Bến cóc, xe dù ngang nhiên lộng hành giữa Thủ đô

03/12/2015 13:36

Một bến cóc ngang nhiên hoạt động giữa Thủ đô nhưng chính quyền, lực lượng chức năng cố tình làm ngơ, không xử lý.

Bến cóc, xe dù ngang nhiên lộng hành giữa Thủ đô 1
Xe chở khách, chở hàng ra vào tấp nập ở bến cóc khu dân cư Phương Liệt.  Ảnh: Văn Huế

Báo Giao thông vừa nhận được đơn thư của hàng chục hộ dân sinh sống tại phố Phương Liệt thuộc địa bàn phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội, phản ánh về tình trạng bến cóc, xe dù và cả xe tải hoạt động bốc xếp hàng hóa, đón trả khách ngay trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến đời sống khu dân cư, gây mất TTATGT nghiêm trọng.

Thường xuyên gây ùn tắc

Theo ghi nhận của PV trong nhiều ngày, đầu đường Phương Liệt (phía đường Trường Chinh rẽ vào), đối diện với Trường Tiểu học Phương Liệt tồn tại hiên ngang một bến xe cóc hoạt động nhộn nhịp ngày, đêm. Bến cóc này có rất nhiều xe khách giường nằm và xe tải mang BKS Thanh Hóa. Các xe này tổ chức đón trả khách, bốc xếp hàng hóa cả ngày lẫn đêm gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư.

Hàng ngày, các xe khách giường nằm ra vào bến cóc kéo theo xe taxi, xe ôm gây tình trạng hỗn loạn, tắc đường, tranh giành khách. Không những thế, các xe tải BKS tỉnh Thanh Hoá ra vào với tần xuất dày đặc, bốc xếp hàng hoá ngày đêm và luôn chở hàng cồng kềnh quá tải, thường xuyên gây ùn tắc, đặc biệt là vào giờ cao điểm, làm ảnh hưởng đến đường sá trong khu dân cư và gây nguy hiểm cho người dân.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, bến cóc trên có diện tích 1.113 m2 thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Đại An (địa chỉ tại KCN Đại An, tỉnh Hải Dương) do bà Trương Thu Phương làm Chủ tịch HĐQT.

Đặc biệt, các xe tải này thường ra vào đúng giờ cao điểm là lúc các em học sinh Trường Tiểu học Phương Liệt (ngay phía đối diện bến cóc) tan học, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao. Người dân ở đây cho biết, đã nhiều lần trình báo lên chính quyền sở tại nhưng rồi mọi việc đâu lại vào đấy, thậm chí tình trạng ngày một nghiêm trọng hơn. Bởi thế, người dân không khỏi nghi ngại, phải chăng có sự làm ngơ của chính quyền với bến cóc này hay có ai đó, thế lực nào đứng đằng sau bảo kê vi phạm?

Ghi nhận của PV Báo Giao thông ngày 2/12 cũng cho thấy, có nhiều xe tải đỗ trong bến cóc trên để bốc xếp, nhận hàng gửi đi các tỉnh. Bên cạnh đó, trong khuôn viên bến cóc luôn có nhiều xe khách giường nằm loại 47 chỗ BKS Thanh Hóa và Hà Nội dừng đỗ trong bến để nhận hàng gửi và đón hành khách đi về Thanh Hoá và ngược lại. Điển hình là các ô tô khách BKS 36M-9640, 36M-7608 và 29B-045.89 của nhà xe H2 chạy tuyến Hà Nội - TP Thanh Hoá, xe 29B-045.89 của nhà xe Khánh Hằng chạy tuyến Hà Nội - Tĩnh Gia, Thanh Hóa.Chủ nhà xe Khánh Hằng cho biết: “Xe nhà em buổi sáng chạy từ Thanh Hóa ra và có mặt tại bến này vào 6h sáng hàng ngày, nghỉ ngơi đến 11h30 sẽ đón khách và khởi hành về Thanh Hóa”.

Sẽ kiên quyết xử lý?

Trao đổi với Báo Giao thông về tình trạng bến cóc, xe dù hoạt động ngang nhiên trên địa bàn, ông Vũ Văn Duy, Phó chủ tịch UBND phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân cho biết: “Đến nay, chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép hoạt động bến xe ở đây. Thật sự chúng tôi cũng không biết bến cóc này hoạt động từ bao giờ, UBND phường và Công an phường cũng đã nhiều lần đến kiểm tra, nhưng chủ bãi không phối hợp và thông tin toàn bộ xe trong khuôn viên bến là của gia đình không phải là ô tô khách.

Tuy nhiên, trước ý kiến của nhân dân cũng như Báo Giao thông phản ánh, UBND phường sẽ giao cho Công an phường, trật tự đô thị phường phối hợp với TTGT quận Thanh Xuân kiểm tra”.

Theo ông Duy, khi đến kiểm tra, UBND phường, Công an phường cũng lúng túng không biết xử lý thế nào (?!). “Trước việc hoạt động của bãi xe này trên địa bàn, hàng ngày UBND phường đã chỉ đạo lực lượng tự quản, Công an phường có mặt giờ cao điểm làm công tác trật tự đảm bảo ATGT ở bên ngoài. UBND phường đã có văn bản gửi quận và thành phố đề nghị vào cuộc thanh, kiểm tra hoạt động tại khu đất này, nếu sử dụng không đúng mục đích sẽ đề nghị thành phố có biện pháp thu hồi. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của nhân dân và Báo Giao thông, thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý”, ông Duy nói.

Đem những hình ảnh, thông tin bến cóc, xe dù ngang nhiên hoạt động trên địa bàn phường Phương Liệt tới Đội TTGT quận Thanh Xuân, lạ kỳ thay, ông Lưu Minh Hưng, Đội phó Đội TTGT quận Thanh Xuân (được Đội trưởng giao trách nhiệm làm việc với PV Báo Giao thông) thản nhiên “phán” một câu: “Tôi chỉ là cấp phó, nên không phải là người phát ngôn và không thể trả lời” (?!).

Bến xe dù tại phường Phương Liệt thuộc địa bàn quản lý của Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội song khi những xe khách tại bến này lưu thông ra đường (như các tuyến Trường Chinh, Giải Phóng...) thì việc xử lý lại thuộc thẩm quyền của các Đội CSGT số 3, 4. Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3 thông tin, tuyến đường Trường Chinh do Đội CSGT số 3 đảm nhận công tác tuần tra kiểm soát.

Trước phản ánh của Báo Giao thông, Đội CSGT số 3 sẽ bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát quanh khu vực này để bắt giữ, xử lý theo quy định. Trong khi đó, Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn, Đội phó Đội CSGT số 4 cho biết, địa bàn Đội CSGT số 4 được phép tuần tra kiểm soát các tuyến đường thuộc quận Hai Bà Trưng.

Từ những hình ảnh và thông tin PV Báo Giao thông cung cấp, Thiếu tá Huấn cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát để xử lý dứt điểm vi phạm của các xe khách hoạt động tại bến cóc này.

Văn Huế