Bị "bêu" trên Facebook, xe vi phạm giao thông còn đường thoát phạt?

01/08/2017 10:45

"Đã vi phạm thì khó thoát, trừ khi… hủy xe", Trung tá Thương quản trị viên trang Facebook CSGT Đà Nẵng khẳng định.

Bị

Hệ thống camera giám sát giao thông Đà Nẵng phát hiện hơn 10.000 trường hợp vi phạm sau 8 tháng

Lên Facebook soi xe vi phạm

Sáng 28/7, chị Đinh Thị T. (trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam) nhờ chồng chở ra trụ sở Phòng CSGT (PC67) Công an TP Đà Nẵng, tìm đến bộ phận xử lý vi phạm để hỏi thông tin. Tại đây, chị T. được xem lại hình ảnh camera tại nút giao Cách Mạng Tháng 8 - Lê Thanh Nghị (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) chiều 18/5/2017, khi chị điều khiển xe ô tô BKS 92A-065… vượt đèn đỏ. Hình ảnh rõ ràng, chị T. tâm phục ký biên bản, nộp phạt 1,6 triệu đồng và bị tước GPLX 2 tháng.

“Tôi thường xuyên lái xe ra Đà Nẵng làm việc nên cũng quan tâm trang Facebook của CSGT ở đây. Hôm trước, thấy BKS xe mình trên Facebook cũng hoảng hồn, không nhớ ra vi phạm khi nào. Giờ bị tước GPLX 2 tháng cũng là 1 bài học nhớ đời”, chị T. nói.

Nhắn tin SMS thông báo vi phạm giao thông

UBND TP Đà Nẵng vừa giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai tiện ích tra cứu bằng tin nhắn qua Tổng đài 1022 đối với các lĩnh vực: ATGT, kinh doanh vận tải, quản lý xây dựng... Đồng thời, Sở TT&TT phối hợp với Công an thành phố, Sở GTVT xây dựng tiện ích cho phép tự động nhắn tin thông báo đến chủ phương tiện khi có hành vi vi phạm TTATGT bị phát hiện qua hệ thống camera giám sát; tra cứu phương tiện bị cảnh báo từ chối đăng kiểm.

Còn anh Phan Tiến D. (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng), chủ xe BKS 43A-010… cũng bất ngờ khi nghe bạn gọi báo xe mình bị “bêu” trên Facebook CSGT. “Đến nơi, xem hình ảnh mới nhớ mình vượt đèn đỏ ở phía Tây cầu Rồng hồi tháng 4. Tại mới sửa nhà, chưa gắn lại số nên chắc bưu tá không biết để gửi giấy báo. Trước sau gì cũng phải chịu phạt nên thà mình tự giác sẽ tốt hơn”, anh D. nói và cho biết, mức phạt 1,6 triệu đồng và tước GPLX 2 tháng.

Đó chỉ là 2 trong số hàng nghìn trường hợp đến nộp phạt vi phạm ATGT trong hơn 1 tháng qua, khi thấy BKS xe mình nằm trong danh sách 6.529 xe vi phạm được hệ thống camera giám sát phát hiện, gửi giấy báo nhưng chưa nộp phạt, đăng tải công khai trên trang Facebook của CSGT Đà Nẵng.

Thiếu tá Phạm Hồng Hải, Đội trưởng Đội Tham mưu (PC67 Đà Nẵng) - quản trị viên chính của trang Facebook “Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng” cho biết, từ ngày 1/11/2016 đến giữa tháng 7/2017, hệ thống camera giám sát giao thông trên toàn thành phố phát hiện trên 10.000 trường hợp vi phạm ATGT, chủ yếu 2 lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu và chạy quá tốc độ quy định. Hơn 3.000 chủ phương tiện nhận được giấy báo đã đến nộp phạt. Tính riêng từ ngày đăng tải danh sách lên Facebook, có hơn 2.000 trường hợp nữa tự giác đến nộp phạt. “Con số khả quan cho thấy hiệu ứng của Facebook rất mạnh, hoàn toàn có lợi nếu mình biết cách tận dụng”, Thiếu tá Hải nói.

Đã sai thì khó thoát

Chia sẻ về việc công khai vi phạm ATGT lên Facebook, Thiếu tá Hải cho biết, rất nhiều cá nhân vi phạm, nhất là người ngoại tỉnh không biết việc vi phạm của mình, gây khó khăn cho cả chủ thể vi phạm và cơ quan xử lý. Ngoài ra, giấy báo được gửi về địa phương một phần không đến tay chủ xe vì nhiều lý do. Do đó, việc công khai như trên được nhân dân ủng hộ, dễ dàng tra cứu.

Trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng PC67 Đà Nẵng (1 trong 8 quản trị viên trang Facebook CSGT) nhấn mạnh: Đã vi phạm thì khó thoát, trừ khi… hủy xe. Bởi, từ năm 2016, CSGT Đà Nẵng đã phối hợp với Sở GTVT, Công an TP và các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn ký kết quy chế phối hợp xử lý vi phạm ATGT. “Khi có đầy đủ chứng cứ, lực lượng phối hợp nhanh với CSGT các quận, huyện lấy thông tin chủ xe, gửi giấy mời về tận nơi cư trú. Sau ba lần nhận thông báo (tối đa 30 ngày - PV) mà tài xế chưa đến trình diện, đơn vị sẽ chuyển thông tin đến các nơi nhằm kiểm tra, buộc nộp phạt khi tài xế mang xe đi đăng kiểm lại hoặc đến Công an TP cấp lại chứng nhận đăng ký xe”, Trung tá Thương nói và cho biết, song song việc gửi thông tin qua đăng kiểm, việc công khai lên Facebook như 1 động tác nhắc lại, để người vi phạm không quên nghĩa vụ.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Hương, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (ĐKXCG) Đà Nẵng cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, có 5.378 xe vi phạm hành chính về TTATGT do các cơ quan chức năng gửi đến Trung tâm ĐKXCG Đà Nẵng. Trong đó, có 577 xe bị từ chối kiểm định, 865 xe đã chấp hành nộp phạt trước khi đưa xe đến kiểm định.

Cũng theo ông Hương, Trung tâm ĐKXCG Đà Nẵng đã xây dựng chuyên mục “Tra cứu phương tiện bị cảnh báo từ chối đăng kiểm do vi phạm hành chính về ATGT” nhằm hỗ trợ các chủ phương tiện tra cứu thông tin trước khi mang xe đi kiểm định. “Chuyên mục này cũng giúp người vi phạm biết được lỗi, số văn bản hoặc số thông báo vi phạm để đến xử lý, nộp phạt trước khi đi đăng kiểm xe; tương tự hệ thống tra cứu của CSGT Đà Nẵng”, ông Hương thông tin.

Tấn Việt