Bất an những chiếc cẩu tháp lơ lửng

31/03/2020 07:17

Chiếc cẩu tháp thi công được điều chỉnh vượt phạm vi dự án, vươn hẳn ra ngoài đoạn đường đông đúc ô tô, xe máy qua lại.

Bất an những chiếc cẩu tháp lơ lửng 1
Cẩu tháp thuộc dự án DLC Complex vươn hẳn ra ngoài cung đường đông đúc xe qua lại trên đường Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội

Ngày 24/3, lưu thông trên tuyến đường Ngụy Như Kon Tum, nhiều người tham gia giao thông tỏ ra lo lắng và cố gắng chạy xe với tốc độ thật nhanh mỗi khi đi qua công trường dự án chung cư DLC Complex.

Nguyên nhân là một phần chiếc cẩu tháp thi công được điều chỉnh vượt phạm vi dự án, vươn hẳn ra ngoài đoạn đường đông đúc ô tô, xe máy qua lại.

“Chú nhìn thử xem, 3 - 4 phiến bê tông nặng hàng tạ chòi hẳn ra lòng đường thế kia ai mà không sợ. Trường hợp công nhân bất cẩn, chiếc cẩu gãy, rơi xuống đường trong lúc vận hành, tính mạng người đi trên đường như “ngàn cân treo sợi tóc”. Chúng tôi mỗi lần đi bộ cũng phải né từ xa để đảm bảo an toàn”, chị Hạnh, một người dân sống tại Tòa nhà A, đường Nguyễn Tuân (gần dự án DLC Complex) chỉ vào chiếc cẩu tháp nói.

Trước đó, có mặt tại đường Lê Đức Thọ (Hà Nội) lúc 9h40 ngày 2/3, trong lúc mật độ phương tiện di chuyển tương đối cao, PV Báo Giao thông chứng kiến chiếc cẩu tháp tại dự án The Zei (số 8, Lê Đức Thọ) vẫn được điều khiển để vận chuyển vật liệu (giống một cọc bê tông) lên trên tòa tháp đang xây dựng đến tầng thứ 18. Thanh vật liệu được đưa lên có lúc vượt phạm vi rào chắn công trường, lơ lửng trên đầu người đi đường. Cảnh tượng đó khiến không ít người đi về hướng SVĐ Mỹ Đình sợ “khiếp vía”, vội vã bẻ lái sang làn đường phía tay trái để tránh trường hợp “tai bay vạ gió”.

Chuyên gia giao thông, TS. Nguyễn Hữu Đức cho rằng, trường hợp người dân gặp nạn do sự cố từ những chiếc cẩu tháp dài hàng chục mét không phải hiếm. “Tháng 3/2016, một chiếc tháp cẩu trong công trường trên đường Trương Định, Hà Nội cũng bất ngờ bị gãy sập khi đang vận hành khiến hàng chục người dân ở gần đó đã phải tháo chạy ra khỏi nhà vì hoảng sợ. Mới đây, trưa 22/2 là vụ sập cẩu tháp trong công trình xây dựng tại Bình Dương làm 3 người chết, 2 người bị thương nặng. Vụ việc xảy ra trong khuôn viên dự án, chưa ảnh hưởng đến người đi đường, song nó cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự cẩu thả, bất cẩn trong quá trình thi công của một số nhà thầu”, TS. Đức nói.

Theo TS. Đức, hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong an toàn xây dựng do Bộ Xây dựng quy định nêu rõ: Công trình đang thi công phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật ở những vùng nguy hiểm nhằm tránh vật liệu rơi từ trên cao xuống. Riêng đối với cần trục tháp, giới hạn vùng nguy hiểm từ chu vi xây dựng công trình xa ít nhất 5m, từ vị trí cần cẩu vận chuyển xa ít nhất 7m. Ngoài ra, đơn vị thi công cũng phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, công trình phải có biển báo, rào chắn vùng nguy hiểm… ngoài phạm vi công trường trong thời gian cẩu tháp vận hành.

TP Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư phải tuân thủ đúng quy định về quản lý, sử dụng cần trục tháp trong quá trình thi công. Đối với các trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận, chỉ cho phép hoạt động trong khoảng thời gian từ 22h00 đến 6h00 sáng hôm sau và phải đảm bảo đủ hệ thống cảnh báo, người hướng dẫn.

“Trên tinh thần này, lực lượng chức năng tại các thành phố có nhiều dự án xây dựng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm trong thi công, vận hành cẩu xây dựng và xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm để răn đe, bảo đảm sự an toàn cho người dân”, TS. Đức nói.

Nam Khánh