Báo Giao thông góp phần xoa dịu nỗi đau TNGT

29/06/2015 08:42

“Tay nhận quà mà hai hàng nước mắt tôi chảy dài. Tôi rất biết ơn quý báo”, chị H’Winh ÊNhuôl chia sẻ.

báo giao thông góp phần xoa dịu nỗi đau tngt

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường trao quà từ Quỹ “Chung tay vì ATGT” của Báo Giao thông cho học sinh là con em những nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Chị H’Winh ÊNhuôl là một trong những người được nhận phần quà từ Quỹ “Chung tay vì ATGT” của Báo Giao thông, trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội ATGT của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên” diễn ra ngày 27/6 tại Quảng trường 10/3, tỉnh Đắk Lắk.

Hoàn cảnh quá “bi đát” của gia đình bị TNGT

Sau buổi lễ trao quà, PV Báo Giao thông đã đến thăm gia đình các nạn nhân không may bị TNGT và cảm nhận được nỗi đau. Đáng thương hơn cả trong số này là hoàn cảnh của chị H’Winh Ênhuôl.

Sáng ngày 27/6, tại “Ngày hội ATGT của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên” diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường và ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông đã trao tặng 20 suất quà (mỗi suất 2 triệu đồng) từ Quỹ “Chung tay vì ATGT” của Báo Giao thông tới các em học sinh và thân nhân các gia đình có người thân bị TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trong ngôi nhà sàn cũ kĩ, gia đình H’Winh ở cùng với người dì từ nhỏ cho tới bây giờ. Chồng chị là anh Y Tul - nạn nhân của một vụ TNGT. Trong một lần đi làm, không may anh bị hai thanh niên tông khiến anh bị chấn thương sọ não, liệt nửa người, phải ngồi xe lăn đến suốt đời. Hoàn cảnh khó khăn, một mình chị nuôi ba đứa con nhỏ. Đứa con đầu tên H’Catarin Ênhuôl, năm nay lên lớp 8, đứa nhỏ nhất đang học lớp 1. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cả ba chị em H’Catarin liên tục đạt học sinh khá, giỏi của trường.

Chị H’Winh kể: “Tôi mồ côi từ nhỏ, về ở với dì. Khi tôi lấy chồng, dì cho được 2 sào cà phê để làm vốn. Thu hoạch nhiều nhất một năm được 15 triệu. Khi những đứa con ra đời, tiền ăn, tiền học, rồi chồng gặp nạn thì thu nhập từ rẫy cà phê chẳng thấm vào đâu”.

“Bao nhiêu tiền của tích góp đã “tan” theo bệnh tật của chồng. Những thứ có giá trị cũng đã bán hết. Bây giờ, cả gia đình rau cháo nuôi nhau, cố gắng trụ được ngày nào hay ngày đó. Những lúc chăm chồng ở bệnh viện, tôi từng nghĩ đến cái chết nhưng vì thương ba đứa con nhỏ dại nên phải cố gắng gượng để sống. Tôi không thể để mấy đứa nhỏ mồ côi giống tôi lúc nhỏ”, chị H’Winh ngậm ngùi.

Nỗi đau TNGT“khép” lại, mở ra nhiều ước mơ

Khi được hỏi ước mơ của em là gì, nước mắt H’Catarin (học sinh lớp 8) chảy dài: “Con ước mơ mình có được chiếc xe đạp để đi học. Con ước được đi học hết cấp 3 rồi thi đại học để được làm cô giáo. Nhưng con sợ nhà nghèo, thấy mẹ vất vả lo cho bố, cho mấy chị em con sợ...”. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng mấy chị em H’Catarin động viên nhau học thật giỏi. Được biết, con đường học phía trước của ba chị em rất nhiều gian nan. Đi học xa nhà, có những buổi sáng phải nhịn đói đi học. Lúc trước, ba chị em còn đi chung một chiếc xe đạp để đến trường nhưng xe đã hỏng, mấy chị em phải dắt nhau đi bộ tới trường.

Bà H’Ưm (56 tuổi, vừa là dì, vừa là mẹ của H’Winh) rơm rớm nước mắt kể: “H’Winh mồ côi mẹ từ nhỏ, bố bỏ đi lấy vợ khác. Khi lớn lên, H’Winh lấy chồng, cùng ở đây luôn. Từ ngày chồng nó bị TNGT, cuộc sống càng khó khăn gấp bội lần.

Cũng trong ngày trao quà, PV Báo Giao thông gặp lại nhân vật trong bài viết “Mẹ già nuôi con liệt 16 năm vì TNGT”. Đó là bà Phạm Thị Thìn (61 tuổi), mẹ của nạn nhân Phạm Danh Bách (37 tuổi, tổ 3, khối 4, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột). May mắn thoát chết trong một vụ TNGT nhưng anh Bách đã trở thành“phế nhân” phải sống với những cơn đau triền miên trên chiếc giường hơn 16 năm qua. Bà Thìn, đôi mắt đỏ hoe, cầm trên tay phần quà xúc động: “Cảm ơn chú, cảm ơn Báo Giao thông nhiều lắm”. Nói xong, nước mắt bà ứa ra, chảy dài trên khuôn mặt già nua”.

Ngọc Hùng