Bài học nhớ đời... cho tài xế xe biển xanh

23/09/2016 09:36

Một số tài xế biển xanh ngang nhiên điều khiển xe lấn làn, đi ngược chiều trên các tuyến phố đông đúc.

bài học nhớ đời... cho tài xế xe biển xanh

Một số tài xế biển xanh ngang nhiên điều khiển xe lấn làn, đi ngược chiều trên các tuyến phố đông đúc.

Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội lan truyền nhiều clip về sự thiếu văn hóa, vi phạm giao thông của một số tài xế biển xanh ngang nhiên điều khiển xe lấn làn, đi ngược chiều trên các tuyến phố đông đúc. Chứng kiến cảnh “chướng tai, gai mắt” này, người dân và những người tham gia giao thông khác trên đường rất bất bình và thể hiện thái độ cương quyết, chặn đầu và yêu cầu những bác tài ý thức kém này phải lùi xe, đi đúng làn đường của mình.

Vụ việc đầu tiên là chiếc xe hơi 7 chỗ BKS 80A chạy ngược chiều gây ùn tắc và náo loạn trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP.HCM). Nhiều người dân bức xúc chạy đến chặn đầu ôtô, vỗ mạnh vào nắp capô và quát tài xế. Bị người dân chặn đầu, tài xế còn lớn tiếng tranh cãi. Mặc dù, cột đèn xanh đỏ ngay phía sau, cách chiếc ôtô biển xanh này khoảng 50m, cũng là nơi quay đầu cho các xe sang đường, nhưng tài xế này vẫn  không lùi. Sau đó, CSGT phải có mặt để giải quyết vụ việc. 

Trước đó, tại Hà Nội, người dân cũng ghi lại đoạn clip ngắn về hình ảnh xe ô tô Camry biển xanh lấn sang làn ngược chiều trên đường phố đông đúc. Ngay sau đó, một người điều khiển xe Santafe liên tục bấm còi khiến chiếc xe biển xanh này phải lùi lại với quãng đường hàng trăm mét cho các phương tiện khác di chuyển. 

Ngay sau khi đăng tải, những clip này đã thu hút sự quan tâm và đồng tình lớn của dư luận. Đa phần mọi người tán thành với hành động của tài xế Santafe và người dân dũng cảm chặn đầu xe các tài xế thiếu văn hóa vi phạm giao thông nhằm tránh gây ùn tắc vào giờ cao điểm. Mọi người cho rằng, đây là bài học cho những tài xế trên và nhiều bác tài thiếu ý thức tham gia giao thông khác.

Bởi, trên thực tế, khi tham gia giao thông ở Việt Nam, nhất là các tuyến đường có mật độ giao thông cao tại các đô thị lớn, tình trạng tài xế lấn làn, thậm chí cố tình đi ngược chiều gây ùn tắc diễn ra rất phổ biến.

Đặc biệt, một lái xe biển xanh, xe ưu tiên tự cho mình cái quyền vượt ẩu, lấn đường, đi ngược chiều ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. Tất cả những hành vi này đều đáng bị lên án và cần xử lý nghiêm. 

Hà Thanh Oai