Báo chí góp 70% thành công cuộc chiến chống xe quá tải

19/06/2015 17:30

Đó là tâm sự của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện với PV Báo Giao thông

báo chí góp 70% thành công cuộc chiến chống xe quá tải

Có sự ủng hộ của nhân dân và báo chí, cuộc chiến chống xe quá tải sẽ không bao giờ thất bại - Ảnh: Trần Duy

Đó là tâm sự của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện với PV Báo Giao thông về chủ trương chống xe quá tải - một chủ trương của Nhà nước được sự đồng thuận và ủng hộ cao của các cơ quan báo chí.

Kiểm tra xe quá tải - bí mật như… “đánh trận”

Dù là 17h chiều hay 4h sáng tinh sương, những chuyến xuất kích kiểm tra, xử lý xe quá tải của lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN luôn có mặt các PV theo dõi mảng giao thông. Các cuộc kiểm tra ấy đều đột xuất, không tiết lộ địa bàn kiểm tra cũng như thời gian “tác chiến” nhằm giữ bí mật tuyệt đối.

Nhà báo Mạnh Đồng, kênh VOV Giao thông (Đài Tiếng nói Việt Nam) không ít lần sát cánh cùng lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN đi bắt xe quá tải kể: “Có hôm khoảng hơn 13h, bộ phận báo chí của Tổng cục gọi điện thông báo “lãnh đạo Tổng cục đi bắt xe quá tải, nhà báo có đi được không?”, vậy là khoác ba lô lên đường. Gần 10 nhà báo trong chuyến đi ấy chỉ biết lên xe, nhằm hướng Đại lộ Thăng Long và lên đường Hồ Chí Minh, đoạn Xuân Mai (Hà Nội), đoạn đường này có rất nhiều mỏ đá và được coi là “kinh đô” của xe quá tải. Mọi người càng bất ngờ hơn khi biết, đích thân Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN làm thủ lĩnh chuyến đi.

Ghi nhận sự đóng góp to lớn của báo chí với cuộc chiến chống xe quá tải nên cuối năm 2014, lần đầu tiên, Tổng cục Đường bộ VN đã có một nghĩa cử rất đáng trân trọng đối với PV báo chí, đó là trao Giấy khen cho 10 nhà báo, PV đã có những đóng góp xuất sắc trong hoạt động thông tin, tuyên truyền và chống xe quá tải. 

Thế nhưng chỉ sau khi đoàn công tác dừng và bắt chuyến xe quá tải đầu tiên, những xe khác đang chạy trên đường bỗng nhiên tấp hết vào lề hoặc chui tọt vào các ngõ, hẻm, lái xe bỏ trốn mất tăm. Đích thân Tổng cục trưởng yêu cầu các lực lượng chức năng thu giấy chứng nhận đăng kiểm trên kính xe. Khi đoàn công tác ra đường kiểm tra tiếp, do chưa được báo kịp nên vẫn còn một vài xe nghênh ngang chạy trên đường. Khi đó, Tổng cục trưởng đã cho chính chiếc xe của mình chặn đầu các xe quá tải và kiên quyết xử lý, yêu cầu cắt phần thành thùng sai quy định.

Với nhà báo Khánh Hà, Báo Giao thông (nay đã chuyển công tác sang Tạp chí GTVT) một trong những chuyến đi đáng nhớ là lần anh tháp tùng Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đi kiểm tra công tác kiểm soát tải trọng xe tại các tỉnh Tây Bắc. Hôm đó, khi trời đã về đêm, trên đường đi, thay vì vào khách sạn nghỉ để sáng hôm sau làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình, Thứ trưởng Thọ đã thị sát tại trạm cân trên QL6. Tại một cây xăng trên QL6, cả đoàn công tác phát hiện có rất nhiều cò mồi, “chim lợn” lởn vởn trước trạm cân. Nhận định đây là dấu hiệu bất thường, ảnh hưởng đến công tác kiểm soát tải trọng xe, đoàn công tác đã ra ngã ba Mường Khến để chặn xe quá tải. Tuy nhiên, do giữa ban đêm, lại gặp phải sự truy cản, chống đối quyết liệt của các lái xe quá tải khi họ cho xe băng qua, bất chấp sự ngăn cản. Lúc đó nhiều thành viên trong đoàn do thấy quá nguy hiểm nên đã khuyên Thứ trưởng Thọ không đuổi theo. Dù không bắt được xe quá tải đêm đó, với những gì mắt thấy, tai nghe là những cơ sở quan trọng để Thứ trưởng Lê Đình Thọ khi làm việc với lãnh đạo các địa phương trong chuyến công tác ấy.

Báo chí - hậu thuẫn đắc lực cho cuộc chiến chống xe quá tải

Trong cuộc chiến chống xe quá tải, đã có lúc nhiều người từng đặt câu hỏi: “Dường như cuộc chiến chống xe quá tải đã thất bại”. Thế nhưng, trong một lần trò chuyện với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Huyện đã khẳng định chắc nịch: “Cuộc chiến này chắc chắn không bao giờ thất bại. Tại sao? Bởi trước tiên đó là chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT. Nhưng cái thuận nhất là được sự ủng hộ của nhân dân, của báo chí. Chống xe quá tải là chống lại cái sai, tiêu cực nên với sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, nhận thức của người dân, doanh nghiệp và đặc biệt lãnh đạo các địa phương hiểu rằng, làm một con đường tốn biết bao nhiêu tiền của, nếu không biết giữ gìn, sử dụng hợp lý, hiệu quả thì sẽ phung phí tiền của như thế nào. Từ chuyển biến ấy người ta mới quay sang ủng hộ, chỉ đạo xử lý xe quá tải”.

“Trong cuộc chiến chống xe quá tải đầy cam go và phức tạp này, báo chí đóng góp đến 70% vào những thành công ban đầu. Nếu không có báo chí vào cuộc, song hành với các cơ quan chức năng chiến dịch này sẽ không thể đạt được những kết quả như ngày hôm nay”, ông Huyện chia sẻ. 

Tiến Mạnh