Bị đe dọa, hàng chục nhà xe tuyến Huế-Đà Nẵng cầu cứu

09/01/2018 07:00

Bị các xe chạy chui đe dọa giết, 30 nhà xe tuyến cố định Huế-Đà Nẵng đã lên cầu cứu lãnh đạo tỉnh.

bị đe dọa, hàng chục nhà xe tuyến huế-Đà nẵng cầu cứu

Bị dọa giết, các nhà xe tuyến cố định Huế- Đà Nẵng lên cầu cứu lãnh đạo tỉnh, đồng thời kiến nghị xử lý xe dù, xe trá hình, chạy chui

Chiều 8/1, 30 nhà xe đại diện cho 81 chủ xe, người điều khiển phương tiện các đầu xe tuyến cố định Huế- Đà Nẵng và ngược lại cho biết, họ vừa lên cầu cứu lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế về việc bị đe dọa tài sản- tính mạng. Các nhà xe cũng cho biết, đã đồng ký “Đơn trình báo khẩn cấp” để gửi lên lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế, các ngành chức năng của tỉnh và TP Huế… về hành vi giang hồ, đe dọa tài sản- tính mạng của các đối tượng hoạt động xe trá hình, chạy chui trên tuyến Đà Nẵng- Huế và ngược lại.

Trong chiều 8/1, các nhà xe đã được đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế và Đại tá Lê Văn Vũ, Phó giám đốc Công an tỉnh ghi nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị, đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định.

bị đe dọa, hàng chục nhà xe tuyến huế-Đà nẵng cầu cứu

Đơn trình báo khẩn cấp của 81 chủ xe, lái xe tuyến cố định Huế- Đà Nẵng và ngược lại

Theo phản ánh của các nhà xe tuyến cố định Huế- Đà Nẵng và ngược lại, những năm gần đây, trên tuyến cố định Đà Nẵng- Huế và ngược lại, bùng phát hiện tượng hàng loạt xe công khai chạy dù (không có tuyến, nốt tài quy định), chạy trá hình, núp bóng xe hợp đồng tour, tuyến để bắt khách lẻ, hoạt động như xe tuyến cố định.

Các nhà xe cho biết, trong khi các nhà xe Limousine trá hình như HAV Travel, Tiến Đạt Thành, Tân Quang Dũng; các xe núp bóng du lịch như Camel, Travel, Hưng Thành, Trekking… chưa được giải quyết triệt để. Thời gian gần đây, trên tuyến Huế- Đà Nẵng và ngược lại xuất hiện thêm hàng loạt xe ô tô 7 chỗ đến 16 chỗ không được cấp phù hiệu (hoặc núp bóng phù hiệu xe hợp đồng, du lịch) vô tư bắt khách lẻ, bất chấp các quy định pháp luật…

bị đe dọa, hàng chục nhà xe tuyến huế-Đà nẵng cầu cứu

Một trong những tin nhắn đe dọa chủ xe tuyến cố định Huế- Đà Nẵng và ngược lại

Tại Đơn trình báo khẩn cấp, các nhà xe cho biết, các xe Limousine chạy trá hình hiện lên đến hơn 50 đầu xe và các loại xe 7 chỗ đến 16 chỗ khác chạy vi phạm tuyến cố định lên đến hơn 70 đầu xe, chủ yếu mang BKS của Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị và Đà Nẵng.

Đáng nói, các nhà xe này ngang nhiên tổ chức các địa điểm đặt vé, đón trả khách ngay giữa thành phố, trên các trang mạng (xeke, xedana.com, facebook xedikemientrunggroup…) rồi tổ chức đón trả khách, thu tiền công khai, vô tư trốn các loại thuế, phí, phá vỡ trật tự vận tải, coi thường quy định pháp luật…, nhưng không được cơ quan chức năng xử lý kịp thời khiến hoạt động này ngày càng bành trướng.

Để đấu tranh chống lại các hành vi kinh doanh vận tải sai trái, vi phạm quy định pháp luật, bảo vệ các hoạt động kinh doanh cố định hợp pháp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, ATGT trên tuyến Đà Nẵng- Huế… Nhiều người dân, hành khách đã trực tiếp lên tiếng, phản ánh hoạt động phi pháp của xe trá hình, xe 7 chỗ chạy chui. Qua đó, lực lượng liên ngành Đà Nẵng, CSGT Thừa Thiên- Huế đã có thêm bằng chứng để xử lý hàng loạt trường hợp xe chở khách vi phạm, bước đầu giảm thiểu nguy cơ bùng phát của các loại xe này.

bị đe dọa, hàng chục nhà xe tuyến huế-Đà nẵng cầu cứu

Tài xế...

bị đe dọa, hàng chục nhà xe tuyến huế-Đà nẵng cầu cứu

... và cả hành khách cũng bị cho lên bàn thờ

Tuy nhiên, những ngày qua, hàng loạt chủ xe tuyến cố định Huế- Đà Nẵng và ngược lại, cùng người thân của gia đình các nhà xe, không biết vì lý do gì liên tục nhận được các số điện thoại (của các nhà xe trá hình, xe 7 chỗ chạy chui), số điện thoại lạ gọi điện, nhắn tin uy hiếp tài sản (đập phá xe, ném đá xe khách tuyến cố định khi lưu thông) và tính mạng (ngôn từ, hình ảnh giết, cho lên bàn thờ, thắp hương…).

“Qua tìm hiểu, chúng tôi đủ cơ sở để khẳng định đây là nhóm đối tượng lập facebook Xeké, trong đó quản trị thành viên là Thanh Phan (Thanh Phan Vanlentino Pnt), các thành viên Nguyễn Tuấn, Ngô Tấn Tài, cùng các số điện thoại 0935511175, 0898225552, 0905428293”, các nhà xe cho biết, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng sớm làm rõ, ngăn ngừa và xử lý các hành vi vi phạm trên.

Các nhà xe cũng kiến nghị cơ quan chức năng chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường lực lượng TTKS, xử lý triệt để các vi phạm kinh doanh vận tải, đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp đơn vị vận tải tuyến cố định đang làm ăn chân chính, đúng pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, sự ổn định, công bằng trên tuyến Huế- Đà Nẵng và ngược lại…

Duy Lợi