Bị kiểm tra, “ma men” bỏ của chạy lấy người

27/12/2017 07:01

Một số trường hợp khi bị kiểm tra, xử lý đã“cù nhầy” không thừa nhận vi phạm, để xe lại và bỏ đi.

bị kiểm tra, “ma men” bỏ của chạy lấy người

Tổ công tác CSGT Công an tỉnh Đắk Nông kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế xe ô tô trên đường 23/3 (TX Gia Nghĩa) - Ảnh: Ngọc Hùng

Lập chốt kiểm tra nồng độ cồn

Xác định người điều khiển phương tiện uống rượu, bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng, Phòng CSGT Đắk Nông đã lập kế hoạch, tuần tra kiểm soát 24/24h, xử lý dứt điểm tình trạng uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Tối 21/12, PV Báo Giao thông theo chân Tổ Tuần tra kiểm soát (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông), thực hiện nhiệm vụ tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện trên địa bàn TX Gia Nghĩa. 19h30, trên đường 23/3 (khu vực gần cầu Gia Nghĩa), tổ công tác do Đại úy Nguyễn Văn Hoàng làm tổ trưởng, chỉ đạo lực lượng CSGT và Cảnh sát cơ động chia thành hai mũi. Một mũi lập chốt, kiểm tra nồng độ cồn ngay trên đường 23/3, mũi khác dùng mô tô thực hiện tuần tra lưu động, kịp phát hiện người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn trên nhiều tuyến đường khác của thị xã rồi đưa về vị trí lập chốt để xử lý.

Khoảng 19h45, theo hướng từ cầu vượt Đắk Nông về UBND tỉnh, CSGT lần lượt ra hiệu lệnh dừng nhiều phương tiện vào vị trí để kiểm tra. Qua kiểm tra, hầu hết các lượt phương tiện đều không vi phạm. Đến khoảng 20h, CSGT tiếp tục ra hiệu lệnh dừng xe mô tô BKS 48B1-129.15 do anh Đỗ Minh Quang (35 tuổi, ngụ huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) điều khiển vào vị trí an toàn để kiểm tra. Lúc này, CSGT đưa máy đo nồng độ cồn, yêu cầu anh Quang cho kiểm tra, tuy nhiên anh Quang im lặng và tỏ thái độ bất hợp tác, dù chiến sĩ CSGT đã nhiều lần giải thích “Anh vui lòng hợp tác để anh em kiểm tra nồng độ cồn, nếu anh không vi phạm, chúng tôi sẽ mời anh đi”.

"Tình trạng người điều khiển phương tiện uống rượu, bia tham gia giao thông đã giảm mạnh, không còn xảy ra nhiều như trước. Ý thức chấp hành của người dân tốt hơn, khi đã uống rượu, bia thì đi taxi về, gọi người nhà ra chở về hoặc người không uống chở người say về. Thời gian tới, Phòng CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay với hành vi vi phạm nồng độ cồn, quyết tâm không để xảy ra các vụ TNGT do uống rượu, bia điều khiển phương tiện”.

Thiếu tá Nguyễn Công Long
Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông

Mặc cho tổ công tác giải thích, anh Quang vẫn im lặng, khoảng 5 phút sau, anh mới đồng ý kiểm tra nồng độ cồn. Lúc này, tổ công tác báo nồng độ cồn của anh Quang vượt mức cho phép 0,284miligam/lít khí thở và mời anh Quang vào bàn làm việc. Tuy nhiên, sau đó, người đàn ông này liền để xe lại và bỏ đi. Khoảng 10 phút sau, anh Quang quay lại bàn làm việc, tiếp tục “cù nhày” không đồng ý kí biên bản.

“Các anh thông cảm. Em đi đám cưới từ trưa, em đi mượn tiền để mai về quê, em không có tiền. Mức phạt của em là bao nhiêu, có nhiều không? Em kí biên bản nhưng cho em xin lại xe để về”, anh Quang năn nỉ.

Tuy nhiên, một chiến sĩ CSGT đã giải thích, hướng dẫn mức phạt cũng như buộc phải tạm giữ phương tiện là biện pháp ngăn chặn để tránh gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện, sau đó anh Quang mới đồng ý kí biên bản và rời khỏi vị trí tổ công tác.

Tiếp đó, theo chân xe mô tô của mũi thứ hai, tại đường Phạm Ngọc Thạch, CSGT phát hiện xe mô tô BKS 47L-1771 do một người đàn ông điều khiển có dấu hiệu sử dụng rượu bia. Ngay lập tức, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, người đàn ông này bước xuống xe bất hợp tác, giọng nói nồng nặc mùi rượu nhưng phủ nhận mình uống rượu bia, quanh co chối và không đồng ý cho kiểm tra.

Mặc cho chiến sĩ CSGT giải thích, tuyên truyền, người đàn ông vẫn không hợp tác và móc điện thoại ra liên tục gọi. Khoảng 30 phút sau, người đàn ông quay lại “cù nhày”, yêu cầu CSGT thả xe để đi, tiếp tục bất hợp tác với tổ công tác. Lấy xe không được, người đàn ông đã rút chìa khóa xe và bỏ đi. Lúc này, các chiến sĩ CSGT đã kịp ghi lại hình ảnh người điều khiển có dấu hiệu sử dụng rượu bia, bất hợp tác, sau đó dẫn xe về vị trí chốt tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

bị kiểm tra, “ma men” bỏ của chạy lấy người

Tổ công tác tiến hành kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe máy trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa

Tăng cường xử lý vi phạm giảm mạnh

Đại úy Nguyễn Văn Hoàng, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: “Để xử lý được trường hợp vi phạm nồng độ cồn rất khó, tổ công tác mất nhiều thời gian vì người say thường bất hợp tác, chống đối không cho anh em kiểm tra. Khi đo được rồi, lại không đồng ý xuất trình giấy tờ, không đồng ý ký biên bản hoặc bỏ đi. Nhiều trường hợp, người say còn chống đối gây nguy hiểm cho anh em làm nhiệm vụ”.

“Trước đây, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn nhiều. Tuy nhiên, sau khi anh em lập kế hoạch, tuần tra xử lý liên tục, người vi phạm giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, ý thức của người dân ngày được nâng lên, khi đã uống rượu, bia họ không dám điều khiển phương tiện tham gia giao thông nữa”, Đại úy Hoàng cho biết thêm.

Thiếu tá Nguyễn Công Long, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Phòng CSGT xác định, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT là người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Trong năm 2017, thực hiện nghiêm theo chuyên đề Xử lý vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện, Phòng CSGT thường xuyên bố trí, một tuần có ba tổ xử lý nồng độ cồn, thời gian làm việc 11 - 16h và 18 - 22h các ngày trong tuần. Qua đó, trong năm 2017, Phòng CSGT đã lập biên bản 9.377 trường hợp. Trong đó, ô tô là 53 trường hợp, mô tô là 9.324 trường hợp. Ra quyết định xử phạt, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 12,8 tỷ đồng; Tước 5.528 GPLX các loại.

Cũng theo Thiếu tá Long, trong năm 2017, liên quan đến việc xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, lực lượng CSGT bị một số đối tượng chống đối, đánh lại CSGT xảy ra tại địa bàn huyện Đắk Mil và Đắk G’long. Sau đó, các nhóm đối tượng trên đã bị khởi tố và đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngọc Hùng