Bị đình chỉ chức vụ nếu để tái lấn chiếm hành lang ATGT

21/03/2017 10:12

Bí thư Thành ủy có thể đình chỉ Bí thư cấp ủy, Chủ tịch có thể đình chỉ Chủ tịch của các phường, xã...

bị đình chỉ chức vụ nếu để tái lấn chiếm hành lang atgt

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế giải tỏa vi phạm hành lang đường sắt và đóng đường ngang dân sinh trái phép ở huyện Nghi Lộc - Ảnh: Văn Thanh

HĐND tỉnh Nghệ An ban hành nghị quyết riêng bảo vệ hành lang giao thông tạo nên một cuộc ra quân mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả trong công tác này. Hiện, có 7/18 đường ngang dân sinh, lối mở trái phép tồn tại cả chục năm đã đóng lại. Nhiều huyện, thành phố đang xây dựng kế hoạch giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT.

Báo động lấn chiếm hành lang giao thông

Cuối tháng 2, Đoàn liên ngành do lực lượng Thanh tra Sở GTVT Nghệ An làm nòng cốt đến UBND huyện Nghi Lộc tuyên truyền những nội dung chính trong Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc chấn chỉnh hành lang giao thông. Đây là huyện đầu tiên trong số 21 huyện, thành phố mà Đoàn liên ngành tổ chức tuyên truyền, nhằm tìm ra các biện pháp giải tỏa vi phạm, bảo vệ hành lang giao thông. Tại buổi tuyên truyền với sự tham gia đại diện chính quyền các xã, thị trấn và đơn vị quản lý đường bộ, hàng trăm người dân sinh sống dọc hai bên quốc lộ, tỉnh lộ và đường sắt, Đoàn liên ngành nhấn mạnh trách nhiệm của từng người, từng lực lượng trong quản lý, bảo vệ và công bố kế hoạch giải tỏa, xử lý vi phạm hành lang giao thông thời gian tới.

"Bí thư Thành ủy có thể đình chỉ Bí thư cấp ủy, Chủ tịch có thể đình chỉ Chủ tịch của các phường, xã nếu để tình trạng tái lấn chiếm hành lang giao thông còn xảy ra”.

Ông Võ Viết Thanh
Bí thư Thành ủy Vinh

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, thực hiện Nghị quyết 56 của HĐND tỉnh, TP Vinh và huyện Nghi Lộc đã ra quân triển khai cưỡng chế đóng và xóa 7/18 đường ngang. Đây là những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đường sắt cao. Đặc biệt có 2 đường dân sinh ở xã Nghi Kim, TP.Vinh và đường dân sinh ở Nghi Lộc đã từng xảy ra tới hai vụ TNGT làm một người chết, một người bị thương, hai phương tiện hư hỏng.

“Những đường ngang dân sinh, lối mở trái phép này tồn tại cả chục năm, nay đã được đóng lại. Sau khi tiến hành đóng các đường ngang, với sự giám sát chặt của chính quyền địa phương, đến nay phá dỡ hộ lan hoặc xâm lấn đường sắt như trước đây. Việc lực lượng chức năng tiếp tục triển khai tuyên truyền, phổ biến kế hoạch giải tỏa, xử lý vi phạm hành lang giao thông thời gian tới giúp chính quyền và người dân có bước chuẩn bị, tạo sự đồng thuận”, ông Thọ nói.

“Trước đây, vi phạm hành lang giao thông trên địa bàn xảy ra nhiều nhưng do thiếu sự phối hợp nên việc xử lý vi phạm và giải tỏa chưa được triệt để. Nay tỉnh ban hành nghị quyết riêng về việc này, lại tổ chức cả hội nghị tuyên truyền sâu rộng đến từng địa phương, nên hiệu quả chắc chắn sẽ cao vì các lực lượng, địa phương cùng vào cuộc”, ông Lê Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc) cho hay.

Tái lấn chiếm hành lang giao thông: Đình chỉ lãnh đạo

TP Vinh cũng vừa tổ chức cuộc họp để hiện thực hóa Nghị quyết 56. Tại cuộc họp, ông Võ Viết Thanh, Bí thư Thành ủy Vinh thông tin: Từ tháng 4, TP Vinh sẽ tập trung giải tỏa hành lang giao thông, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Song song với đó, chính quyền thành phố sẽ thực hiện quy hoạch lại các điểm trông giữ xe, khu vực kinh doanh buôn bán nhằm cải tạo cảnh quan chung cho thành phố.

Bí thư Thành ủy Vinh cũng cho biết, sẽ giao trách nhiệm bảo vệ hành lang giao thông cho từng cấp ủy Đảng, chính quyền và “Bí thư Thành ủy có thể đình chỉ Bí thư cấp ủy, Chủ tịch có thể đình chỉ Chủ tịch của các phường, xã nếu để tình trạng tái lấn chiếm còn xảy ra”, ông Thanh nhấn mạnh.

Sau chỉ đạo của người đứng đầu thành phố, tất cả các lực lượng chức năng, chính quyền các phường, xã trên địa bàn TP Vinh đều đã ra quân tuyên truyền phổ biến kế hoạch chỉnh trang đô thị, giành lại hành lang ATGT, vỉa hè trên địa bàn mình quản lý. Ông Lê Sỹ Chiến, Phó chủ tịch UBND TP Vinh cho hay, trong tháng 3, các phường, xã TP Vinh sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị và bắt đầu từ tháng 4, các tổ công tác của thành phố sẽ ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm”.

Ông Nguyễn Khắc Chương, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An, phụ trách Tiểu ban tuyên truyền Nghị quyết số 56 cho biết: Nghệ An là tỉnh đầu tiên trên toàn quốc ban hành nghị quyết về vi phạm hành lang giao thông đường bộ, đường sắt. Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua với 5 điều, 6 biện pháp, tập trung vào việc đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giải tỏa, quản lý và bảo vệ hành lang giao thông; Giao và xử lý trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ hành lang đối với sở ngành địa phương, đơn vị quản lý đường bộ; Phân cấp, giao trách nhiệm cho địa phương tổ chức cưỡng chế giải tỏa vi phạm hành lang giao thông...

“Nghệ An đang có một cuộc ra quân mạnh, đồng bộ để bảo vệ hành lang giao thông. Kế hoạch này kéo dài ba năm càng thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc tái lập trật tự ATGT đường bộ, xử lý và bảo vệ hành lang, chứ không theo kiểu hô hào”, ông Chương nhìn nhận.

Văn Thanh - Thủy Tiên