Băn khoăn biển báo cấm rẽ trái, không cấm quay đầu

20/10/2016 09:03

Thông tin về biển báo cấm rẽ trái 123a không cấm quay đầu phương tiện sẽ được áp dụng từ ngày 1/11...

băn khoăn biển báo cấm rẽ trái, không cấm quay đầu

Lái xe băn khoăn với biển báo cấm rẽ trái, không cấm quay đầu. (Ảnh AutoPro)

Theo quy định, trước đây biển báo cấm rẽ trái mang số hiệu 123a có tác dụng cấm các phương tiện giao thông rẽ trái và kèm việc cấm các phương tiện giao thông quay đầu xe. Nhưng từ ngày 1/11/2016, Bộ GTVT triển khai trên cả nước áp dụng biển cấm rẽ trái (123a) không cấm quay đầu, nghĩa là các phương tiện sẽ được phép quay đầu tại vị trí này.

Đây là điểm khá mới mà nhiều người lái có thể chưa kịp cập nhật. Lái xe Phạm Văn Niên tỏ ra bất ngờ, chia sẻ: “Mọi phương tiện khi quay đầu đều phải có động tác rẽ (trái/phải), như vậy nếu đã cấm rẽ trái đương nhiên các phương tiện không thể quay đầu. Muốn quay đầu, phải rẽ trái, đã cấm rẽ trái làm sao quay đầu được. Khi quy định này được áp dụng giao thông sẽ lộn xộn và gây mất ATGT”.

Anh Nguyễn Văn Hải, lái taxi 10 năm cho biết, trước nay biển cấm rẽ trái thì sẽ cấm quay đầu nhưng bây giờ cho phép quay đầu tại vị trí này sẽ thuận lợi hơn cho lái xe. Tuy nhiên, thực tế với nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM, cho phép quay đầu cũng không có tác dụng vì rất nguy hiểm.  

Theo anh Hải, biển báo này sẽ có tác dụng khi cho phép quay đầu tại một số tuyến đường được phép ưu tiên. Chẳng hạn quay đầu xe tại ngã tư, giao lộ một số cung đường như: Lý Chính Thắng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Thị Sáu… sẽ hợp lý hơn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Hoàng Gia cho biết, trước nay trong phần đào tạo lý thuyết cho các học viên, với biển báo cấm rẽ trái (123a), các phương tiện tham gia giao thông không được phép quay đầu xe, ngay cả trường hợp không đặt biển cấm quay xe (124a) hoặc biển cấm ô tô quay đầu xe (124b). Nhưng với quy định mới hiện nay rất khó để dạy cho học viên vì không sát với thực tế.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng đường bộ (Sở GTVT TP HCM) cho biết, theo quy định của Bộ GTVT, từ ngày 1/11 sẽ áp dụng biển báo 123a được phép quay đầu tại vị trí cấm rẽ trái. Với sự thay đổi này, người lái sẽ thuận tiện hơn trong việc thay đổi hướng đi khi gặp biển báo 123a. Tuy nhiên, khi tiến hành quay đầu tại các nút giao nhau, người lái cần chú ý quan sát giao thông để có phương án xử lý phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Từ nay đến cuối tháng 10/2016, Sở GTVT giao cho các khu quản lý đô thị rà soát lại tất cả các biển báo trên địa bàn TP. Những vị trí nào thuận tiện và an toàn cho phương tiện xe ô tô quay đầu mới gắn biển cho phép được quay đầu tại vị trí biển báo này.

Đỗ Loan