Báo động thanh thiếu niên vi phạm giao thông, TP Hạ Long ra quân phạt mạnh

03/07/2021 08:44

Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ giải pháp xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông.

Báo động thanh thiếu niên vi phạm giao thông, TP Hạ Long ra quân phạt mạnh 1

Một đôi thanh niên không đội mũ bảo hiểm đi xe máy "đánh lửa" trên mặt đường tại TP Hạ Long

Khởi tố đối tượng vi phạm giao thông, cố tình tông vào xe CSGT

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Duy Thái (SN 1992, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) về tội "Chống người thi hành công vụ".

Trước đó, tối 31/5, trên đường Lê Thánh Tông, Vũ Duy Thái điều khiển xe mô tô BKS 14B1.50016 không đội MBH. Khi gặp tổ công tác của Đội CSGT - trật tự, Công an TP Hạ Long do Đại uý Đinh Văn Nghĩa điều khiển xe mô tô đặc chủng chở Trung uý Trần Duy Khánh ra hiệu lệnh kiểm tra, Thái đã không chấp hành còn tăng ga điều khiển phương tiện va chạm với xe của Tổ công tác, sau đó bỏ chạy.

Hậu quả của việc này khiến Đại uý Đinh Văn Nghĩa ngã gãy xương chân còn Trung uý Trần Duy Khánh bị thương nhẹ. Sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, Thái mới ân hận bộc bạch: "Giờ em rất buồn và ân hận vì hành vi của mình đã làm các anh cảnh sát bị thương. Giá như lúc ấy, em chấp hành quy định thì đâu đến nỗi này".

Báo động thanh thiếu niên vi phạm giao thông, TP Hạ Long ra quân phạt mạnh 2

Cơ quan công an lấy lời khai đối tượng Vũ Duy Thái

Tuyên truyền mạnh, xử lý nghiêm

TP Hạ Long là thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, cùng với số thanh thiếu niên có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, nơi đây còn tập trung nhiều trường học, thu hút nhiều học sinh, sinh viên nơi khác về học tập.

Thời gian gần đây, TP Hạ Long có dấu hiệu gia tăng tình trạng thanh thiếu niên vi phạm giao thông, điển hình là vi phạm không đội MBH, xe không gắn biển số, tụ tập thành từng nhóm chạy xe lạng lách, nẹt pô, bốc đầu… Thực trạng này không chỉ gây mất an ninh trật tự, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Đáng chú là, không ít trường hợp vi phạm khi bị xử lý vẫn chưa đủ 16 tuổi, thậm chí có trường hợp đang học THCS, nên việc xử lý mới chỉ ở mức phạt hành chính kết hợp tuyên truyền, giáo dục.

Thiếu tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT - trật tự, Công an TP Hạ Long cho biết: Qua công tác tuần tra, xử lý lực lượng chức năng phát hiện có những trường hợp vi phạm tái phạm nhiều lần. Đơn vị đã mời bố mẹ các cháu đế để xử lý và tuyên tuyền pháp luật trật tự ATGT.

Theo Thiếu tá Hoà, điều đáng lo ngại là, không ít gia đình vẫn giao xe máy, xe mô tô cho con em tham gia giao thông khi chưa đủ 16 tuổi. Trong số đó, không ít thanh thiếu niên đã tự ý thay đổi thiết kế phương tiện; thông qua các mạng xã hội tụ tập chạy xe lạng lách, bốc đầu và sẵn sàng thách thức, thậm chí chống đối khi gặp lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát…

"Hiện nay, có tình trạng một số thanh thiếu niên coi việc vi phạm giao thông là thành tích, một cách thể hiện bản thân. Không những thế, một số thanh thiếu niên, học sinh còn chuẩn bị hung khí để nếu bị kiểm tra đột xuất, không bỏ chạy kịp thì sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng", Thiếu tá Hoà thông tin.
Báo động thanh thiếu niên vi phạm giao thông, TP Hạ Long ra quân phạt mạnh 3

Lực lượng CSGT -TT, Công an TP Hạ Long kiểm tra số khung, số máy phương tiện của thanh thiếu niên vi phạm. (Ảnh: Ng.Kh)

Để ngăn chặn có hiệu quả vi phạm giao thông liên quan đến thanh, thiếu niên, lực lượng chức năng TP Hạ Long đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch tuần tra, kiểm soát tại những khu vực trọng điểm và những giờ cao điểm mà thanh thiếu niên có thể tụ tập đua xe trái phép.

Mặt khác, lực lượng CSGT - trật tự Công an thành phố đã phối hợp với công an các xã, phường trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về ATGT trong khu dân cư, trường học, thường xuyên duy trì trật tự tại các công trường học để nhắc nhở các em học sinh vi phạm.

"Từ đầu năm đến nay, Công an TP Hạ Long đã xử lý trên 400 trường hợp học sinh, thanh thiếu niên vi phạm giao thông", Thiếu tá Hoà thông tin.

Quang Minh