Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm

28/11/2018 19:31

Cảng vụ Hàng hải Nha Trang cho biết vừa có văn bản đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam xem xét khen thưởng...

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 1

Tàu Hải Minh 36 hiện được lai dắt về trú tạm trên một bãi cạn thuộc đảo Hòn Lớn (vịnh Vân Phong, Khánh Hòa). Ảnh: Quốc Nhựt

3 tàu gồm: Petrolimex 12 tàu, Long Phú 3 và tàu lai dắt MG-03 đã tham gia cứu hộ, cứu nạn tàu chở hàng Hải Minh 36 tại bãi đá ngầm Hòn Trâu Nằm, khu vực vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) vào tối 26/11.

Ghi nhận thực tế của PV Báo Giao thông trong ngày 28/11, tàu Hải Minh 36 được lai dắt về trú tạm trên một bãi cạn thuộc đảo Hòn Lớn (vịnh Vân Phong, Khánh Hòa). Hiện nước biển ngập đến nửa hầm máy của tàu. 9 thành viên của tàu sức khỏe đã ổn định.

“Máy chính và máy phụ bị nước biển tràn vào gây hư hại hoàn toàn, không thể sử dụng được. Ngoài ra một khoang chở hàng cũng đã bị nước tràn”, thuyền trưởng  Nguyễn Xuân Hà cho biết.

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 2

Hầm máy tàu Hải Minh 36 bị nước biển tràn vào

Kể về diễn biến sự việc, ông Hà cho biết, tối 26/11, Hải Minh 36 chở theo 1.000 tấn tinh bột bắt đầu hành trình từ vịnh Vân Phong đi Hải Phòng. Khoảng 20h20 tàu bất ngờ va phải bãi đá ngầm, vị trí va chạm tại khu vực Hòn Trâu Nằm, (vịnh Vân Phong, Khánh Hòa).

“Chỉ vài phút sau nước tràn vào hầm máy và ngập sâu. Lúc đó tôi liên lạc khẩn cấp với Đài duyên hải và lực lượng chức năng đề nghị giúp. Rồi tôi nói các thuyền viên thả thuyền phao xuống để có thể nhanh chóng rời khỏi nếu tàu chìm. Tuy nhiên, khi thả xuống, do biển động nên đứt dây thả, thuyền phao trôi dạt trong đó có 3 thuyền viên”, ông Hà cho biết.

Nhận được thông tin, Cảng vụ Hàng hải Nha Trang đã điều động tàu Petrolimex 12 và tàu Long Phú 3 đang neo đậu tại vịnh Vân Phong tham gia cứu nạn.

“Ngay sau khi nhận được thông tin cứu nạn và được sự đồng ý của lãnh đạo công ty, chúng tôi lập tức di chuyển đến tọa độ tàu bị nạn, cách 7 hải lý. Ưu tiên trước là tìm kiếm 3 thuyền viên bị trôi dạt. Thời điểm này biển động cấp 5, trời tối đen nên anh em phải tập trung quan sát, cố gắng phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trên biển. Khoảng 40 phút sau, chúng tôi phát hiện một ánh sáng lấp lóe, tiến lại thì đúng là 3 thuyền viên bị nạn. Lúc này họ đã bị trôi dạt đi hơn 1,5 hải lý”, ông Phạm Cường, thuyền trưởng tàu Petrolimex 12 kể lại.

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 3

Thuyền trưởng tàu Petrolimex 12 Phạm Cường cùng thủy thủ đoàn không ngại nguy hiểm, trực tiếp tham gia cứu nạn tàu Hải Minh trong đêm 26/11

Do có đặc thù riêng nên tàu Petrolimex 12 và tàu Long Phú 3 không thể tiếp cận tài Hải Minh 36 để cứu nạn các thuyền viên còn lại nên Cảng vụ tiếp tục điều tàu lai dắt MG-03 neo đậu trong vịnh đi hỗ trợ. Đến 21h45, tàu SAR 27-01 của Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Khu vực IV (Nhatrang MRCC) cũng rời cảng Nha Trang đi hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.

Đến khoảng 23h tàu MG-03 tiếp cận được tàu bị nạn và sau đó phối hợp với tàu SAR 27-01 hỗ trợ đưa tàu Hải Minh 36 về vị trí do Cảng vụ chỉ định.

“Khi tôi liên lạc thông báo bị nạn, tàu Petrolimex 12 và Long Phú 3 ngay lập tức đến cứu nạn khiến anh em chúng tôi rất mừng. Thật sự lúc đó quá rối, lại có anh em trôi dạt nữa nên ai cũng hoang mang. Tôi biết đó là những tàu lớn, việc di chuyển ra chỗ khu vực chúng tôi có đá ngầm là rất nguy hiểm mà họ không ngại điều đó”, thuyền trưởng tàu Hải Minh 36 bị nạn chia sẻ.

Tàu Hải Minh 36 cho biết, trước mắt sẽ thuê thợ lặn xuống kiểm tra hiện trạng vết thủng từ đó mới lên kế hoạch khắc phục.

Xem thêm hình ảnh tàu hàng Hải Minh 36 va bãi đá ngầm:

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 4

Tối 26/11, Hải Minh 36 chở theo 1.000 tấn tinh bột bắt đầu hành trình từ vịnh Vân Phong đi Hải Phòng. Khoảng 20h20 tàu bất ngờ va phải đá ngầm tại Hòn Trâu Nằm (ô vuông đỏ trên bản đồ). Ảnh: Google Map

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 5

"Chỉ vài phút sau nước tràn vào hầm máy và ngập sâu chỉ trong thời gian ngắn", thuyền trưởng tàu Hải Minh 36 kể lại.

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 6

Hiện tại, máy chính và máy phụ bị nước biển vô bị hư hại hoàn toàn, không thể sử dụng được.

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 7

Nước biển cũng bắt đầu xâm nhập vào khoang chở hàng hóa

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 8

Khoang hàng chứa tinh bột bị ngập nước. 

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 9

Do máy móc bị hư hại, sáng nay (28/11) tàu Hải Minh 36 phải thuê máy móc từ đất liền cách bị trí tàu nằm gần 10 hải lý để thực hiện công tác khắc phục

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 10

Sau khi trực tiếp tham gia hướng dẫn cứu nạn, Cảng vụ Hàng hải Nha Trang cũng ra hiện trường thăm hỏi, động viên các thành viên tàu Hải Minh 36 bị nạn

Bất chấp nguy hiểm, 3 tàu cùng tham gia cứu tàu va đá ngầm 11

Neo đậu cách đó vài hải lý, tàu Petrolimex 12 là một trong 3 tàu không ngại nguy hiểm trong đêm 26/11 đến bãi đá ngầm để tham gia cứu nạn, cứu hộ

Quốc Nhựt