Bắt “nóng” nhiều xe cơi nới thành thùng, chở quá tải

22/08/2019 13:19

Tổ TTKS tải trọng xe của Chi cục Quản lý đường bộ III.2 (Cục QLĐB III, Tổng cục Đường bộ VN) xử lý hàng loạt xe cơi nới, chở quá tải trên QL...

Bắt “nóng” nhiều xe cơi nới thành thùng, chở quá tải 1
Phương tiện mang logo APP bị tổ TTKS lập biên bản xử phạt

Hàng chục xe cơi nới, chở quá tải “sa lưới”
Khoảng 10h ngày 12/8, tại Km 1134+400 trên QL1, đoạn qua phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định), Tổ TTKS dừng xe tải BKS 49X-7287 do tài xế Phạm Minh Tuấn (trú Tây Hòa, Phú Yên) điều khiển; xác định phương tiện này có kích thước thùng xe không đúng với thiết kế ban đầu (vượt 0,3m so với nguyên bản); chở hàng rời có bạt che nhưng để rơi vãi trên đường; đồng thời, tài xế không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra của tổ TTKS.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản đối với chủ phương tiện là Công ty TNHH Xây dựng thương mại Cửu Long (địa chỉ tại Di Linh, Lâm Đồng) và người điều khiển phương tiện. Với các lỗi này, chủ xe bị xử phạt số tiền lên đến hơn 30 triệu đồng.

Theo Tổng cục Đường bộ VN, từ ngày 21/6 - 20/7, tại các trạm kiểm tra tải trọng cố định, lưu động, Thanh tra các Sở GTVT và Cục QLĐB sử dụng cân xách tay đã kiểm tra 15.979 xe, phát hiện 1.580 xe vi phạm (chiếm 9,88%), tước 483 GPLX, số tiền phạt nộp ngân sách Nhà nước là 16,82 tỷ đồng.

Tiếp đó, khoảng 14h30 cùng ngày (12/8), cũng tại khu vực trên, tổ TTKS đã lập biên bản xử phạt chủ xe tải BKS 68C-047.67 về lỗi tự ý thay đổi kích thước thùng xe. Với lỗi này chủ phương tiện cũng bị phạt số tiền hơn 14 triệu đồng. Đây là phương tiện mang logo APP chở đất từ khu vực xã Phước Mỹ về san lấp mặt bằng TX An Nhơn mà Báo Giao thông đã liên tục phản ánh vi phạm trong thời gian qua.

Ghi nhận của PV, trong thời gian qua, tình trạng xe cơi nới thành thùng có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn Bình Định, Quảng Ngãi. Đặc biệt là một số phương tiện chở dăm gỗ mang logo Hào Hưng (Bình Định) hay Dung Quất (Quảng Ngãi) mà người dân đã phản ánh.

Khoảng 17h ngày 13/8, tại Km 1140+800 trên QL1, đoạn qua xã Hoài Tân (Hoài Nhơn, Bình Định), tổ TTKS phát hiện xe tải BKS 77C-181.99 do tài xế Lê Vũ Xuân Hùng (trú thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn) điều khiển có dấu hiệu vi phạm nên cho dừng để kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện phương tiện này tự ý thay đổi kích thước thùng xe từ 2,15m lên 2,6m. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản để xử lý. Với lỗi này, chủ phương tiện bị phạt số tiền lên đến 14 triệu đồng, người điều khiển phương tiện bị phạt 900 nghìn đồng. Đồng thời phải tiến hành khắc phục lỗi vi phạm.

Khoảng 15h30 ngày 14/8, trên tuyến QL1 đoạn qua địa phận xã Bình Chánh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), lực lượng chức năng thuộc Chi cục QLĐB III.2 phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi cho dừng liên tiếp 2 phương tiện BKS 76C-109.71 và 92C-072.95 để kiểm tra. Lực lượng chức năng cũng xác nhận 2 phương tiện này tự ý thay đổi kích thước so với thiết kế ban đầu. Trong đó phương tiện 92C-072.95 thay đổi kích thước thùng xe từ 2,15m lên đến 2,74m. Với các lỗi này, phương tiện vi phạm cũng bị xử phạt số tiền hơn 14 triệu đồng.

Kiểm soát ngay tại mỏ, nguồn hàng

Ông Trần Thái Hòa, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục QLĐB III.2 (Cục QLĐB III) cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ VN, đơn vị đã tiến hành ngay việc kiểm soát tải trọng xe trên các địa bàn mà đơn vị quản lý. Suốt những ngày qua, nhiều phương tiện vi phạm đã bị lực lượng kiểm tra, xử lý. Trong đó, các lực lượng đặc biệt chú trọng kiểm soát tại những nơi đầu nguồn hàng, hầm mỏ cũng như các khu vực mà người dân và báo chí đã phản ánh.

“Lực lượng của đơn vị mỏng, địa bàn dàn trải, đồng thời chủ phương tiện vi phạm thường cử người theo dõi nên việc tuần tra, xử lý của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhìn nhận trên địa bàn Bình Định, Quảng Ngãi có nhiều công trình đang thi công nên tình trạng xe vi phạm cần được kiểm tra, xử lý để kéo giảm tai nạn, đảm bảo kết cấu mặt đường. Do đó, đều đặn trong những tháng qua và thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thường xuyên triển khai xử lý phương tiện vi phạm trên địa bàn”, ông Hòa khẳng định.

Quang Đạt