Báo Giao thông hỗ trợ nạn nhân TNGT ở Gia Lai

10/04/2015 11:46

Báo Giao thông trao số tiền hỗ trợ cho các gia đình trong vụ TNGT thảm khốc ngày 5/4.

báo giao thông hỗ trợ nạn nhân tngt ở gia lai
Ông Nguyễn Hữu Quế - Phó Giám đốc Sở GTVT cùng với Ban ATGT tỉnh Gia Lai, Báo Giao thông đã trao hỗ trợ cho thân nhân những người bị tử vong trong vụ TNGT tại xã Ia Mơ Nông.  

Sáng ngày 10/4, đoàn chúng tôi tìm về lại xã Ia Mơ Nông - nơi làng người Jarai vừa mất đi hai người con sau vụ TNGT kinh hoàng hôm 5/4. Nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn xảy ra. Tại những ngôi nhà ấy vẫn còn những người dân đến uống rượu "chia buồn" (theo phong tục người Jarai). Trên gác bếp ngôi nhà anh Rơ Châm Khun (SN 1988, trú tại làng A1) vẫn còn đồ ăn dùng để nhậu. Dưới nền đất ngôi nhà còn có những người say ngủ quên trời đất, và cũng có những người không thể đứng vững khi có đoàn khách đến thăm. 

Tương tự nhà anh Khun, chúng tôi tìm đến nhà anh Rơ Châm Thul (SN 1984, trú tại Làng Kép 1, nạn nhân trong vụ TNGT). Người vợ và đứa con nhỏ khóc sướt mướt bên di ảnh. Thế nhưng ở ngoài hiên nhà, những người họ hàng vẫn ngồi đánh bài, uống rượu... 

Thật đáng buồn khi thấy cảnh này, ông Nguyễn Hữu Quế - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai khi trao quà hỗ trợ cho người dân đã dặn những người có mặt tại nhà anh Rơ Châm Khun (nạn nhân tử vong vụ TNGT) rằng: "Đây là số tiền từ Báo Giao thông hỗ trợ để chia sẻ cùng gia đình lúc khó khăn hoạn nạn. Đừng có lấy số tiền này để tiếp tục mua rượu uống. Mà say thì ở nhà ngủ, đừng lấy xe máy chạy lung tung...". Những người nhận vẫn hồn nhiên cười nói, không biết có nhớ được những lời nhắn nhủ này giữa cơn say chưa tỉnh hay không. 

báo giao thông hỗ trợ nạn nhân tngt ở gia lai
Cuộc nhậu liên miên trong nhiều ngày để chia buồn với nạn nhân vụ TNGT vẫn chưa dừng lại. Có những người say, ngủ quên trời đất

Và nỗi đau mất mát sẽ còn đó, trên những đôi mắt những đứa con trẻ và những người vợ. Hai anh Rơ Châm Thul (SN 1984, trú tại Làng Kép 1) và Rơ Châm Khun (SN 1988, trú tại làng A1) ra đi khi tuổi đời còn khá trẻ. Các anh qua đời, những vật dụng riêng cá nhân cũng được chôn theo phong tục, chỉ để lại những đứa con thơ dại, những khoản nợ vay chưa biết tháng ngày nào trả.

Đôi mắt trong sáng của những đứa trẻ thơ dại sẽ như thế nào khi mà cái khốn khó đang đeo bám theo. Rồi chúng sẽ học hành như thế nào? Tuổi thơ có những trò chơi ngây dại như những đứa trẻ khác, hay rồi cũng nghỉ học sớm để rồi sớm hôm lên rẫy, đầu tắt mặt tối cùng người mẹ nghèo khốn khó. Tương lai ảm đạm đang vây lối...

báo giao thông hỗ trợ nạn nhân tngt ở gia lai
Trên con đường Tỉnh lộ 661 Gia Lai vẫn có nhiều người dân thiếu ý thức vẫn cứ phóng đầu trần xe không đội mũ bảo hiểm bất chấp tính mạng.

Chúng tôi đi về trên đường Tỉnh lộ 661 (Gia Lai), thi thoảng vẫn có những người dân người dân thiếu ý thức phóng xe không đội mũ bảo hiểm. Những người nông dân vác trên mình những vật dụng làm nương rẫy, rồi cứ thế chạy xe nghênh ngang giữa đường. 

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, chiều 5/4, tại Km 18+100, đường tỉnh 661, thuộc thôn IaLok, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pawh, tỉnh Gia Lai xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 xe máy, làm chết 4 người.

Những người tử vong đều còn rất trẻ, trong độ tuổi từ  16-31. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Gia Lai, vào khoảng 18 giờ, em Rơ Châm Lưng (18 tuổi) lái xe mô tô BKS 81C1-028.66 chở em Puih Phí (16 tuổi) và em Rơ Châm Đao (18 tuổi) đi cùng chiều với em Rơ Châm Tý (15 tuổi) lái xe mô tô BKS 76V8 chở em Rơ Châm Trường (18 tuổi) lưu thông trên đường 661 theo hướng từ thị trấn Ia Ly ra thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh thì va chạm với một xe máy khác. Chiếc xe win này không có biển số do anh Rơ Châm Thu (31 tuổi) điều khiển chở theo chị Rơ Châm Khun (27 tuổi) đi từ trong đường làng ra đường tỉnh 661.

Vụ va chạm khá mạnh khiến 4 nạn nhân Rơ Châm Thu, Rơ Châm Khun, Rơ Châm Lưng, Puih Phí chết tại chỗ, Rơ Châm Đao bị thương.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, thăm hỏi sức khỏe nạn nhân bị thương đồng thời yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa nạn nhân bị thương; tổ chức động viên, thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Sáng ngày 10/4, Báo Giao thông đã trao 4 suất quà (3 triệu đồng/suất) hỗ trợ cho 4 gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT hôm 5/4, tại xã Ia Mơ Nông (Chư Păh) Gia Lai). Báo sẽ tiếp tục trao cho nạn nhân bị thương tích trong vụ TNGT này. Số quà hỗ trợ này được trích từ Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông. 

Vĩnh Yên