Bắt xe biển xanh chở gỗ quý lúc mờ sáng

13/04/2017 14:10

Phát hiện ôtô con biển xanh chạy lặc lè trên đường, có nhiều dấu hiệu nghi vấn chở hàng hóa không rõ nguồn gốc...

bắt xe biển xanh chở gỗ quý lúc mờ sáng

Chiếc xe biển xanh được lái xe Dương Văn Độ lợi dụng để chở gỗ lậu

Phát hiện ôtô con biển xanh chạy lặc lè trên đường và có nhiều dấu hiệu nghi vấn chở hàng hóa không rõ nguồn gốc phía sau ghế ngồi, tổ công tác đã nhanh chóng chốt chặn và phát hiện một lượng gỗ quý hiếm đang được các đối tượng vận chuyển ngay rạng sáng.

Đó là vụ việc mà Đại úy Lê Duy Hiển, Trạm phó Trạm CSGT Hàm Yên (Phòng CSGT tỉnh Tuyên Quang) cùng đồng đội tham gia bắt giữ. Theo Đại úy Hiển, vào khoảng 4h sáng (28/2), sau nhiều tiếng đồng hồ tổ chức TTKS dọc tuyến QL2 và trực lưu tại trạm, các chiến sỹ CSGT Trạm Hàm Yên vẫn liên tục thay phiên nhau quan sát và phát hiện những chiếc xe vi phạm giao thông để nhắc nhở và xử lý.

Lúc này, tại Km 29 QL 2, vị trí gần sát với Trạm CSGT, Đại úy Hiển phát hiện ôtô con BKS màu xanh 31A - 3086 lưu thông hướng Hà Giang - Tuyên Quang có biểu hiện nghi vấn khi tuyến đường thông thoáng nhưng lái xe chỉ chạy với tốc độ 35 - 40km/h thay vì tốc độ cho phép tối thiểu 50km/h. Đặc biệt, trong suốt quãng đường di chuyển, bánh xe luôn “phình căng má”, tiếng máy nặng mỗi khi lên dốc và luôn duy trì trạng thái lặc lè di chuyển trong đêm tối. Xác định xe có nghi vấn, Đại úy Hiển ra tín hiệu dừng xe kiểm tra và bố trí lực lượng vây ráp chiếc xe phòng có trường hợp chống đối.

“Vụ việc xử lý vi phạm giao thông hay các vi phạm khác vào thời điểm ban đêm hay rạng sáng khiến anh em CSGT luôn phải cảnh giác và có phương án đề phòng chống trả. Vì vậy, ngay sau khi dừng được phương tiện, chúng tôi luôn sẵn sàng trong tư thế tác chiến. Tại thời điểm phát hiện và kiểm tra, có lẽ xe chở quá nặng và biết không thể bỏ chạy vì tuyến đường QL2 là tuyến độc đạo nên lái xe đã dừng xe ngay”, Đại úy Hiển cho biết.

Sau khi kiểm tra hành chính và xác định lái xe là Dương Văn Độ (SN 1988, trú tại thôn Hạ, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội), Tổ công tác yêu cầu kiểm tra xe. Lúc này, Độ tỏ ra lúng túng và cố xin bỏ qua nhưng bất thành. Trước sự kiên quyết của Tổ công tác, Độ buộc phải mở cánh cửa sau xe để lực lượng chức năng kiểm tra. Tại đây, Tổ công tác phát hiện trên xe vận chuyển 31 thanh gỗ nghi là gỗ bách xanh (thuộc loài nguy cấp quý hiếm nhóm II A) có khối lượng 1,499m3.

Độ không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ trên và cố tình viện cớ: “Cứ đi dọc đường, thấy chỗ nào có gỗ thì tạt vào thu mua. Cả đống gỗ trên cũng chỉ có giá 1,5 triệu đồng”. Trước sự việc này, Trạm CSGT Hàm Yên đã nhanh chóng báo cáo vụ việc cho chỉ huy phòng và bàn giao đối tượng và tang vật cho cơ quan công an tiến hành điều tra, làm rõ.

Về thông tin chiếc xe biển xanh được sử dụng để chở số lô gỗ trên, Đại úy Lê Duy Hiển cho biết, chiếc xe đã được thanh lý nhưng chưa sang tên đổi biển. Đối tượng đã lợi dụng chiếc xe vẫn còn biển xanh hòng trục lợi mỗi khi tham gia giao thông nhưng không thành.

Hữu Tuấn