàng này đã không còn nhộn nhịp như trước. Xung quanh bãi hàng đã bị tháo dỡ rào che chắn. Ở sâu phía trong, trên hai thùng container rỗng được xếp lên, chủ bãi đã treo tấm băng rôn lớn với dòng chữ “Bãi ngưng hoạt động, không sang hàng quá tải”.

Ông Lê Hoàng Nam cho rằng, điều đó cho thấy việc ra quân mạnh của lực lượng chức năng đã đưa lại kết quả bước đầu. Tuy nhiên, để xử lý triệt để việc chở hàng quá tải, cần phải có chế tài mạnh hơn. “Chẳng hạn Sở GTVT sẽ cập nhật lên hệ thống phần mềm danh sách các DN, tài xế vi phạm về chở hàng quá tải, quá khổ mà TTGT, CSGT cung cấp. Nếu xe nào vi phạm nhiều lần sẽ từ chối cấp phù hiệu hoạt động vận chuyển hàng hóa. Với những tài xế vi phạm nhiều lần, sẽ từ chối gia hạn GPLX khi hết hạn. Có như thế mới xử lý được tình trạng chở quá tải một cách triệt để”, ông Nam nói.

Phan Tư