Bất an tình trạng bò "dạo phố" Quy Nhơn

24/02/2021 08:48

Dọc tuyến đường Tây Sơn (thành phố Quy Nhơn, Bình Định), từng đàn bò ngang nhiên được thả rông di chuyển trên đường gây cản trở giao thông.

Bất an tình trạng bò

Những chú bò nghênh ngang giữa phố gây cản trở giao thông. (Ảnh chụp lúc 17h chiều 23/2 trên đường Tây Sơn)

Thời gian qua, tình trạng bò thả rông trên tuyến đường Tây Sơn (thành phố Quy Nhơn) diễn ra phổ biến, gây bức xúc cho người dân hai bên khu vực và phương tiện lưu thông qua đây.

Ghi nhận của PV, cứ đến giờ tan tầm, hàng chục con bò của người dân khu vực lân cận lại “đi rông” trên tuyến đường Tây Sơn. Chúng đi vào bồn hoa trên dải phân cách để gặm cỏ nhưng không thấy người chăn dắt. Thậm chí, nhiều con dàn thành hàng ngang đi ngông nghênh giữa đường, phóng uế bừa bãi.

Đây là tuyến đường mới, cửa ngõ vào thành phố Quy Nhơn từ phía Nam. Hiện nay mật độ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này tăng cao. Việc những đàn bò tràn xuống đường gây nên cảnh hỗn loạn; nhiều người và phương tiện phải dừng lại để nhường đường cho chúng đi, không ít các đoàn xe phải dừng lại nhường chỗ cho đàn bò "diễu phố", nhiều vụ va quẹt đã xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Lệ, nhà trên đường Tây Sơn cho biết: Gần đây, tình trạng các đàn bò tràn lên tuyến đường này ngày càng nhiều bởi cỏ trên dãi phân cách đã bắt đầu xanh tốt. Sau khi lên gặm cỏ, chúng tràn xuống mặt đường để di chuyển về hai bên. Nhiều vụ va quẹt với những đàn bò này đã xảy ra. Tuy không có thiệt hại về người nhưng hư hỏng phương tiện, nhiều người trầy xước nhẹ.

"Đáng nói hơn, thời gian Tết vừa qua, nhiều con bò đã vào tận vỉa hè nhà dân hai bên đường để gặm hoa cúc trong các chậu trang trí đường Tết. Điều này khiến chúng tôi vô cùng bức xúc", bà Lệ nói.

Bất an tình trạng bò

Bất an tình trạng bò

Đàn bò tràn xuống cả lòng đường, ăn những chậu hoa trên vỉa hè

Anh Cao Văn Bảo, nhà trên đường Nguyễn Thị Định (thành phố Quy Nhơn) cho biết, mỗi buổi chiều chạy xe về đường này đều phải rất cảnh giác với “tập đoàn” bò của người dân chăn thả tràn lan xuống đường. Trâu bò đi nghênh ngang khiến người tham gia giao thông bị ảnh hưởng, hạn chế lưu thông.

“Bò thả rông ra đường thế này rất nguy hiểm. Tham gia giao thông nhưng chúng tôi luôn cảm thấy bất an vì sợ trâu bò bất ngờ lao ra từ dải phân cách. Nhiều lúc phải đứng yên nhường cho chúng đi trước mới lái xe qua được, gây ức chế lắm. Tôi thường chở khách du lịch tham quan, tình trạng bò vô tư thả rông không những gây mất ATGT mà còn ảnh hưởng môi trường, thẩm mĩ ở cửa ngõ ra vào thành phố", anh Bảo bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh VP Ban ATGT tỉnh Bình Định cho biết: Ban đã nhiều lần yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi để có biện pháp chăn thả, nuôi nhốt đúng quy định, không thả rông ngoài đường. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT rất cao, cần có biện pháp xử lý triệt để.

Quang Đạt