Bất an bãi xe "khủng" không phép nằm cạnh trường học ở Nha Trang

04/07/2019 18:40

Bãi xe có quy mô đến 500 chiếc ô tô 45 chỗ lại nằm trong khu dân cư, cạnh trường học tại một khu đô thị ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Bất an bãi xe
Một góc bãi độ xe có quy mô 500 chiếc, ngay bên cạnh là trường THCS Cao Bá Quát (Tp. Nha Trang)

Mấy ngày qua, Báo Giao thông nhận được nhiều phản ánh của người dân tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) bày tỏ lo ngại về một bãi đỗ xe quy mô "khủng" vừa mới được hình thành lại nằm trong khu dân cư, ngay cạnh trường học.

Từ thông tin này, PV đi thực tế tại trường THCS Cao Bá Quát (xã Vĩnh Thái, Nha Trang) và ghi nhận, một bãi đỗ xe đang hình thành ngay bên cạnh trường. Từng tốp công nhân đóng cọc, rào chắn một bãi đất trống rộng lớn. Quan sát bên trong, hàng chục xe ô tô, chủ yếu là xe du lịch 45 chỗ đang đậu đỗ. Các khu ô đậu đỗ cũng được phân chia. Con đường chính được trải đá cấp phối.

“Tối các xe về đông lắm, đậu dày đặc bãi luôn. Còn sáng sớm thì nối đuôi nhau chạy ra để đi chở khách du lịch. May thời gian này mấy cháu nó nghỉ hè chứ không là nguy hiểm lắm”, người dân tại khu vực cho biết. Cũng theo người dân, chủ bãi này chính là một trong các bãi hoạt động khu vực sân bay Nha Trang cũ; khi ngành chức năng không cho hoạt động thì các chủ bãi "tháo chạy" sang đây.

Bất an bãi xe
Dù là bãi đỗ tạm thời, nhưng các hạng mục hạ tầng dần hoàn thiện với các ô khu vực đậu đỗ, đường cũng được rải đá cấp phối

Khu vực này thuộc khu đô thị Mỹ Gia, chủ đầu tư dự này - Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vĩnh Thái xác nhận với PV hiện đang hình thành bãi đỗ xe. Giải thích về việc này, lãnh đạo công ty cho biết, hiện “Gói 1 Mỹ Gia” (tức vị trí bãi xe) đang thi công, công ty thuê một đơn vị bảo vệ thực hiện bảo vệ công trường và tránh tái chiếm các thửa đền bù. Tại vị trí này công ty bảo vệ xin phép làm bãi đậu tạm cho các xe du lịch.

“Công ty đồng ý vì nghĩ điều này sẽ giảm tải giao thông nội thành là tốt khi thành phố chưa có bãi đậu xe”, lãnh đạo công ty này lý giải.

Khi PV hỏi giấy phép bãi đậu đỗ, công ty cho biết, vì đây là bãi tạm nên không xin giấy phép.

Bất an bãi xe
UBND xã Vĩnh Thái cho biết, theo quy hoạch, tại vị trí này không có bãi đỗ xe

Ông Nguyễn Thanh Hy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết ngay khi thấy xuất hiện bãi đỗ xe, đơn vị đã làm việc với chủ đầu tư và chủ bãi yêu cầu có những biện pháp về môi trường, chống cháy nổ, an ninh; đặc biệt là đảm bảo ATGT.

“Bãi xe này nằm trong khu dân cư, cạnh trường học trong khi bãi diện tích có thể chứa 500 chiếc 45 chỗ nên lượng xe đông gây nguy cơ mất ATGT. Xe về ban đêm thì không nói, xe về đúng giờ trường học thì sẽ rất ảnh hưởng giao thông, TNGT. Vì các em nhỏ, hiếu động mà xe ở đây toàn xe 45 chỗ nên rất nguy hiểm”, ông Hy lo ngại và cho biết sẽ có văn bản gửi cấp trên, Ban ATGT cảnh báo nguy cơ mất an toàn.

UBND xã Vĩnh Thái cho biết, theo quy hoach, tại vị trí này không có bãi đỗ xe.

Quốc Nhật